Sức khỏe của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu xảy ra rối loạn kinh nguyệt. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trong đó phải kể đến khi uống thuốc kháng sinh. Vậy việc uống thuốc kháng sinh bị chậm kinh bao lâu? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Uống thuốc kháng sinh bị chậm kinh bao lâu?

Thuốc kháng sinh hầu hết sẽ được sản xuất từ vi khuẩn, nấm và được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, ho, đau họng…

Cơ chế của thuốc kháng sinh là tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong cơ thể, khi sử dụng kháng sinh sẽ giúp cải thiện có hiệu quả tình trạng sức khỏe và dần dần đẩy lùi dịch bệnh.

Uống thuốc kháng sinh bị chậm kinh bao lâu? Mặc dù bị chậm kinh do nhiều các nguyên nhân, việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ là một trong những nguyên nhân đó. Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc được dùng rộng rãi và đem lại hiệu quả điều trị cao.

Tuy nhiên có những trường hợp dùng sai cách hoặc quá lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gặp phải tác dụng phụ, đặc biệt đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trước kỳ kinh nguyệt sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và làm cho quá trình rụng trứng không diễn ra như bình thường – nguyên nhân làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là chậm kinh và thậm chí là mất kinh.

Trên thực tế các chuyên gia chưa có con số cụ thể về thời gian bị chậm kinh khi uống thuốc kháng sinh bởi còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau như cơ địa, tình trạng sức khỏe sinh sản, đang dùng loại kháng sinh nào, thời gian dùng thuốc kháng sinh…

Tốt nhất khi gặp phải tình trạng chậm kinh do uống thuốc kháng sinh, các chị em phụ nữ cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để có phương án xử lý đúng cách, kịp thời.

uong-thuoc-khang-sinh-bi-cham-kinh-bao-lau1
Uống thuốc kháng sinh bị chậm kinh bao lâu?

Xem thêm:

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trong thời kỳ kinh nguyệt

Trong trường hợp phụ nữ đang dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng thuốc, những thông tin trong việc dùng thuốc… trước khi diễn ra thời kỳ kinh nguyệt. Hoặc ngay khi có kế hoạch mang thai cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được kê những loại thuốc không gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Người dùng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều dùng, thời gian sử dụng và cách dùng thuốc để đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuyệt đối không tự ý tăng liều hay giảm liều theo sở thích. Không dừng việc uống thuốc khi chưa hết thời gian được chỉ định để tránh xảy ra tình trạng kháng thuốc, vi khuẩn phát triển mạnh.

Không sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc của người khác hoặc thuốc được kê đơn từ đợt trước vì không phải bệnh nào cũng đều sử dụng loại kháng sinh đó. Hạn chế việc dùng thuốc quá hạn, chất lượng đã bị thay đổi.

Không đưa đơn thuốc kháng sinh của bạn cho những người khác bởi sẽ có sự khác nhau về cơ địa, tình trạng bệnh… Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có cách dùng đúng và phù hợp nhất.

uong-thuoc-khang-sinh-bi-cham-kinh-bao-lau2
Có nhiều loại thuốc gây ra tình trạng chậm kinh

Các loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Không chỉ thuốc kháng sinh mà còn nhiều những loại thuốc khác dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, cụ thể như:

  • Thuốc tránh thai: Nếu dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể và gây ra rối loạn kinh nguyệt với triệu chứng như kinh nguyệt đến sớm hơn, muộn hơn hoặc bị rong kinh kéo dài.
  • Thuốc chống loạn thần và trầm cảm: Đây là một trong những nhóm thuốc nếu chị em dùng không đúng cách không theo đúng chỉ định sẽ bị chậm kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rối loạn kinh nguyệt.
  • Thuốc giảm cân: Việc giảm cân đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, hoặc khi tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 17% cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh.
  • Thuốc thuộc nhóm Steroid: Các loại thuốc thuộc nhóm Steroid, đặc biệt là Prednisolon trong thời gian dài sẽ gây rối loạn kinh nguyệt hoặc có đôi khi sẽ bị chảy máu nhiều hơn trong mỗi kỳ kinh nguyệt.
  • Thuốc hormone: Thuốc hormone sẽ có tác dụng phụ gây ức chế quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt hoặc kỳ kinh kéo dài hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp: Uống thuốc kháng sinh bị chậm kinh bao lâu?. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cách dùng thuốc kháng sinh đúng để gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Facebook Comments Box