Để cơ thể khỏe mạnh, con người cần phải được cung cấp đầy đủ những nguyên tố hóa học cần thiết. Trong đó, i-ôt là một trong những nguyên tố vi lượng rất tốt và cần thiết cho sức khỏe con người.

Muối i-ôt là gì?

Muối i- ôt là một vi chất quan trọng có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Muối i-ôt là muối thường được trộn thêm chất i-ôt theo một tỉ lệ nhất định.Tỉ lệ trộn theo tiêu chuẩn đã được nghiên cứu trước 40 ± 5 mcg/10g muối iốt nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Muối i-ôt là một vi chất rất tốt cho sức khỏe

Ngày nay, muối i-ôt được trộn bằng máy móc hiện đại nên được đảm bảo an toàn cả về chất lượng và vệ sinh. Muối i-ôt cũng giống muối thường nên không làm thay đổi mùi vị thức ăn, có thể cho vào khi chế biến. Loại muối này cũng an toàn với tất cả mọi người, kể cả người thiếu i-ôt hay không thiếu i-ôt.

Tác dụng của muối i-ot với sức khỏe con người

Theo các nhà khoa học mỗi ngày cơ thể con người cần được cung cấp từ 1.10-4 đến 2.10-4 gam nguyên tố iot. Cơ thể tiếp nhận được phần iot cần thiết dưới dạng hợp chất của iot có sẵn trong muối ăn và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt hay thừa iot vẫn thường xảy ra. Tính trên toàn thế giới một phần ba dân số bị thiếu iot trong cơ thể. Ở Việt Nam, theo điều tra mới nhất, 94% số dân thiếu hụt iot ở những mức độ khác nhau.

Việc thiếu hụt i-ot trong cơ thể dẫn đến hậu quả rất tai hại. Thiếu iot làm não bị hư hại nên người thiếu iot trở nên đần độn, chậm chạp, có thể điếc, câm, liệt chi, lùn. Thiếu iot còn gây ra bệnh bướu cổ và hàng loạt rối loạn khác, đặc biệt nguy hiểm đối với bà mẹ và trẻ em.

Muối i-ôt giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nên được sử dụng hàng ngày

Sử dụng muối i-ôt thường xuyên cũng giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Khoảng 20% muối sẽ được tích trữ trong xương. Khi cơ thể bạn bị thiếu muối, lượng muối này sẽ là nguồn hỗ trợ, điều này dễ dẫn đến nguy cơ bị loãng xương. Vì thế bạn cần bổ sung đủ muối, tuy nhiên khi ăn muối nên uống nhiều nước do cơ thể không thể hấp thu muối nếu không có nước.

Bên cạnh đó, muối i-ôt cũng có tác dụng trong việc làm sạch cơ thể, giúp giải độc hiệu quả, hỗ trợ nhịp tim, kiềm hóa cơ thể và giảm đường trong máu…

Chính vì thế, theo khuyến cáo của bộ Y tế, muối i-ôt nên được sử dụng hàng ngày để phòng chống một số bệnh nguy hiểm.

Tình trạng sử dụng muối i-ôt tại Việt Nam

Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh (caodangyduochochiminh.vn) chia sẻ: theo ghi nhận về tình trạng thiếu hụt i-ôt tại Việt Nam năm 1993: 94% dân số nằm trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 – 12 tuổi là 22,4%. Trước tình hình đó, từ năm 1994, chương trình phòng chống rối loạn do thiếu hụt i-ôt đã được thiết lập và triển khai.  Sau 10 năm, Việt Nam đã là một trong những nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng các rối loạn do thiếu hụt i-ốt. Nước ta đã có chính sách, luật pháp về muối ăn, muối sử dụng trong thực phẩm đều phải được trộn i-ốt; với các chiến lược vận động toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt.

Tuy nhiên, sự thay đổi của thị trường dẫn đến việc cung cấp dạng muối thường và gia vị mặn báo động về thiếu i-ôt tại Việt Nam.Theo kết quả điều tra trẻ em 8-10 tuổi toàn quốc năm 2014, tỷ lệ bướu cổ là 9,8%.

Trước tình trạng đó thì Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quan đã rà soát, đánh giá thực thi các chính sách luật pháp liên quan đến vấn đề này và đã đề xuất giải pháp bền vững về chính sách, luật pháp để bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt thông qua ban hành Nghị định 09 bởi Chính phủ.

Rate this post