Cá ngựa nước ngọt hay còn gọi là cá ngựa xương, thường sinh sống ở vùng Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Malaysia..sống chủ yếu ở vùng nước tầng mặt và tầng giữa. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cá ngựa nước ngọt, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cá ngựa nước ngọt là gì? Đặc điểm như thế nào?

Cá ngựa nước ngọt hay còn được gọi là cá hải long là một loại cá sinh trưởng tự nhiên và chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi. Cá ngựa sông này thường được dùng là cá thủy sinh nuôi trong các hồ cá cảnh đẹp.

Loài cá ngựa này chuyên sinh sống ở vùng Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Việt Nam. Sinh sống chủ yếu ở vùng nước tầng mặt và tầng giữa. Đây là loại cá đẻ trứng nhưng với cách sinh sản khá đặc biệt: con cá cái có trứng sẽ đưa trứng vào khoang bụng của con cá đực ấp khoảng 10 ngày trứng cá nở sẽ được cá đực và cá mái bảo vệ. Cá bố mẹ không có tập tính ăn cá con.

Tìm hiểu về cá ngựa nước ngọt? Kỹ thuật nuôi cá ngựa nước ngọt như thế nào?
Cá ngựa nước mặn sống chủ yếu ở nước tầng mặt và tầng giữa

Cá ngựa nước ngọt còn được gọi với tên gọi khác là cá ngựa xương. Loại cá ngựa này không giống với cá ngựa nước mặn, chúng có thân hình dài và kích thước khá nhỏ. Những con cá trưởng thành có kích thước đạt chuẩn là 41 cm. Loài cá này thích hợp để nuôi trong các bể thủy sinh với thể tích 300 ml dài ít nhất 120cm. Cá ngựa nước ngọt chỉ sống ở các bụi cây thủy sinh nhỏ và trôi lơ lửng, di chuyển nhẹ.

2. Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá ngựa nước ngọt

Cách nuôi cá ngựa nước ngọt cũng không quá khó khăn, chỉ cần có trồng đủ lượng cây thủy sinh cần thiết sẽ giúp cá sống và bơi phát triển tốt. Nhiệt độ của hồ cá thủy sinh là khoảng 20 – 27 0 C với độ pH của nước là 2,0 – 8,0 và độ cứng dH là 5 – 12. Mức nước tốt nhất cho cá hải long đó là có độ lợ nhẹ 2‰ . Thức ăn của cá hải long là các loại giáp xác nhỏ, tép, trùng chỉ.

  • Chuồng nuôi cá ngựa

Có thể nuôi cá ngựa long hải trong bể xi măng hoặc nuôi trong hồ kiếng ( giống như hồ cá thủy sinh). Cá ngựa sống trong nước có độ mối gia động khoảng 15 ‰ đến 35 ‰,  độ ph tối ưu đao động từ 7,5 đến 8,5, lượng oxi hòa tan giao động từ 4 – 5 ml/lit , cá con được nuôi riêng với mật độ trung bình từ 3 đến 5con/ lít nước.Mật độ nuôi cá ngựa lý tưởng là 2 đến 3 con/10 lít nước

  • Chọn giống cá ngựa

Con đực: chọn con to khẻo, khoảng 1 đến 2 năm tuổii, trên đầu có nhiều gai, không bệnh tật. Cá ngựa đực cơ thể dài, to, túi trước bụng phát triển hoàn chỉnh.

Con cái: Chọn con to khẻo, có phần bụng phình to, đầu không có gai, gia nhẵn bóng

  • Nuôi cá ngựa

Việc nuôi cá ngựa không khó song đòi hỏi người nuôi phải nắm kỹ thuật. Trước khi nuôi bể phải được chùi rựa sach sẽ, sau đó phơi khô rồi bơm nước đã qua sử lý và cho sục khí.

Tìm hiểu về cá ngựa nước ngọt? Kỹ thuật nuôi cá ngựa nước ngọt như thế nào?
Nuôi cá ngựa nước ngọt không khó, song cần phải nắm được kỹ thuật

*** Xem thêm: Cá ngựa đẻ con như thế nào? Hình thức sinh sản kỳ lạ của cá ngựa

Dinh dượng là khâu quan trọng trong chu trình sống của cá, thiếu dinh dượng cá sẽ chận lớn và khả năng sinh sản bị hạn chế.
Bạn nên lưu ý làm đáy bể màu xanh thì cá sẽ có màu vàng rất đẹp , phía sau bể nuôi nên đặt một tấm tranh có nền màu xanh thì giử được cá có màu vàng đẹp, chỉ cần cho ăn cá vụn một ngày một lần.

  • Sinh sản và chăm sóc cá ngựa

Cá con mới đẻ khá giống với cá trưởng thành, chúng có khả năng bơi lội và bắt mồi ngay ngày đầu tiên. Cá bố sinh xong phải được tách khỏi bể, để lại cá con vŕ tiến hành nuôi dưỡng. Sau 45 ngày tuổi cá con có thể được thả nuôi trong bể xi măng ngoài trời và mật độ nuôi là 200 đến 300 con / 1 bện 4mx6m.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến lượng khí amoniat trong nước, thấy nước giơ và đục thì phải thay nước ngay để hạn chế khả năng các mầm bệnh phát sinh.

Ngoài ra, ngựa nuôi cảnh thường mắc bệnh như nấm hoặc động vật đơn bào gây ra, như là:  Bệnh đầy hơi trướng bụng, bệnh phồng bong bóng, viêm ruột, mù mắt do thiếu ánh sáng…  vậy tốt nhất người nuôi cần phòng ngừa bệnh trước.

Trên đây là một số đặc điểm và cách nuôi cá ngựa nước ngọt. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post