Kháng sinh là loại thuốc được dùng trong điều trị nhiều bệnh lý và có thể dễ dàng mua được ở hiệu thuốc. Để tìm hiểu rõ hơn thuốc kháng sinh có những loại nào? Tác dụng của thuốc kháng sinh ra sao? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là những chất có khả năng kháng khuẩn và sẽ có nguồn gốc từ những chủng vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, Actinomycetes. Hầu hết kháng sinh sẽ được dùng trong ức chế, kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt những vi sinh vật khác một cách toàn diện. Trên thực tế hiện nay kháng sinh được tạo ra bằng nhiều biện pháp tổng hợp từ các chất hóa học.

Có thể thấy rằng thuốc kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra bệnh lý nhiễm trùng hoặc được kết hợp trong việc điều trị những loại bệnh khác. Các loại thuốc kháng sinh được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như thuốc uống viên nén, dạng tiêm, truyền hoặc viên nén vào cơ thể. Tùy thuộc vào từng nhu cầu của người bệnh để lựa chọn những loại thuốc phù hợp nhất.

thuoc-khang-sinh
Thuốc kháng sinh có bao gồm nhiều loại khác nhau

Xem thêm:

Thuốc kháng sinh là những loại nào?

Với mỗi loại kháng sinh sẽ có những tác dụng khác nhau và được chỉ định dùng trong từng trường hợp bệnh lý, cụ thể như:

Thuốc kháng sinh chống khuẩn

 • Kháng sinh thuộc nhóm Beta-Lactam

Nổi bật trong kháng sinh nhóm Beta Lactam là kháng sinh Penicilin, kháng sinh Cephalosporin và nhiều loại kháng sinh khác như Carbapenem, Monobactam,…

Kháng sinh Penicillin thường được chỉ định trong điều trị cho các trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn được hô hấp, nhiễm khuẩn viêm màng trong tim, viêm tai, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn các phần mềm trong cơ thể, nhiễm khuẩn não – màng não… Trong trường hợp này kháng sinh sẽ có tác dụng trong việc ngăn ngừa những triệu chứng nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn tấn công vào cơ thể.

Kháng sinh Cephalosporin bao gồm 3 thế hệ: Cefalexin, Cefuroxim, Cefotaxim. Những loại kháng sinh có tác dụng chống tình trạng nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn các mô mềm, tổn thương trên da có mủ hoặc không mủ, đồng thời còn được sử dụng kháng sinh Cephalosporin trong sử dụng phòng ngừa hiện tượng nhiễm khuẩn trong và sau khi phẫu thuật. Ngoài ra thuốc còn được dùng trong điều trị các bệnh như bệnh lậu, bệnh thương hàn, bệnh viêm màng trong tim, bệnh viêm màng não…

 • Kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Kháng sinh nhóm Aminoglycosid có nhiều loại khác nhau như: Amikacin, Kanamycin, Gentamicin, Tobramycin,…

Với nhóm kháng sinh này thường có tác dụng trong diệt khuẩn, ức chế sự phát triển của những loại vi khuẩn gram âm, khuẩn tụ cầu, trực khuẩn lao.

Thuốc Streptomycin được dùng trong điều trị bệnh lao và những kháng sinh còn lại có thể được kết hợp ở một số loại khác để được dùng cho người bệnh mắc các trường hợp bệnh lý như: Nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm trực khuẩn mủ xanh, viêm màng trong tim, viêm màng não…

 • Kháng sinh nhóm Lincosamid

Nhóm kháng sinh Lincosamid gồm 2 loại thuốc là Lincomycin và Clindamycin.

Các loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh Lincosamid sẽ có chức năng trong việc kìm khuẩn do sự ức chế tổng hợp của protein từ các vi sinh vật không thể phát triển hoặc hình thành.

Với nhóm thuốc này sẽ có tác dụng trong điều trị cho các trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn nặng ở đường hô hấp, nhiễm khuẩn ở xương khớp, bộ phận sinh dục, phòng ngừa tình trạng viêm màng trong tim, điều trị viêm phổi, áp xe phổi hoặc các bệnh lý liên quan đến đường sinh dục ở nữ giới.

 • Kháng sinh nhóm Macrolid

Những loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid như Erythromycin, Spiramycin…

Tác dụng của kháng sinh nhóm Macrolid như tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Hầu hết các loại thuốc này sẽ được chỉ định trong điều trị mụn trứng cá, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm trùng răng miệng, viêm xoang, viêm họng…

 • Kháng sinh nhóm Phenicol

Nhóm kháng sinh bao gồm 2 loại thuốc chính là: Cloramphenicol và Thiamphenicol.

Kháng sinh nhóm Phenicol giúp kìm hãm sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn, đồng thời ức chế khả năng tổng hợp protein khiến cho vi khuẩn không phát triển được.

Thuốc kháng sinh nhóm Phenicol thường được chỉ định dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn ở mắt, tay, ngoài da và khu vực âm đạo của nữ giới.

Hiện nay trên thị trường người dùng có thể dễ dàng thấy nhiều loại kháng sinh khác nhau như: Kháng sinh nhóm Tetracyclin có tác dụng trong điều trị mụn trứng cá, sốt rét, kháng sinh nhóm Quinolon dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng toàn thân…

thuoc-khang-sinh
Nên dùng thuốc kháng sinh đúng cách để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra

Thuốc kháng sinh chống nấm

Một số loại kháng sinh chống nấm được sử dụng thường xuyên như: Nystatin, Griseofulvin, Ketoconazol…

Thuốc kháng sinh chống nấm được dùng trong tác dụng diệt nấm ký sinh ở ngoài da và trong niêm mạc như nấm Trichophyton, Candida, Microsporum… Ngoài ra còn dùng trong điều trị một số bệnh nấm ký sinh trong các khu vực da, tóc, kẽ ngón tay, ngón chân, móng tay…

Các lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh lý, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách hoặc quá lạm dụng sẽ dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy trong quá trình dùng thuốc kháng sinh người dùng cần lưu ý một số điều như:

 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc kháng sinh bạn đang dùng để có chỉ định đúng nhất về liều sử dụng, nâng cao hiệu quả trong điều trị.
 • Người bệnh cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến tình trạng bệnh lý, có thai hay đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để được kê loại thuốc kháng sinh phù hợp.
 • Tuân thủ theo đúng liều dùng, tần suất sử dụng của bác sĩ chuyên khoa.
 • Không tự ý dừng việc dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, tốt nhất nên dùng theo đúng thời gian đã được chỉ định, ngay cả khi người sử dụng thấy các triệu chứng được cải thiện trong vài ngày.
 • Mỗi người sẽ có cơ địa, tình trạng bệnh khác nhau nên có cách dùng thuốc không giống nhau, bởi vậy không được tự ý dùng theo sở thích cá nhân để hạn chế ảnh hưởng xấu xảy ra.
 • Quá trình sử dụng thuốc kháng sinh nếu xuất hiện triệu chứng bất thường cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích về thuốc kháng sinh ở trên, bạn đọc đã biết cách sử dụng hiệu quả, tuy nhiên những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa. Để có thêm nhiều tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này.

Facebook Comments Box