Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ mua những loại thuốc tránh thai khẩn cấp để phá thai. Việc dùng thuốc phá thai rất nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng quá liều vì có thể dẫn đến nhiều tai biến nghiêm trọng.

Tìm hiểu về thuốc phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa là phương pháp dùng thuốc để phá thai. Hiện nay trên thế giới đang sử dụng 4 nhóm thuốc phá thai nội khoa trong đó tại Việt Nam đang sử dụng 2 nhóm thuốc chính là misoprostol và mifepristone. 2 loại thuốc phá thai nội khoa này được dùng cho các thai phụ có tuổi thai trong vòng 9 tuần đầu tỉ lệ lên tới 95%. Phần lớn phụ nữ sảy thai trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi đặt 4 viên misoprostol nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt kéo dài đến 2 tuần.

Phá thai nội khoa có thể áp dụng trong trường hợp nào?

Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc phá thai nội khoa. Phương pháp này chỉ áp dụng cho phụ nữ có thai 7 tuần trở xuống, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc phá thai nội khoa đó là bạn không được tự mua thuốc về uống mà cần đến cơ sở y tế để làm những xét nghiệm lâm sàng trước khi thực hiện. Nếu phá thai bằng thuốc tại những nơi không phải là cơ sở y tế được cho phép thì rất nguy hiểm vì sẽ bị những tai biến do người không rành chuyên môn dùng những biện pháp không an toàn. Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện phương pháp phá thai này.

Phác đồ quá trình phá thai nội khoa

Quá trình phá thai nội khoa gồm 3 bước:

+ Làm bong thai: Bệnh nhân uống viên thuốc loại thứ nhất 200mg để làm tróc túi thai khỏi niêm mạc tử cung và theo dõi dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc

+ Cho thai ra ngoài: Sau 48h, bệnh nhân trở lại bệnh viện và uống tiếp loại thuốc thứ 2 400mg để đẩy thai ra và lưu lại phòng khám 3h để theo dõi mạch, huyết áp.

+ Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm thấy thai vẫn phát triển và tim thai vaanc đập thì bắt buộc phải sử dụng phương pháp khác, không được giữ thai.

Lưu ý về tai biến khi phá thai nội khoa

Theo chia sẻ của những Chuyên gia y tế trường Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội :Phá thai ba tháng đầu bằng thuốc là thủ thuật an toàn hơn nhiều so với phương pháp nạo bằng thìa, tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ các tai biến có thể xảy ra. Khi thực hiện phá thai nội khoa, bạn có thể gặp một số tai biến sau:

– Nhiễm trùng cần dùng thuốc kháng sinh.

– Ra máu quá nhiều cần phải hút thai bằng phương pháp hút chân không.

– Ra máu quá nhiều gây mệt mỏi hoặc chóng mặt, cần tiếp máu.

Đặc biệt, sau khi phá thai nội khoa cần quay lại cơ sở y tế ngay khi có những dấu hiệu sau:

– Sốt 380C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống misoprostol.

– Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu.

– Ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).

– Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc misoprostol (Chú ý: có thể ra máu kéo dài trong vài tuần nhưng phải giảm dần về lượng).

Ngoài ra,để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cũng cần quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sẩy thai hoàn toàn

Rate this post