Thuốc Efferalgan là một gợi ý giúp khắc phục những cơn đau đầu, nhức mỏi cơ, đâu răng, đau bụng kinh… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin thành phần, công dụng, liều lượng, cách dùng thuốc qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của thuốc Efferalgan là gì?

Efferalgan với thành phần chính là paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt, điều trị các triệu chứng đau như đau đầu, đau răng, nhức mỏi cơ, cảm cúm.

Paracetamol giúp giảm đau bằng cách ngăn chặn đường truyền ngoại biên của xung lực đau và hạ sốt nhờ vào ức chế trung tâm điều tiết nhiệt ở vùng dưới đồi. Bên cạnh đó, paracetamol còn có tác dụng kháng viêm yếu do liên quan đến sự ức chế tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng của thuốc Efferalgan là gì?
Tác dụng của thuốc Efferalgan là gì?

>> Xem thêm: Công dụng và liều dùng của thuốc Brawn Omeprazole

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Thuốc Efferalgan 500 mg được bào chế ở dạng viên sủi với hàm lượng 500mg paracetamol/viên.

Cách dùng: Thả một viên thuốc vào ly nước lọc, đợi thuốc hòa tan hết và uống ngay sau đó. Một hàm lượng thuốc nhỏ sẽ bám ở thành và đáy ly, bạn nên tráng ly bằng nước lọc thêm một lần nữa và uống hết để đảm bảo dùng đủ liều lượng.

Liều dùng

Trước khi dùng Efferalgan 500 mg hay bất cứ loại thuốc nào, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ hoặc dược sĩ để được chỉ định liều lượng phù hợp.

Thông tin về liều dùng trên bao bì chỉ khái quát những trường hợp phổ biến. Do đó, liều dùng có thể không phù hợp với tình trạng sức khỏe và cơ địa của bạn.

Thuốc Efferalgan hạ sốt giảm đau hiệu quả
Thuốc Efferalgan hạ sốt giảm đau hiệu quả

Liều dùng thông thường cho người lớn:

  • Dùng 1 – 2 viên/ lần, có thể dùng tối đa 8 viên/ ngày (tương đương với 4000 mg paracetamol). Mỗi liều cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Liều dùng thông thường cho trẻ nhỏ:

  • Trẻ từ 7 – 12 tuổi: dùng ½ – 1 viên/lần, có thể dùng tối đa 4 viên/ ngày (tương đương với 2000 mg paracetamol). Mỗi liều cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: dùng liều lượng tương tự người lớn.

Efferalgan còn có nhiều hàm lượng khác, bạn có thể sử dụng thuốc có hàm lượng dành riêng cho trẻ. Hoặc có thể sử dụng Efferalgan đặt trực tràng trong trường hợp trẻ không thể uống thuốc.

Không dùng thuốc Efferalgan 500 mg quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em. Bạn có thể kéo dài thời gian dùng thuốc nếu có chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Efferalgan có gây hại cho cơ thể không?

Thuốc Efferalgan thường được dùng bằng đường uống và có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như ở dạng viên nén, viên nén, dạng hòa tan và dạng lỏng. Chúng sẽ đi đến dạ dày và ruột vào cơ thể, giúp giảm đau và hạ sốt.

Khoảng 20% ​​lượng thuốc được xử lý ở thành ruột và phần còn lại ở gan. Kết quả là một lượng nhỏ hợp chất độc hại được hình thành trong gan nhưng nhanh chóng được giải độc bởi một chất gọi là glutathione. Tuy nhiên, khi dùng quá liều, lượng dự trữ glutathione có thể bị cạn kiệt do đó có thể gây hại cho gan.

Thuốc Efferalgan là loại thuốc phổ biến nhất khi dùng quá liều, có thể dẫn đến suy gan mặc dù đã sử dụng thuốc bảo vệ gan. Suy gan cấp và nặng nề có thể gây tử vong nhanh chóng.

Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan

Thuốc có thành phần chính là Paracetamol ở liều điều trị ít gây tác dụng phụ, tuy nhiên ở liều cao gây tăng nguy cơ biến chứng dạ dày, ngoài ra khi vào trong cơ thể, paracetamol đươc chuyển  hóa ở gan sinh ra sản phẩm chuyển hóa NAPQI, chính sản phẩm chuyển hóa này có tính khử mạnh, chất khử này sẽ được oxy hóa bằng một số men ở gan, liều cao làm cho các men này bị cạn kiệt do gan không kịp sản xuất, dẫn đến các chất khử không bị oxy, chúng tấn công các tế bào gan làm cho gan bị tổn thương có thể gây ra suy gan cấp trong một số trường hợp. Ngoài ra một số các tác dụng phụ hiếm gặp là phản ứng dị ứng, ban da, mẩn ngứa, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu,choáng váng, mệt mỏi,nhẹ đôi khi gây kích ứng dạ dày,…

Trên đây là những thông tin về Thuốc Efferalgan công dụng liều dùng và những lưu ý khi sử dung thuốc. Hy vọng bạn đã có thông tin và hiểu hơn về thuốc này.

Facebook Comments Box