Thuốc ngủ có tác dụng gì? Thuốc ngủ uống bao lâu thì có tác dụng? Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thuốc ngủ có tác dụng gì? Khi nào nên sử dụng?

Thuốc ngủ là loại sản phẩm hỗ trợ người bệnh cải thiện tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ nhiều ngày liền, giúp người dùng chìm vào giấc ngủ sâu. Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng trấn an thần kinh, ổn định tâm lý, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chóng tình trạng uể oải khi thức dậy.

Thuốc ngủ hoạt động dựa trên cơ chế tác động lên khu thần kinh trung ương và não bộ, kích thích não bộ giải phóng hormone gây ngủ. Khi đó, chúng giúp làm giảm tình trạng mệt mỏi, thư giãn đầu óc, điều hòa thần kinh và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Một số loại thuốc ngủ thường gây ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ, thậm chí có thể gây ngủ xuyên đêm.

Thuoc-ngu-co-tac-dung-gi
Thuốc ngủ có tác dụng gì

Xem thêm: Uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không?

Những đối tượng dưới đây có thể sử dụng thuốc ngủ để gia tăng chất lượng giấc ngủ như:

  • Các đối tượng có vấn đề về thần kinh, người hay mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc dễ bị đánh thức bởi những tác động nhỏ;
  • Người bị rối loạn đồng hồ sinh học, thời gian ăn, ngủ, nghỉ bất thường;
  • Người mất ngủ kinh niên;
  • Người khó chìm sâu vào giấc ngủ;
  • Người ngủ dậy hay có cảm giác mệt mỏi, uể oải, đau nhức cơ thể;
  • Người hay âu lo, trầm cảm hay bị kích động…

Khi nào thì cần thuốc ngủ?

Hầu hết ai trong chúng ta cũng có một vài lần mất ngủ, do bị stress hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài… đây là hiện tượng bình thường, không cần phải quá lo lắng. Nhưng một khi bị mất ngủ kéo dài, sức khỏe suy giảm, đời sống và công việc của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng… thì hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân mất ngủ về đêm, từ đó có hướng khắc phục sớm nhất.

Dưới đây là một số trường hợp có thể sử dụng thuốc trị mất ngủ để gia tăng chất lượng giấc ngủ:

  • Người bệnh mắc các vấn đề về thần kinh, người hay lo âu, trầm cảm hay bị kích động.
  • Người hay mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc dễ bị đánh thức bởi những tác động nhỏ.
  • Bị rối loạn đồng hồ sinh học, thời gian ăn – ngủ – nghỉ bất thường.
  • Bị mất ngủ kéo dài, khó chìm sâu vào giấc ngủ, ngủ dậy hay có cảm giác mệt mỏi, uể oải, đau nhức cơ thể.

1 viên thuốc ngủ có tác dụng bao lâu?

Neu-bi-mat-ngu-trong-thoi-gian-dai-can-di-tham-kham-va-tu-van-bac-si-de-co-giai-phap-phu-hop
Nếu bị mất ngủ trong thời gian dài cần đi thăm khám và tư vấn bác sĩ để có giải pháp phù hợp

Xem thêm: Thuốc ngủ Mimosa uống như thế nào?

Một số loại thuốc ngủ liều mạnh có tác dụng ngắn hạn nhưng cũng có một số loại thuốc có tác dụng kéo dài và thời gian đào thải hết thuốc ra bên ngoài khá lâu, có thể phải mất 15 – 20 tiếng đồng hồ. Về vấn đề một viên thuốc ngủ có tác dụng bao lâu thường không có thời gian cố định giống nhau đối với tất cả các loại thuốc mà nó sẽ tùy thuộc vào thành phần hoạt chất của thuốc. Đó là chưa kể đến thể trạng của từng người dùng thuốc là khác nhau, có thể đối với người này thuốc có tác dụng lâu nhưng với người khác thì thuốc lại không có hiệu quả kéo dài.

Nói về những ảnh hưởng của thuốc thì sau khi dùng thuốc bạn cần nghỉ ngơi ngay chứ không nên thực hiện bất cứ hoạt động nào. Đặc biệt là vì thời gian đào thải thuốc lâu nên vào sáng ngày hôm sau người bệnh không nên lái xe đường dài hoặc tham dự những cuộc họp hay công việc quan trọng, ít nhiều thuốc vẫn còn sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã nắm được thông tin thuốc ngủ có tác dụng gì. Thuốc ngủ chỉ là một cách tạm thời để cải thiện giấc ngủ và không an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt cũ, xây dựng một thói quen sinh hoạt khoa học hơn.

 

Facebook Comments Box