Thuốc kích trứng là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, được chỉ định dùng trong thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo hoặc khi các mẹ muốn tăng cơ hội có con. Cùng tìm hiểu thông tin về thuốc kích trứng để nắm được cơ chế trong an toàn sức khỏe mẹ như thế nào nhé.

Thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng được biết đến là một loại thuốc nội tiết, giúp tăng khả năng phát triển trứng đến trưởng thành, chín và sau đó rụng. 

Thuốc kích trứng giúp tăng khả năng thụ thai
Thuốc kích trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc rụng trứng là dạng uống và dạng tiêm. Tùy vào tình trạng bệnh lý mỗi người sẽ chỉ định loại thuốc riêng cho chị em.

Thuốc kích trứng có tác dụng gì?

Thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì chị em trong độ tuổi sinh sản sẽ rụng một trứng. Trong khi có đến hàng trăm nang noãn đang cạnh tranh phát triển tuy nhiên chỉ có duy nhất một nang noãn trong buồng trứng phát triển vượt trội và phóng noãn. Còn những nang noãn còn lại sẽ bị thoái hóa. Thường cơ chế thụ thai tự nhiên là trứng rụng trong cơ thể kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi thai.

Sử dụng thuốc kích trứng sẽ có tác dụng tăng khả năng thụ thai thành công với trường hợp điều trị vô sinh hiếm muộn. Qua cơ chế làm tăng nội tiết tố trong cơ thể kích thích nhiều nang noãn trưởng thành. Từ đó giúp tăng khả năng tinh trùng gặp trứng và tỷ lệ phôi thai hình thành cũng tăng lên.

Thời điểm tiêm thuốc kích trứng rụng

Thuốc kích rụng trứng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, mục đích hay bệnh lý, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho từng người.

Thuốc này cần được dùng theo đúng thời gian, liều lượng và chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả an toàn tốt nhất. Tránh tự ý dùng hay lạm dụng việc dùng thuốc có thể gây tác hại xấu cho sức khỏe.

Quá trình tiêm thuốc kích trứng

Việc tiêm thuốc kích trứng thường kéo dài trong vòng từ 10 – 12 ngày và được cố định ở một thời điểm nào đó trong ngày. Tính từ lần tiêm thuốc đầu tiên, cứ vào ngày thứ 6 – ngày 8 – ngày 10 dùng thuốc, các mẹ sẽ được đi thăm khám, siêu âm, khám tiền gây mê, xét nghiệm để theo dõi sự phát triển của các nang trứng.

Sau khi dùng thuốc kích trứng 5 ngày, thì chị em sẽ có thể dùng thêm thuốc ngăn rụng trứng song song. Cho đến khi số lượng trứng trưởng thành đạt kích thước yêu cầu, chị em sẽ được tiêm thuốc rụng trứng cách thời điểm lấy trứng khoảng 35-36 giờ. Ngoài ra, các chị em sẽ được thông báo để quan hệ tự nhiên hay tiến hành thụ tinh nhân tạo, thủ thuật chọc trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Dùng thuốc kích trứng như thế nào?

Thuốc kích rụng trứng hiện tại được dùng qua 3 đường: đường uống, tiêm bắp, tiêm dưới da (tiêm quanh rốn cách rốn 3 – 5cm),.

Thuốc kích trứng dạng tiêm
Thuốc kích trứng dạng tiêm

Thuốc rụng trứng cần được dùng đúng thời gian để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nên tiên vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Dù vậy thời gian tiêm thuốc có thể dao động sớm hoặc muộn hơn 2 tiếng so với mũi ngày hôm trước.

Với các mẹ làm thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, cần tiêm đúng giờ mũi rụng trứng hoặc chỉ được chênh lệch trong vòng 30 phút. Trường hợp tiêm thuốc lệch quá nhiều giờ so với quy định thì bạn hãy báo cho bác sĩ điều trị nhé.

Thuốc kích rụng trứng gây những rủi ro nào?

Dùng thuốc kích trứng được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản rất hiệu quả với phụ nữ đang gặp phải tình trạng rối loạn về rụng trứng. Dù vậy thì khi dùng thuốc này, bạn có thể sẽ đối mặt với những rủi ro cần phải lưu ý.

Dùng thuốc kích trứng khiến bạn dễ mang đa thai

Thuốc kích trứng sẽ làm gia tăng số trứng trưởng thành trong một chu kỳ ở phụ nữ. Bởi vậy, khi dùng thuốc kích trứng dạng uống hay dạng tiêm thì đều làm tăng khả năng mang thai song sinh hoặc đa thai. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tiêm kích trứng sẽ dễ khiến bạn mang thai ba hơn so với thuốc dùng đường uống.

Đây được xem là mặt trái của thuốc hỗ trợ sinh sản bởi việc mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sinh bé nhẹ cân. Từ đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ cho mẹ. Bởi vậy, trước khi thực hiện biện pháp nào thì bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp nhé.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Có một số trường hợp dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc kích trứng sẽ gây ra hội chứng quá kích buồng trứng. Theo đó, chị em sẽ xuất hiện những triệu chứng và dấu hiệu như buồn nôn hoặc nôn, đau bụng nhẹ, chướng bụng, và tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng thì bạn có thể xuất hiện tình trạng tăng cân nhanh, buồng trứng sưng to, đau đớn, có dịch trong bụng, thậm chí khó thở.

Tăng nguy cơ xuất hiện khối u buồng trứng

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ khi dùng thuốc kích trứng sẽ ít có rủi ro về lâu dài, Dù vậy, cũng có nghiên cứu cho thấy khi sử dụng loại thuốc này trong vòng 12 tháng trở lên mà không thụ thai thì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển khối u buồng trứng.

Bởi vậy, cách tốt nhất là khi nhận ra việc dùng thuốc kích trứng không mang lại hiệu quả với chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì bạn hãy đi khám. Theo đó, bác sĩ sẽ đánh giá về mức độ phù hợp giữa cơ thể với những loại thuốc đang dùng để thay đổi khi cần thiết.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về thuốc kích trứng và cơ chế hoạt động của chúng. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Facebook Comments Box