Cao đẳng Hộ sinh là ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký theo học hiện nay. Vậy Cao đẳng Hộ sinh là gì? Ra trường làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Cao đẳng Hộ sinh là gì?

Cao đẳng Hộ sinh là ngành học có liên quan trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, thực hiện đỡ đẻ an toàn; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi; tư vấn và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; khám một số tình trạng bệnh lý phụ khoa thông thường; tư vấn và thực hiện phá thai an toàn với tuổi thai dưới 7 tuần. Ngoài ra, ngành học còn liên quan đến chăm sóc sức khỏe trẻ em, tiêm chủng mở rộng,…

Cao đẳng Hộ sinh là gì?
Cao đẳng Hộ sinh là gì?

Khi theo học Cao đẳng Hộ sinh, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức liên quan đến quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh; trẻ nhỏ. Mục đích của ngành học này là nhằm bảo vệ được tình trạng sức khỏe, tinh thần, đặc biệt là sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?

Nghề Hộ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ an toàn cho sản phụ trong quá trình sinh nở. Dân gian xưa hay gọi nghề này là nghề đỡ đẻ. Ngày nay, vai trò của nữ Hộ sinh ngày càng được nâng cao do xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu sinh nở ngày một tăng cao.

Nhiệm vụ của nữ Hộ sinh là tư vấn, phòng bệnh, hướng dẫn sản phụ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình hay những kiến thức cơ bản trước khi làm mẹ. Ngoài ra, bạn cũng có nhiệm vụ thực hiện những thủ thuật sản khoa như: điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, cách phòng ngừa các bệnh phụ khoa trong quá trình mang thai, khám kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa, đặt dụng cụ tránh thai,…

Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?
Tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe sản phụ, theo dõi những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai để có phương pháp xử lý tốt nhất. Với những kỹ năng vững vàng, bạn có thể làm việc tại những cơ sở Y tế, bệnh viện tuyến địa phương, huyện hay TW, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Đặc biệt, nữ Hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc động viên, an ủi để thai phụ an tâm và chuyển dạ an toàn, ổn định tâm lý thai phụ. Ngoài ra, bạn còn có nhiệm vụ hướng dẫn sản phụ cách chăm sóc con, cách cho con bú, theo dõi tình trạng sức khỏe mẹ và bé trong quá trình nằm viện để đảm bảo sự an toàn một cách tốt nhất sau khi sinh nở.

Bên cạnh những công việc trên, các nữ Hộ sinh có nhiệm vụ thực hiện các Y lệnh của bác sĩ điều trị, liên tục theo dõi tình trạng sản phụ, ghi chép đầy đủ các diễn biến của sản phụ, phiếu chăm sóc. Đồng thời, bạn sẽ chịu trách nhiệm nhận và bàn giao sản phụ theo đúng quy trình thực hiện.

Nhiệm vụ của một nữ Hộ sinh không thể thiếu việc bảo quản, vận hành các dụng cụ máy móc, trang thiết bị vận hành chuyên khoa, thuốc… theo đúng sự phân công của trưởng khoa. Ngoài ra, bạn cần giữ gìn khu vực, phòng đỡ đẻ… sạch sẽ, khử trùng các dụng cụ theo đúng quy định.

Cuối cùng, bạn sẽ tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa. Bên cạnh đó, nữ hộ sinh sẽ tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho sản phụ tại bệnh viện và cộng đồng theo sự phân công.

Những tố chất cần có của một nữ Hộ sinh

Để trở thành mộ nữ Hộ sinh giỏi, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt cũng như khả năng phối hợp với các đồng nghiệp trong quá trình chăm sóc, quan tâm sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh một cách thuần thục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách biết cách lập kế hoạch, đánh giá sức khỏe và cần báo ngay cho đội ngũ Y bác sĩ nếu có những dấu hiệu bất thường cần giải quyết.

Thái độ trong công việc

Không chỉ riêng ngành Hộ sinh mà ở bất cứ ngành nghề nào thì yếu tố này cũng vô cùng quan trọng. Một nữ hộ sinh cần phải biết cách hợp tác với các đồng nghiệp để thực hiện tốt nhất các công việc được giao phó cũng như thái độ cầu tiến trong công việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm chăm sóc và tỏ rõ thái độ ân cần đối với các sản phụ và trẻ nhỏ.

Các kiến thức chuyên môn

Bạn sẽ trở nên tự tin hơn để thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu được giao nếu nắm vững các kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, nữ Hộ sinh cũng cần thường xuyên trau dồi và rèn luyện các kiến thức chuyên môn để phục tốt cho quá trình làm việc.

Điều cấm kỵ của người Hộ sinh này là việc nhầm lẫn, cẩu thả hay bất cần bởi đây là ngành nghề nghề có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và bé.

Hiện nay trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trường đào tạo Cao đẳng Hộ sinh chất lượng. Một trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Ngành Hộ sinh là ngành học mũi nhọn của trường. Hàng năm, đây là địa chỉ uy tín cung cấp nguồn nhân lực chất lượng ngành Hộ sinh cho hệ thống Y tế nước nhà.

Cao đẳng Hộ sinh là gì, ra trường làm những công việc gì đã được đề cập rất cụ thể qua bài viết phía trên. Qua đó, các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa mà hãy dành thời gian để học tập và rèn luyện những đức tính nghề nghiệp phục vụ cho công việc trong tương lai.

Facebook Comments Box