Thuốc Paracetamol có tác dụng trong điều trị bệnh gì? Cách dùng ra sao? Paracetamol có phải là thuốc kháng sinh không? Khi dùng bất cứ loại thuốc nào trước tiên cần tìm hiểu kỹ những thông tin về loại thuốc đó, ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc ở trên về thuốc Paracetamol, bạn đọc hãy cùng tham khảo.

Paracetamol có phải là thuốc kháng sinh không?

Paracetamol hay còn gọi là Acetaminophen – đây là hoạt chất có tác dụng trong việc hạ sốt, giảm đau tốt. Đồng thời thuốc Paracetamol còn có tác dụng thay thế Aspirin với hiệu quả giảm đau, tuy nhiên sẽ không có khả năng kháng viêm mạnh.

Paracetamol có phải là thuốc kháng sinh không? Paracetamol không phải là thuốc kháng sinh, đây chỉ là một loại thuốc giảm đau hạ sốt ở mức độ nhẹ tới vừa và ít xảy ra các tác dụng phụ.

Thông thường thuốc Paracetamol sẽ được chỉ định dùng trong các trường hợp đau đầu, nhức răng, đau lưng, nhức cơ, hạ sốt…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế Paracetamol không làm ảnh hưởng xấu đến tim mạch hay hệ hô hấp, bên cạnh đó cũng không làm mất cân bằng giữa axit và bazơ bởi vậy sẽ ít gây ra các ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày khi sử dụng.

Sau khi uống thuốc từ 30 – 60 phút Paracetamol sẽ phát huy tác dụng và được duy trì trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ với hàm lượng Paracetamol 500mg.

paracetamol-co-phai-thuoc-khang-sinh-khong1
Thuốc Paracetamol có nhiều dạng bào chế khác nhau

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng Paracetamol

Cách sử dụng

Thuốc Paracetamol có rất nhiều các dạng bào chế khác nhau, ở mỗi dạng bào chế sẽ có cách dùng khác nhau, cụ thể như:

 • Paracetamol ở dạng lỏng: Trước khi dùng nên lắc kỹ để các hoạt chất được đều nhau và dùng dụng cụ đo chuyên dụng hoặc thìa để uống đúng liều lượng.
 • Paracetamol dạng viên nén nhai: Người dùng nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt.
 • Paracetamol đặt dưới lưỡi: Dùng tay khô để cầm thuốc, sau đó đặt viên thuốc dưới lưỡi để tan ra và phát huy tác dụng. Tuy nhiên không nuốt toàn hay nhai thuốc mà hãy ngâm để thuốc hòa tan trong miệng.
 • Paracetamol dạng sủi: Người dùng hòa tan gói thuốc trong khoảng 120ml nước và đợi tan hết, khuấy nhẹ nhàng và uống ngay.
 • Paracetamol đặt hậu môn: Dạng thuốc này sẽ dùng cho trực tràng, tuyệt đối không sử dụng theo các đường khác. Nên rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành đặt thuốc hậu môn. Tiếp đến tháo vỏ bọc bên ngoài thuốc trước, cách đặt thuốc tốt nhất là nên nằm xuống và đưa đầu thuốc vào hậu môn. Sau khi vào hậu môn thuốc sẽ tan ra nhanh chóng trong vài phút. Không nên đi vệ sinh hoặc tắm sau khi đặt thuốc Paracetamol.

Việc sử dụng thuốc nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc dùng đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tác dụng phụ xảy ra.

Để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa hãy uống Paracetamol sau khi ăn no bụng.

Liều dùng thuốc Paracetamol

Đối với người lớn

Trong trường hợp dùng Paracetamol để hạ sốt

 • Liều lượng sử dụng từ 325 – 600mg/ lần, khoảng cách giữa các lần là 4 – 6 giờ hay dùng 100mg/ lần, khoảng cách giữa các liều dùng là 6 – 8 giờ.
 • Ở dạng viên nén Paracetamol 500mg: Dùng 2 viên 500mg/ lần, khoảng cách giữa các liều dùng là từ 4 – 6 giờ.

Trong trường hợp dùng Paracetamol để giảm đau

 • Liều lượng sử dụng từ 325 – 600mg/ lần, khoảng cách giữa các lần là 4 – 6 giờ hay dùng 100mg/ lần, khoảng cách giữa các liều dùng là 6 – 8 giờ.
 • Ở dạng viên nén Paracetamol 500mg: Dùng 2 viên 500mg/ lần, khoảng cách giữa các liều dùng là từ 4 – 6 giờ.

Đối với trẻ em

Trong trường hợp dùng Paracetamol để giảm đau

Trẻ em sẽ được chỉ định dùng thuốc Paracetamol ở dạng bột uống hoặc đặt hậu môn:

 • Trẻ em dưới 1 tháng tuổi: Dùng 10 – 15mg/ kg trọng lượng cơ thể/ lần, khoảng cách giữa các lần uống từ 4 – 6 giờ.
 • Trẻ em trên 1 tháng tuổi: Dùng 15 – 20mg/ kg trọng lượng cơ thể/ lần, khoảng cách giữa các lần uống từ 4 – 6 giờ.

Trong trường hợp dùng Paracetamol để hạ sốt

 • Trẻ em từ 4 – 9 tháng tuổi: Dùng liều khởi đầu 30mg/ kg trọng lượng cơ thể/ lần, khoảng cách giữa các lần uống từ 4 – 6 giờ.
 • Trẻ em trên 12 tuổi trở lên: Dùng liều 325 – 650mg, khoảng cách giữa các lần dùng là 4 – 6 giờ.
paracetamol-co-phai-thuoc-khang-sinh-khong2
Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để dùng thuốc Paracetamol đạt hiệu quả cao nhất

Những lưu ý gì khi sử dụng thuốc Paracetamol

 • Người bệnh tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc những hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm.
 • Để hạn chế tình trạng nhiễm độc gan xảy ra chỉ nên dùng theo đúng liều lượng được chỉ định: Đối với người lớn sử dụng không quá 4000mg/ ngày và không uống quá 1000mg/ lần.
 • Phụ huynh không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, chú ý dùng đúng dạng Paracetamol được chỉ định cho trẻ nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.
 • Với mỗi dạng của thuốc Paracetamol cần dùng đúng cách để phát huy tác dụng ở mức tốt nhất.
 • Rượu, bia, đồ uống cồn có thể xảy ra tương tác với thuốc Paracetamol nên sau không dùng chung với thuốc, tốt nhất nên hỏi bác sĩ chuyên khoa.
 • Uống bù liều nếu xảy ra tình trạng quên liều, tuy nhiên nếu đã cách thời gian quá lâu nên bỏ qua liều đã quên và uống liều dùng kế tiếp. Tuyệt đối không uống gấp đôi liều vì như vậy sẽ gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Paracetamol xuất hiện trong nhiều loại thuốc khác nhau, bởi vậy người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc trong điều trị ho, cảm lạnh, giảm đau để tránh trường hợp dùng quá liều.
 • Trong quá trình dùng thuốc Paracetamol gặp phải các tác dụng phụ như táo bón, phát ban, sưng tấy cần hỏi ý kiến các sĩ chuyên khoa hoặc đến cơ sở y tế để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc: Paracetamol có phải là thuốc kháng sinh không?, bên cạnh đó chúng tôi có chia sẻ cách dùng, lưu ý sử dụng, hy vọng từ đó bạn đọc sẽ biết cách dùng thuốc phù hợp để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Để có thêm nhiều tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này.

Facebook Comments Box