Hapacol thuộc nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt. Thuốc Hapacpl có tác dụng gì? liều dùng như thế nào? Cách sử lý khi dùng thuốc quá liều. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thuốc Hapacol là gì?

Thuốc Hapacol 150

Thuốc giúp hạ sốt, giảm đau cho trẻ trong các trường hợp sau: cảm, cúm, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau phẫu thuật…

Thuốc Hapacol 650/ Hapacol sủi

Hapacol 650 và Hapacol sủi là thuốc trị cảm để điều trị các triệu chứng đau trong: đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng.

Thuốc hạ sốt Hapacol
Thuốc hạ sốt Hapacol

>> Xem thêm: Công dụng và liều dùng của thuốc Brawn Omeprazole

Thuốc giúp hạ sốt ở người bị cảm hay những bệnh có liên quan đến sốt.

Thuốc Hapacol Extra

Thuốc Hapacol làm giảm đau nhanh chóng và hiệu quả các cơn đau như đau đầu, đau nửa đầu, đau họng, đau bụng kinh, đau sau nhổ răng hoặc các thủ thuật nha khoa, đau răng, đau nhức cơ, gân, đau do chấn thương, đau do viêm khớp, viêm xoang, đau nhức do cảm lạnh, cảm cúm. Thuốc cũng giúp hạ sốt nhanh.

Nên dùng thuốc Hapacol như thế nào?

  • Thuốc Hapacol® được sử dụng chủ yếu qua đường uống. Với thuốc dạng viên nén, người bệnh nên dùng cùng với một cốc nước đầy. Hạn chế nhai hoặc nghiền nhỏ thuốc khi uống.
  • Trong một số trường hợp người bệnh không thể uống thuốc theo đường uống. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc đặt hậu môn để hạ sốt và giảm đau.
  • Với thuốc dạng siro, người dùng nên có cho mình một dụng cụ đo chính xác để dùng thuốc đúng với liều lượng. Tránh dùng thuốc quá nhiều vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Khi dùng thuốc Hapacol® dạng viên sủi hoặc thuốc bột sủi, người dùng nên để thuốc tan hết trong nước rồi mới uống. Không nhai hoặc nuốt thuốc viên sủi.

Liều dùng thuốc Hapacol như thế nào?

 Liều dùng cho người lớn

  • Thuốc Hapacol Extra

Dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 viên/lần, ngày uống từ 1 – 4 lần. Liều lượng tối đa một ngày không vượt quá 8 viên. Giữa các lần uống nên cách nhau khoảng 4 tiếng.

  • Thuốc Hapacol 650

Liều được khuyến cáo dành cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên: 1 viên/lần. Khoảng cách giữa các lần uống là khoảng 4 tiếng. Liều tối đa một ngày không vượt quá 4g và không uống quá 6 viên.

Lưu ý, dùng thuốc hạ sốt không được vượt quá 3 ngày và dùng thuốc giảm đau không được vượt quá 10 ngày. Chỉ tăng liều khi có sự cho phép của bác sĩ.

  • Thuốc Hapacol dạng viên sủi

– Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: Dùng liều 1 viên/lần.

– Trường hợp đau nhiều: 2 viên/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không uống thuốc quá 5 lần/ngày.

Liều dùng cho trẻ nhỏ

  • Thuốc Hapacol 150
Thuốc hạ sốt cho trẻ em
Thuốc hạ sốt cho trẻ em

– Liều dùng thích hợp là 10 – 15mg/kg. Liều tối đa trong ngày không được vượt quá 60mg. Giữa các lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.

– Hoặc có thể áp dụng liều dùng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi như sau: Uống 1 gói/lần. Lưu ý không dùng thuốc trong thời gian quá dài trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Biểu hiện của quá liều paracetamol gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, triệu chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay.

Biểu hiện của ngộ độc nặng paracetamol: ban đầu kích thích nhẹ, kích động và mê sảng. Tiếp theo là ức chế hệ thần kinh trung ương: sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả người, thở nhanh và nông; mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Cách xử trí: cần đến bệnh viện để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Khi nhiễm độc paracetamol nặng, bạn cần điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Trên đây là những thông tin về thuốc giảm đau hạ sốt Hapacol khá phổ biến hiện nay. Mong rằng người dùng có thể bổ sung cho mình những kiến thức này để sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả nhất.

Facebook Comments Box