Mỗi khi thấy con bị cảm cúm, đau nhức cơ thể các bậc phụ huynh thường lựa chọn Hapacol 80. Vậy Hapacol 80 được chỉ định dùng trong các trường hợp nào? Thuốc hạ sốt Hapacol 80 có phải kháng sinh không?

Hapacol 80 chỉ định dùng như thế nào?

Hapacol 80 có thành phần là Paracetamol 80mg và các tá dược vừa đủ 1 gói.

Hapacol 80 là một trong những loại thuốc giảm đau, hạ sốt dành cho trẻ em dưới 1 tuổi. Với thành phần chính có trong thuốc là Paracetamol nên thuốc Hapacol 80 sẽ có tác dụng trong việc giảm đau, hạ thân nhiệt ở trẻ.

Các trường hợp được chỉ định sử dụng Hapacol 80 như: Đau sau phẫu thuật, đau do mọc răng, sốt, cảm cúm do nhiễm siêu vi, sốt xuất huyết, đau sau khi tiêm chủng…

Thuốc hạ sốt Hapacol 80 là sản phẩm của Công ty CP Dược Hậu Giang, đóng gói thành từng gói nhỏ có trọng lượng 1,5g, một hộp thuốc bao gồm 24 gói và được bào chế dưới dạng bột sủi bọt nên dễ hòa tan trong nước. Bởi vậy trẻ có thể hấp thu toàn bộ và nhanh chóng qua đường tiêu hóa.

thuoc-ha-sot-hapacol-80-co-phai-khang-sinh-khong1
Thuốc hạ sốt Hapacol 80 dùng trong trường hợp trẻ bị sốt

Xem thêm:

Thuốc hạ sốt Hapacol 80 có phải kháng sinh không?

Thuốc Hapacol 80 chứa thành phần Paracetamol 80mg thường được sử dụng cho các trường hợp giảm đau hạ sốt ở cấp độ nhẹ và vừa nên đây không phải là thuốc kháng sinh.

Liều dùng và cách dùng thuốc

Hướng dẫn sử dụng

Phụ huynh hòa tan thuốc hạ sốt Hapacol 80 với lượng nước phù hợp đến khi sủi hết bọt và uống.

Khoảng cách ở mỗi lần uống là 6 giờ và không dùng nhiều quá 5 lần/ ngày.

Phụ huynh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và không được tự ý sử dụng bởi sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Liều dùng trẻ em

  • Thông thường liều dùng dành cho trẻ em từ 10 – 15mg/ kg trọng lượng cơ thể/ lần. Tuy nhiên liều dùng tối đa không quá 60mg/ kg trọng lượng cơ thể/ 24 giờ/ ngày.
  • Trong độ tuổi trẻ em từ 0 đến 3 tháng tuổi: Sử dụng ½ gói mỗi lần.
  • Trong độ tuổi trẻ em từ 4 đến 11 tháng tuổi: Sử dụng 1 gói mỗi lần.

Phụ huynh chú ý sử dụng thuốc cho trẻ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và không được tự ý kéo dài việc dùng thuốc Hapacol 80 khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt khi nhận thấy trẻ có các triệu chứng dưới đây cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa:

  • Xuất hiện các triệu chứng mới.
  • Sốt cao trên 39,5°C và kéo dài ngày hoặc tái đi tái lại.
  • Các triệu chứng đau nhiều và kéo dài hơn 5 ngày.

Liều dùng và cách sử dụng ở trên sẽ mang tính chất tham khảo và liều dùng cụ thể, chính xác sẽ cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế để việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Tác dụng phụ của thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc Hapacol 80 nếu quá lạm dụng sẽ gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số các triệu chứng ít gặp như phát ban da, nôn mửa, buồn nôn, độc tính thận, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu.

Ngoài ra các triệu chứng hiếm gặp hơn như những phản ứng quá mẫn với thành phần của thuốc.

Tốt nhất ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trong quá trình sử dụng thuốc cần dừng việc dùng thuốc lại và thông báo cho bác sĩ biết để có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời.

thuoc-ha-sot-hapacol-80-co-phai-khang-sinh-khong2
Pha thuốc Hapacol 80 với nước để nâng cao hiệu quả điều trị

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Không dùng thuốc Hapacol 80 cho người bị phenylceton – niệu để tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đồng thời một số người bị hen hoặc phản ứng với các thành phần của thuốc cần chú ý.

Thận trọng khi sử dụng cho những người bệnh có tiền sử thiếu máu từ trước hoặc đang mắc tình trạng chức năng gan, thận bị suy giảm.

Cho bác sĩ chuyên khoa biết nếu trẻ mắc các triệu chứng trên da như hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN), hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP), hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng Lyell… để có liều dùng phù hợp.

Hapacol 80 có pha với sữa được không?

Nhiều trẻ sợ uống thuốc Hapacol 80 do có vị đắng nên sẽ nhổ ra khi uống hoặc không chịu uống. Nên có nhiều các bậc phụ huynh pha thuốc cùng với sữa để trẻ uống.

Tuy nhiên theo các chuyên gia không nên pha thuốc Hapacol 80 chung với sữa bởi vì sẽ khiến cho những hoạt chất của thuốc phản ứng lại với các thành phần có trong sữa như vậy sẽ làm giảm đi tác dụng điều trị và gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như:

Giảm khả năng điều trị của thuốc: Trong sữa có nhiều những hoạt chất hữu cơ, nhiều vi khoáng đa lượng, hàm lượng lipid, độ kiềm cao nên có nguy cơ làm chậm khả năng hấp thu của thuốc nếu dùng chung với sữa. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng canxi trong sữa mẹ và sữa công thức sẽ gây ra tương tác với thuốc tạo thành các phức hợp khó tan làm cơ thể trẻ khó hấp thu được.

Làm ảnh hưởng đến các đặc tính của thuốc: Khi pha thuốc hạ sốt với sữa sẽ làm biến dạng đi các đặc tính có trong thuốc và gây nguy hiểm đến cho trẻ. Như vậy khi pha thuốc chung với sữa sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa các chất, đồng thời gây ra tình trạng khó tan khiến cho trẻ dễ bị ngộ độc hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó tuyệt đối cha mẹ không nên pha chung thuốc Hapacol với sữa, nếu trẻ không chịu hợp tác uống thuốc dạng bột này nên đổi sang dạng siro để dễ uống hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích ở trên bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Thuốc hạ sốt Hapacol 80 có phải kháng sinh không? Tuy nhiên những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa. Để có thêm nhiều tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này.

Facebook Comments Box