Thuốc Gaviscon được sử dụng để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày như: trào ngược dạ dày, đau dạ dày… Và  thuốc Gaviscon là một loại thuốc mà người bệnh có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc thế nhưng để không gây hại cho sức khỏe cần phải biết được cách sử dụng cho hiệu quả.  Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dùng cũng như công dụng của Gaviscon như sau:

1. Tác dụng của thuốc Gaviscon là gì?

 Thuốc Gaviscon là thuốc gì? Cách sử dụng thuốc Gaviscon như thế nào?

Thuốc Gaviscon là thuốc gì? Sử dụng ra sao

Thuốc Gaviscon thường được dùng để điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản (ợ nóng, ợ chua hoặc khó tiêu liên quan đến trào ngược) sau bữa ăn, khi mang thai hoặc trên bệnh nhân có các triệu chứng liên quan viêm thực quản do trào ngược.

Thuốc Gaviscon chống chỉ định cho người đã biết hoặc nghi ngờ mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc Gaviscon

2.1. Liều dùng

Liều dùng an toàn khi sử dụng thuốc Gaviscon:  Bạn uống 2-4 viên hoặc dùng Gaviscon 10ml đến 20 ml, 4 lần mỗi ngày.Liều dùng thuốc Gaviscon cho trẻ em

  • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống liều tương tự như người lớn;
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ uống liều 5 đến 10 ml;
  • Thuốc Gaviscon này không được khuyến cáo cho trẻ dưới 6 tuổi.

2.2. Bạn nên dùng thuốc Gaviscon như thế nào?

Trước khi sử dụng thuốc Gaviscon bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng  và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn nên uống thuốc sau 3 bữa ăn và lúc đi ngủ. Bạn có thể uống thuốc lúc đói hoặc lúc no. Đối với thuốc dạng viên, bạn phải nhai kĩ trước khi nuốt. Đối với thuốc dạng hỗn dịch, bạn phải lắc kĩ trước khi dùng.

>>> Thuốc Daflon và cách sử dụng cho người suy gan tĩnh mạch

3. Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Gaviscon?

Thuốc Gaviscon 10ml có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Nổi mề đay;
  • Co thắt phế quản;
  • Phản ứng phản vệ hoặc dạng phản vệ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

4. Trước khi dùng thuốc Gaviscon bạn nên lưu ý những gì?

 Thuốc Gaviscon là thuốc gì? Cách sử dụng thuốc Gaviscon như thế nào?

Thuốc Gaviscon có những tác dụng phụ nào

Trước khi dùng thuốc Gaviscon 10ml, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, dị ứng với imidazole;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc Gaviscon cho những bệnh nhân ăn kiêng muối do suy tim sung huyết, suy thận. Thuốc Gaviscon có thể gây phản ứng dị ứng chậm. Nếu triệu chứng của bạn không thuyên giảm sau 7 ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

5 (100%) 1 vote