Thuốc ngủ được sử dụng để an thần và cải thiện lại chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của thuốc ngủ

Để có được một giấc ngủ ngon và sâu mỗi đêm, không ít người đã tìm đến thuốc ngủ. Hầu hết các loại thuốc ngủ được phân loại là “thuốc ngủ an thần.” Một số thương hiệu thuốc ngủ phổ biến bao gồm Ambien, Lunesta và Rozerem.

Thuoc-ngu-giup-cai-thien-giac-ngu-cho-nguoi-benh
Thuốc ngủ giúp cải thiện giấc ngủ cho người bệnh

Xem thêm: Thuốc ngủ Mimosa sử dụng như thế nào?

Ngoài ra, một số loại thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm Benzodiazepine cũng được biết đến với công dụng tương tự. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc do chúng có khả năng gây nghiện. Vì thế, các loại thuốc Benzodiazepine thường không được khuyên dùng để điều trị lâu dài các vấn đề về giấc ngủ.

Uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không?

Đối với bất cứ loại thuốc nào cũng vậy, nếu như quá lạm dụng thì chắc chắn sẽ gặp những tác dụng phụ không mong muốn. Và sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến các thông tin giải đáp cho thắc mắc Uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không?

Thuốc ngủ tác hại có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn tùy vào cách sử dụng cũng như cơ địa riêng của mỗi người, bao gồm:

  • Kháng thuốc ngủ: Một số người chỉ thấy thuốc ngủ có hiệu quả trong thời gian đầu sử dụng. Nếu như sử dụng thuốc trong thời gian quá dài, cơ thể sẽ bắt đầu kháng thuốc và không còn mang đến tác dụng giúp người bệnh ngủ ngon và sâu giấc hơn nữa.
  • Trào ngược dạ dày: Không chỉ thuốc ngủ mà một số loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày và gây ra chứng trào ngược dạ dày hoặc đau dạ dày cho bạn. Chính vì thế, những người có sẵn các bệnh lý về dạ dày thường được khuyến cáo là không nên sử dụng thuốc.
  • Cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn bình thường: Thuốc ngủ cũng có thể gây ra tình trạng buồn ngủ mọi lúc mọi nơi đối với một số người. Đây có thể là nguyên nhân khiến bạn trở nên mất tập trung, thiếu tỉnh táo trong những hoạt động hằng ngày và lúc nào cũng đang trong trạng thái buồn ngủ.
Uong-thuoc-ngu-nhieu-co-anh-huong-gi-khong
Uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không

Xem thêm: Thuốc ngủ Stilux được dùng như thế nào?

  • Mất trí nhớ hoặc mộng du: Đây là tác hại có thể gặp phải khi bạn sử dụng một số loại thuốc ngủ nào đó. Và nó khiến người bệnh có những hành động mộng du trong khi ngủ và lúc tỉnh lại thì không còn nhớ những gì đã xảy ra nữa. Điều này khá là nguy hiểm nếu như người bệnh có những hành động gây hại đến chính mình hoặc người khác mà không biết gì.
  • Gây ung thư và giảm tuổi thọ: Một số nghiên cứu cho thấy, nguy cơ về bệnh ung thư và suy giảm tuổi thọ là có đối với những người sử dụng thuốc ngủ. Do đó, bạn nên đặc biệt cẩn trọng khi lựa chọn thuốc ngủ để điều trị bệnh tình.
  • Gây nghiện: Trong một số trường hợp, việc dùng thuốc quá liều hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra tình trạng nghiện thuốc. Điều này có nghĩa là nếu như không sử dụng thuốc ngủ thì bạn không thể ngủ như bình thường được. Nếu gặp phải vấn đề này thì nó sẽ rất nghiêm trọng đấy.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống thuốc ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không. Vì thế, trước khi bạn quyết định dùng thuốc ngủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ gợi ý cách điều trị chứng khó ngủ mà không cần phải dùng thuốc.

Facebook Comments Box