Thuốc Omeprazol là dược phẩm được dùng rất phổ biến hiện nay giúp loại trừ hiệu quả các cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có khá nhiều bệnh nhân chưa biết rõ về loại thuốc này?

Sử dụng Omeprazol như thế nào phù hợp nhất?

Omeprazol là sản phẩm sử dụng phổ biến trong các trường hợp đau dạ dày. Tuy nhiên dùng thuốc như thế nào là hợp lý, nên sử dụng sau khi ăn hay trước bữa ăn là điều đang bệnh nhân quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin sau để có hướng dùng thuốc an toàn, hiệu quả nhất nhé.

Dùng thuốc Omeprazol như thế nào là hợp lý nhất hiện nay?

Dùng thuốc Omeprazol như thế nào là hợp lý nhất hiện nay?

Thuốc Omeprazol có tác dụng gì?

Tác dụng chính

Thuốc Omeprazol được dùng trong các trường hợp đau dạ dày, thực quản như viêm loét, trào ngược, nhiễm trùng do các loại vi khuẩn gây ra,…

Thuốc có công dụng làm giảm đi các triệu chứng khó chịu của bệnh như ho dai dẳng, ợ hơi, nóng,… nhanh chóng chữa lành các tổn thương ở dạ dày, thực quản. Không chỉ như vậy, thuốc còn giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư thực quản một cách hiệu quả.

Tác dụng phụ của thuốc

Trong thời gian điều trị với Omeprazol, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây: phát ban, sốt, đau đầu, sưng mặt, khó thở,… Khi xảy ra một trong số các tình trạng này, bạn nên ngưng thuốc ngay lập tức và đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, đưa ra hướng dẫn điều trị mới.

Sử dụng Omeprazol như thế nào phù hợp nhất?

Tác dụng phụ là điều mà mỗi bệnh nhân cần nắm rõ khi sử dụng thuốc

Thuốc Omeprazo uống trước hay sau ăn?

Việc thuốc có thể phát huy được tối đa công hiệu hay không còn phụ thuộc rất lớn vào một số yếu tố quan trọng như độ tuổi, tình trạng bệnh, hàm lượng thuốc,… Việc uống thuốc vào thời điểm phù hợp cũng góp phần làm tăng chất lượng điều trị.

Theo các bác sĩ, bạn nên dùng omeprazole sau mỗi bữa ăn sáng 30 – 60 phút. Thuốc sẽ phát huy được công dụng tối ưu khi dạ dày vẫn chưa có thức ăn. Thời điểm này, hàm lượng axit ở bộ phận này khá thấp, nồng độ kháng sinh sẽ đạt được mức cao nhất, góp phần gia tăng hiệu quả diệt khuẩn HP.

Tuyệt đối không được nhai, nghiền nhuyễn hay mở vỏ thuốc mà không bảo quản kỹ bởi omeprazole có khả năng phân hủy cao trong điều kiện axit.

Sau khoảng 1 giờ thuốc đã bắt đầu phát huy được công dụng đầu tiên. Đến 3 – 6 giờ, omeprazole đã được hấp thụ toàn bộ vào cơ thể.

Liều dùng thuốc Omeprazol như thế nào?

Tùy vào loại bệnh mà thuốc Omeprazol có liều dùng khác biệt như:

Với bệnh loét tá tràng

20mg/ngày/lần trước mỗi bữa ăn đối với người lớn. Thời gian điều trị từ 4 – 8 tuần.

Với bệnh loét dạ dày

40mg/ngày/lần trước mỗi bữa ăn đối với người lớn. Thời gian điều trị từ 4 – 8 tuần.

Với bệnh loét thực quản

20mg/ngày/lần trước mỗi bữa ăn đối với người lớn. Liều lượng thuốc có thể tăng lên tùy theo tình trạng bệnh.

Với bệnh trào ngược thực quản

Thời gian sử dụng từ 4 – 8 tuần đầu, sử dụng 20mg/ngày/lần trước mỗi bữa ăn. Sau khoảng thời gian điều trị, bệnh nhân cần giảm liệu lượng xuống khoảng 10 – 20mg/ngày.

Với hội chứng Zollinger – Ellison, đau nội tiết, bệnh tế bào mast

Bệnh nhân dùng khoảng 60mg/ngày/lần trong thời gian đầu điều trị. Hàm lượng thuốc có thể tăng lên tùy theo diễn biến bệnh của người sử dụng.

Nếu áp dụng liều duy trì, bệnh nhân được chỉ định dùng 120mg/ngày/3 lần.

Với chứng khó tiêu

Người lớn được chỉ định 20mg/ngày để ngăn hiệu quả tình trạng ợ hơi, khó tiêu. Dùng trong vòng 14 ngày liên tục để điều trị mang đến tác dụng tối ưu.

>> Tìm hiểu ngay: Thuốc Omerazol 40mg được dùng trong trường hợp nào? Để biết rõ hơn về loại thuốc đặc trị bệnh dạ dày này nhé.

Thuốc Omerazol có hàm lượng như thế nào?

Thuốc Omeprazol dưới dạng hỗn dịch gồm có các hàm lượng bào chế phổ biến như 2,5mg, 10mg, 25mg

Tùy thuốc vào dạng bào chế, hàm lượng và đơn vị sản xuất mà mức giá của omprazol có sự thay đổi đáng kể.

  • Đối với viên nang, thường có các hàm lượng 5mg, 10mg, 20mg và 40mg.
  • Đối với hỗn dịch, một số hàm lượng phổ biến như 2,5mg, 10mg, 25mg.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc Omerazol đặc trị các triệu chứng đau dạ dày vô cùng hiệu quả nhanh chóng chỉ sau một thời gian sử dụng thuốc với đúng liều lượng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản cần có khi điều trị với loại thuốc này.

Facebook Comments Box