Ngày nay việc xăm môi, xăm mày, xăm hình… là hình thức làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Để đảm bảo an toàn, sau khi xăm cần chăm sóc tốt, giữ gìn sạch sẽ da, đồng thời sử dụng các loại thuốc kháng viêm, tiêu sưng. Vậy môi xăm xong có được uống thuốc kháng sinh không?

Môi xăm xong có được uống thuốc kháng sinh không?

Trên thực tế hiện nay sự phát triển của công nghệ phun xăm thẩm mỹ và các phương pháp phun môi đều an toàn hơn so với trước rất nhiều. Mặc dù vậy vẫn khó tránh khỏi những tổn thương da là điều không thể tránh khỏi do khi phun môi thực hiện bằng cách dùng kim siêu nhỏ để đưa mực xăm vào biểu bì da.

Sau khi phun mực môi sẽ xuất hiện những vết thương nhỏ trên bề mặt, trong trường hợp dùng kim nano để phun môi sẽ có kích thước vết thương rất nhỏ và không gây chảy máu, tuy nhiên vẫn tạo điều kiện cho mầm bệnh như nấm men, vi khuẩn, virus… xâm nhập vào và gây ra viêm.

Có thể thấy rằng sau khi phun môi xong sẽ thấy đau nhức, triệu chứng này không cần quá lo lắng vì chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể.

Môi xăm xong có được uống thuốc kháng sinh không? Việc sử dụng thuốc kháng sinh hay không sẽ còn phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể:

  • Trường hợp môi bị sưng nhẹ và các triệu chứng viêm được giảm nhanh chóng sẽ không cần dùng đến các loại thuốc kháng sinh.
  • Trường hợp môi sau khi xăm xong có triệu chứng nhiễm trùng sẽ cần dùng đến kháng sinh để loại bỏ ô viêm giúp môi nhanh chóng hồi phục.

Chính vì vậy cần theo dõi tình trạng môi trong khoảng 1 tuần sau khi xăm môi và nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường.

xam-xong-co-duoc-uong-thuoc-khang-sinh1
Có nhiều loại thuốc được chỉ định sử dụng sau khi xăm môi

Xem thêm:

Các loại thuốc kháng sinh dùng sau khi xăm xong

Khi xăm môi xong nếu ở các trường hợp cần phải dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để hạn chế tình trạng đau nhức, kháng viêm như:

  • Alpha Choay: Thuốc có tác dụng trong điều trị những triệu chứng phù nề môi.
  • Acyclovir: Tác dụng hỗ trợ điều trị nhiễm trùng do vết thương hở.
  • Cephalexin: Khi cần điều trị nhiễm trùng và hạn chế hiện tượng vết thương mưng mủ sẽ được chỉ định dùng Cephalexin.

Ngoài những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để phòng ngừa những triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe, người được phun môi có thể được chỉ định uống Vitamin E, Vitamin C, Collagen… Đồng thời hỗ trợ giúp môi nhanh lành và màu lên đẹp hơn.

xam-xong-co-duoc-uong-thuoc-khang-sinh2
Sử dụng nhiều các loại rau củ, trái cây giúp môi nhanh lành

Lưu ý quan trọng sau xăm môi

Sau khi xăm môi quá trình chăm sóc môi sẽ giúp màu lên đẹp hơn và hạn chế những phản ứng viêm hay nhiễm trùng xảy ra. Bởi vậy người xăm môi cần chú ý một số điều như:

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc

Việc tự mua thuốc uống sẽ dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm hoặc dùng không đúng loại, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thuốc.

Ngoài ra nếu lạm dụng kháng sinh gây ra các ảnh hưởng đến tình trạng kháng lại kháng sinh nên việc điều trị môi viêm phức tạp hơn.

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc những hướng dẫn về cách chăm sóc, cách dùng thuốc để môi nhanh lành và môi đều màu.

Xây dựng chế độ chăm sóc và dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp

Chế độ dinh dưỡng giúp cho quá trình hồi phục môi sau khi xăm được nhanh chóng.

Người mới xăm xong cần tránh ăn thực phẩm như: Thịt gà, thịt bò, hải sản, rau muống, trứng gà… vì những thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ để lại sẹo.

Bổ sung các loại rau, củ, trái cây giàu Vitamin vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giảm triệu chứng sưng viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đọc đã có giải đáp: Môi xăm xong có được uống thuốc kháng sinh không?. Để có thêm nhiều tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này.

Facebook Comments Box