Kỹ năng giao tiếp cơ bản tốt giúp bạn tạo lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn với mọi người xung quanh. Điều này mang đến những điều tích cực giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong cuộc sống. Do vậy, bạn cần phải nắm được kỹ năng giao tiếp cơ bản là gì? Những yếu tố quyết định đến khả năng giao tiếp của bạn. Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả thông qua những biểu hiện về: ngôn ngữ, cảm xúc, và ký hiệu giao tiếp. Để đạt được kết quả giao tiếp tốt thì mỗi người phải bao gồm nhiều kỹ năng giao tiếp khác nhau. 

cac-ky-nang-giao-tiep-co-ban-can-thiet
Các kỹ năng giao tiếp cơ bản cần thiết trong cuộc sống

Bất kể bạn giao tiếp với ai, môi trường nào thì khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng quyết định rất lớn. Giao tiếp là một kỹ năng mềm bạn cần phải trau dồi trong suốt cuộc đời của mình, bằng những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

>>Tìm hiểu thêm: Những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc

2. Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc

Như đã chia sẻ thì giao tiếp được thể hiện ở nhiều khía cạnh bao gồm giao tiếp bằng bằng ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng lời nói hay bằng văn bản,… Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp cơ bản trong công việc như thế nào?

2.1. Kỹ năng giao tiếp thúc đẩy hiệu suất công việc và tạo những đội nhóm mạnh

Trong môi trường văn hóa công sở, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng với sự thành công trong công việc. Bạn sẽ truyền đạt thông tin đến đồng nghiệp, cấp trên hay đối tác suôn sẻ hơn và đạt hiệu quả cao trong kế hoạch công việc. Nhất là với những công việc đòi hỏi sự hợp tác, làm việc nhóm thì kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn truyền tải thông tin thuyết phục hơn.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản quyết định đến việc tạo nên đội, nhóm mạnh trong công ty để cùng nhau phát triển. Khi một nhóm có sự liên kết giữa các thành viên sẽ giúp cho buổi thảo luận sôi nổi và được trao đổi nhiều ý kiến, cùng xem xét để đưa ra giải pháp hữu hiệu, từ đó mang đến lợi ích tốt nhất cho công ty, doanh nghiệp. Cùng với đó thì nếu như có hiệu suất công việc cao, đội nhóm mạnh thì sẽ mang  đến sự phát triển lợi ích tích cực với doanh nghiệp.

2.2. Kỹ năng giao tiếp tốt gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc

Với người lãnh đạo thì ngoài kỹ năng lãnh đạo thì không thể thiếu kỹ năng giao tiếp. Đó là yếu tố giúp cho quản lý có thể thuyết phục tốt các nhân viên và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Từ đó, quản lý có thể nắm được những thế mạnh của nhân viên từ đó giao nhiệm vụ phù hợp với năng lực. Như vậy có thể thấy, kỹ năng giao tiếp tốt có lợi thế lớn giúp bạn đảm nhận được chức vụ cao, mở rộng mối quan hệ với nhiều người để có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

3. 5 kỹ năng giao tiếp cơ bản đạt hiệu quả cao

Hiểu được những kỹ năng giao tiếp cơ bản đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân để đạt được hiệu quả. 

3.1. Lắng nghe tích cực

Rèn luyện sự lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Lắng nghe không chỉ để hiểu và còn giúp bạn trả lời chính xác. Bạn có thể lắng nghe những mối quan tâm, câu hỏi hay chỉ thị của đồng nghiệp, từ cấp trên từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác của mình dựa vào tình hình.

Điều này không khó hiểu bởi nếu như bạn không lắng nghe những gì người khác nói thì bạn không thể cung cấp thông tin mà họ cần. Một người nghe tích cực sẽ đặt câu hỏi khi cần làm rõ, từ đó điều chỉnh cách nói của họ dựa trên người họ đang nói và trong tình huống hiện tại.

3.2. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được hiểu là hình thức liên quan đến ngôn ngữ cơ thể bao gồm: cử chỉ, ánh mắt, tư thế, bắt tay hay nét mặt… Thường những yếu tố đó sẽ được người nghe chú ý khi họ đang trong quá trình phân tích thông tin bạn đang cung cấp. Bạn hãy thể hiện một cách tự tin, giao tiếp bằng mắt trực tiếp và khuôn mặt thoải mái, từ đó giúp cho người nghe dễ dàng tiếp nhận thông tin được nói hơn.

3.3. Thể hiện sự tôn trọng

Kỹ năng giao tiếp quyết định hiệu quả của cuộc đối thoại
Kỹ năng giao tiếp quyết định hiệu quả của cuộc đối thoại

Nếu bạn thể hiện sự tôn trọng với đối phương thì các cá nhân sẽ cởi mở hơn trong giao tiếp. Một số hoạt động cần thiết bao gồm tích cực lắng nghe, sử dụng tên của một cá nhân, giao tiếp bằng mắt khi một người nói chuyện sẽ khiến cho họ cảm thấy được trân trọng hơn.

3.4. Điều chỉnh âm lượng và độ rõ ràng

Trong cuộc nói chuyện, bạn hãy thể hiện rõ ràng luận điểm của mình. Hãy điều chỉnh giọng nói to, rõ ràng trong các bối cảnh khác nhau, đây là một kỹ năng giao tiếp cơ bản mà đạt hiệu quả. Nói quá to cũng có thể khiến cho người khác cảm thấy bị thiếu tôn trọng hoặc khó xử. Hãy nhìn vào cách người khác giao tiếp để có thể thấy rõ hơn điều này.

3.5. Đưa ra các phản hồi

Kỹ năng giao tiếp cơ bản cần thiết cuối cùng đó là việc cung cấp và nhận phản hồi một cách thích hợp. Hãy luôn tìm kiếm những phản hồi mang tính xây dựng cho nhân viên thông qua điện thoại hoặc email. Tương tự như vậy, bạn cũng nên khuyến khích đóng góp ý kiến từ những người khác. Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về điều đó có thể đặt câu hỏi lọc.

Khi nhận được phản hồi thì việc quan trọng của bạn là phải lắng nghe tích cực mà chúng ta đã đề cập trước đó. Khi nghe những phản hồi tiêu cực về bản thân gây khó khăn nhưng bạn hãy dành thời gian để suy ngẫm về những gì người khác nói về bạn. Đây là điều quan trọng để cải thiện, không chỉ với tư cách là một nhân viên mà bạn còn là một con người.

Với những kỹ năng giao tiếp cơ bản trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc, đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích tiếp theo để có thêm kỹ năng trong cuộc sống nhé. Chúc bạn thành công!

 

Facebook Comments Box