Liều lượng thuốc Smecta cho trẻ em được chỉ định như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ những thông tin liên quan đến thuốc Smecta, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Smecta là thuốc gì?

Smecta – Loại thuốc được tiến hành bào chế ở dạng bột pha hỗn dịch uống, hàm lượng tương ứng là 3g. Bên cạnh công dụng trong điều trị bệnh tiêu chảy và mãn tính, điều trị về hội chứng kích thích ruột đối với người lớn, trào ngược dạ dày thực quản đối với trẻ sơ sinh, thuốc này còn có một số các công dụng khác không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, phía các bác sĩ cũng sẽ chỉ định sử dụng thuốc tùy vào từng tình trạng bệnh lý phù hợp. Đây cũng chính là lý do đôi khi bệnh nhân được chỉ định dùng Smecta trong khi không mắc phải những bệnh lý được liệt kê ở trên. Nhưng thuốc Smecta chỉ được sử dụng nhằm điều trị những bệnh lý do trong từng trường hợp đặc biệt, đã được chỉ định của các bác sĩ.

Liều lượng thuốc Smecta cho trẻ em

Tùy thuộc vào từng dạng thuốc Smecta, khi đó phía các bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định được liều lượng sử dụng tương ứng nhằm điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây, các bác sĩ/ dược sĩ sẽ hướng dẫn về liều lượng thuốc Smecta cho trẻ em cụ thể:

Hướng dẫn về liều lượng dùng thuốc Smecta cho trẻ em
Liều lượng thuốc Smecta cho trẻ em

>>> Quan tâm về sản phẩm Elevit giá bao nhiêu

Thuốc Smecta ở dạng bột

  • Trẻ < 1 tuổi: sử dụng 1 gói/ ngày.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: sử dụng 1 – 2 gói thuốc Smecta/ ngày.
  • Trẻ > 2 tuổi: sử dụng 2 – 3 gói thuốc/ ngày.

Theo đó, mọi người nên tiến hành pha thuốc Smecta trong 50ml nước rồi sau đó cho trẻ uống, hoặc có thể trộn thuốc trong thức ăn ở dạng lỏng, sệt hoặc là những loại trái cây, những loại súp rau, nước canh hoặc là thức ăn dành cho trẻ em.

Thuốc Smecta ở dạng dung dịch

  • Đối với trẻ < 1 tuổi: dùng 3 muỗng cafe (3x5ml)/ ngày.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: dùng 3 – 6 muỗng cafe (3 – 6x5ml)/ ngày.
  • Trẻ > 2 tuổi: dùng 2 – 3 muỗng canh (2-3x15ml)/ ngày.
    Thuốc Smecta có chứa hàm lượng Diosmectite nên khi dùng thuốc này ở dạng dung dịch cho trẻ, các bạn nên chú ý lắc thật đều.

Một số những lưu ý khi dùng thuốc Smecta cho trẻ em

Trước khi dùng thuốc Smecta cho trẻ nhỏ, mọi người cần phải lưu ý kỹ một số những vấn đề cụ thể như sau:

Hướng dẫn về liều lượng dùng thuốc Smecta cho trẻ em
Một số những lưu ý khi dùng thuốc Smecta cho trẻ em

>>> Xem thêm thuốc Smecta có tác dụng gì

+ Có thể dùng bằng cách hòa tan ở trong nước hoặc là sử dụng cùng với thức ăn.

+ Không được hòa thuốc Smecta cùng với sữa cho trẻ uống.

+ Dùng thuốc Smecta xa bữa ăn ở những bệnh lý khác.

+ Lưu ý, tránh sử dụng kết hợp thuốc Smecta cùng với một số những loại thuốc khác, bởi nó sẽ làm giảm đi khả năng hấp thu của thuốc.

+ Trong trường hợp tình trạng tiêu chảy đã chấm dứt, khi đó các bạn hãy không nên sử dụng thuốc Smecta nữa.

+ Nếu như trong thời gian dùng thuốc Smecta trẻ xuất hiện một số những biểu hiện như khát nước, không ăn, trong phân có máu thì nên nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được thăm khám.

Chia sẻ cách dùng thuốc Smecta cho trẻ em an toàn

Khi dùng thuốc Smecta để tiến hành điều trị tình trạng tiêu chảy ở trẻ em, tốt nhất các bạn cần phải cho trẻ uống bù thêm nước, hoặc là điện giải nhằm bổ sung thêm lượng nước bị mất do tiêu chảy. Nếu không kết hợp với việc bù nước, khi đó trẻ sẽ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn và kém hấp thu hàm lượng dinh dưỡng, bệnh lý sẽ lâu khỏi hơn. Khi thiếu nước cũng sẽ khiến cho cơ thể trẻ mất đi cân bằng những chất điện giải, gây suy nhược cơ thể.

Thuốc Smecta sẽ chống chỉ định đối với các trường hợp trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, hoặc cơ thể của trẻ không có khả năng dung nạp được hàm lượng fructose do trong thành phần của thuốc này có chứa glucose và saccharose.

Trường hợp trẻ đang uống những loại thuốc khác, thảo dược hay là thực phẩm chức năng, khi đó cần phải tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc Smecta. Nguyên nhân bởi thuốc Smecta sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoặc là khả năng hấp thu những loại thuốc trẻ đang dùng.

Bên cạnh đó, thuốc Smecta cũng sẽ có khả năng làm thay đổi về khả năng hấp thu hoặc là gia tăng tác dụng phụ đối với một số loại thuốc khác. Do đó, các bạn cần phải tham khảo những loại thuốc có khả năng tương tác cùng với thuốc Smecta nhằm tránh xảy ra tình trạng tương tác của thuốc. Mọi người cũng cần phải tìm hiểu nhằm tránh được các loại nước uống, thực phẩm có mức độ tương tác cùng với thuốc Smecta.

Đồng thời, mọi người cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, hoặc đọc kỹ thông tin ở trên nhãn thuốc để nắm rõ về liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc cho trẻ em. Nếu như quên sử dụng thuốc Smecta một liều, khi đó không nên cho trẻ sử dụng gấp đôi liều lượng đã được quy định nhằm để bù vào. Không nên cho trẻ sử dụng thuốc Smecta quá liều hoặc là kéo dài hơn so với thời gian đã được chỉ định.

Kết luận

Với những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết được về liều lượng sử dụng thuốc Smecta cho trẻ em. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ đã kê đơn ban đầu. 

Facebook Comments Box