Uống thuốc quá liều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu uống thuốc kháng sinh quá liều phải làm sao qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng uống kháng sinh quá liều?

Do vô ý

Uống thuốc kháng sinh quá liều do vô ý là điều rất thường xảy ra vì thuốc kháng sinh được kê đơn với liều lượng và thời hạn sử dụng rõ ràng. Một số người vì quên liều lượng uống hoặc quên thời hạn uống thế cho nên dẫn đến sự nhầm lẫn, từ đó dẫn đến việc uống kháng sinh quá liều.

Do cố ý

Một số bệnh nhân trong quy trình sử dụng thuốc vẫn không thấy cải thiện tình trạng bệnh nên đã tự ý tăng liều lượng thuốc, dẫn đến thực trạng uống thuốc kháng sinh quá liều. Ngoài ra cũng có 1 số ít trường hợp những người có dự tính tự tử nên cố ý uống thuốc kháng sinh với số lượng lớn, gây ra thực trạng ngộ độc thuốc dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Uong-thuoc-khang-sinh-qua-lieu-phai-lam-sao
Uống thuốc kháng sinh quá liều phải làm sao

Xem thêm:

Uống thuốc kháng sinh quá liều phải làm sao?

Nếu uống thuốc quá liều không thái quá, tức lượng thuốc uống không nhiều cơ thể chuyển hóa tốt sẽ không có ảnh hưởng gì. Nhưng nếu sau khi uống thuốc bắt đầu thấy các rối loạn thì có thể người bệnh đã bị ngộ độc thuốc.

Người bệnh còn tỉnh phải được làm cho ói mửa. Khi gặp chứng tiêu chảy do kháng sinh, không nên cho người bệnh uống men tiêu hóa, thay vào đó có thể sử dụng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Dung dịch bù nước này không được uống sau khi để lâu quá 12 giờ. Trong chế độ ăn uống, cần duy trì đủ 4 nhóm thực phẩm đủ chất dinh dưỡng, chế biến thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường.

Trong trường hợp người bệnh bị ngưng thở phải được hô hấp nhân tạo để duy trì đường thở, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Để quá trình được dễ dàng hơn thì bác sĩ sẽ cần biết loại thuốc mà người bệnh đã sử dụng quá liều. Nên mang theo đơn thuốc, bao bì thuốc cho bác sĩ điều trị để nhanh chóng tìm ra loại thuốc giải độc.

Riêng đối với trẻ em, do cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh, nếu uống thuốc quá liều có thể trở thành thuốc độc và khó khăn trong việc cấp cứu hơn so với người lớn. Do vậy, người bệnh cần thận trọng đừng bao giờ dùng thuốc kháng sinh quá liều. Kiểm tra thật kỹ liều dùng, nếu có những nghi ngờ hay băn khoăn phải hỏi bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Cach-xu-ly-khi-uong-thuoc-khang-sinh-qua-lieu
Cách xử lý khi uống thuốc kháng sinh quá liều

Bên cạnh đó, cần lưu ý là thuốc kháng sinh chỉ có thể chống lại vi khuẩn và chữa các bệnh do vi khuẩn gây ra. Không chữa được các bệnh như cảm sốt, cảm cúm, chảy nước mũi, viêm tai, ho, đau cổ họng, viêm phế quản, viêm xoang,… nên khi bị bệnh không được tự ý mua thuốc kháng sinh để uống.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong chống các loại vi khuẩn, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu như không sử dụng đúng liều lượng và phù hợp với từng người bệnh. Thận trọng với tất cả các loại thuốc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn cách xử lý khi uống thuốc kháng sinh quá liều phải làm sao. Tùy vào từng loại thuốc mà ảnh hưởng của việc dùng quá liều đối với cơ thể sẽ khác nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng, tổn thương các cơ quan hoặc có các bệnh mạn tính khác nặng hơn.

Facebook Comments Box