Có thai 5 tuần uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng gì không? Sức khỏe của mẹ và thai nhi có bị ảnh hưởng? Cách xử trí ra sao?… Để có giải đáp cho những thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có thai 5 tuần uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng gì không?

Thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ.

Trường hợp phụ nữ mang thai sử dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng nhất định lên thai nhi, dù trước đây có nhiều suy nghĩ chỉ ra rằng nhau thai sẽ giúp bảo vệ thai nhi trước ảnh hưởng của thuốc kháng sinh nhưng trên thực tế hiện nay đã có nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể thẩm thấu qua hàng rào thai nhi và gây ra những tác động đến sức khỏe của thai nhi.

Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ khi các bộ phận quan trọng của cơ thể đang dần được hình thành nên khi mẹ dùng thuốc kháng sinh trong giai đoạn này sẽ gây ra khuyết tật cơ thể và dị tật bẩm sinh.

Một số những loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong giai đoạn này như thuốc điều trị ung thư, thuốc nội tiết tố, thuốc an thần.

Mang thai từ tháng thứ 4 trở đi có những loại thuốc sẽ gây hại đến các cơ quan của trẻ như: Kháng sinh tetracyclin sẽ gây hại đến mô xương và răng, kháng sinh thuộc họ amino như Streptomycin chứa độc tính với các cơ quan như thận, thính giác, gây suy tủy, giảm bạch cầu..

Đến những tháng cuối thai kỳ hoặc lúc sắp sinh vẫn có khả năng tác động đến thai nhi như Reserpine, Morphine.

Có thai 5 tuần uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng gì không? Phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng mà nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc đến các cơ sở Y tế để được thăm khám. Vì còn tùy thuộc bào những loại thuốc kháng sinh mẹ bầu sử dụng.

Có thai 5 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không?

Xem thêm:

Nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai 

Ở giai đoạn đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Hoặc trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt từ khi rụng trứng đến khi có kinh trở lại, đây là thời gian có khả năng thụ thai cao nên tránh dùng các loại thuốc kháng sinh có tính tích lũy và đào thải chậm.

Một số loại thuốc có tính tích lũy và đào thải chậm nên uống vào cơ thể không thụ thai thành công hoặc do tồn đọng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Giai đoạn sau phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế việc dùng thuốc nên hạn chế đến mức tối đa việc dùng thuốc như đau đầu tự xoa bóp bằng tay… Ngay cả những loại thuốc ít gây hại cho phụ nữ mang thai nhưng vẫn nên hạn chế sử dụng để cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định dùng.

Nếu khi mang thai không biết và lỡ có sử dụng thuốc kháng sinh cần thông  báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc đến cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi thường xuyên.

Cách xử trí khi lỡ dùng thuốc kháng sinh khi mang thai

Trong trường hợp không may sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai cần nhanh chóng có cách xử lý để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bước 1: Giữ lại tên thuốc kháng sinh đã sử dụng bằng cách giữ lại vỏ thuốc, viên thuốc để bác sĩ dễ dàng nhận diện loại thuốc đã sử dụng. Hình thành thói quen chụp ảnh nhãn mác thuốc đã qua sử dụng để xác định liều lượng đã dùng, số lần đã sử dụng.

Bước 2: Đến các cơ sở Y tế chuyên khoa hoặc trung tâm Y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn đầy đủ, chi tiết nhất từ bác sĩ.

Phụ nữ mang thai uống thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Những lưu ý uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định dùng trong điều trị cho tình trạng các mẹ bầu bị nhiễm khuẩn nhưng chỉ nên dùng thuốc kháng sinh sau khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai như:

  • Thuốc kháng sinh sẽ dễ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi như dị tật thai nhi, biến chứng về sản khoa…
  • Không dùng thuốc kháng sinh khi chưa được chỉ được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa vì có thể khiến cho các vi khuẩn có lợi bên trong cơ thể bị tiêu diệt.
  • Việc lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc khiến cho chị em mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn, sức đề kháng của phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng.
  • Có một số loại thuốc kháng sinh an toàn sử dụng trong quá trình mang thai, tuy nhiên vẫn cần ;hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thai nhi.
  • Trong trường hợp cần dùng thuốc kháng sinh phụ nữ mang thai cần sử dụng đúng, đủ liều để hạn chế tình trạng kháng thuốc xảy ra.
  • Ngay khi xuất hiện tác dụng phụ của thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Có thai 5 tuần uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng gì không? từ đó phụ nữ sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe và dùng thuốc đúng cách nhất.

Facebook Comments Box