Thuốc Efferalgan 500 mg có chứa hoạt chất paracetamol, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về thuốc Efferalgan 500 mg.

Thuốc Efferalgan 500 mg là thuốc gì?

Với thành phần chính chủ yếu là Paracetamol, thuốc được bào chế dưới dạng viên sủi có tác dụng giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị các bệnh như đau đầu, các bệnh đau cơ xương khớp, đau răng, cảm lạnh và sốt. 

Paracetamol là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau, hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin. Thuốc được dùng rộng rãi trong việc điều trị các chứng đau và hạ sốt từ nhẹ đến vừa giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang, viên nén bao phim, viên nén giải phóng kéo dài, thuốc đạn, dung dịch treo, gói để pha dung dịch.

Công dụng của thuốc Efferalgan 500mg

Chỉ định thuốc Efferalgan 500mg

Thuốc Efferalgan 500mg được dùng điều trị trong trường hợp bị đau mức độ vừa và nhẹ như nhức cơ, xương, cảm cúm, đau đầu đau bụng kinh…

thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Thuốc hạ sốt efferalgan 500mg

Paracetamol là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, giảm đau hạ sốt tương tự như aspirin. Tuy nhiên khác với aspirin, paracetamol lại không có hiệu quả trong việc điều trị viêm.

Một số tác dụng khác của thuốc Efferalgan 500mg không được nhắc đến trong bài viết, bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc với mục đích khác.

Chống chỉ định thuốc Efferalgan 500mg 

Thuốc Efferalgan 500 mg chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân dị ứng và mẫn cảm với bất kì thành phần trong thuốc.
 • Bệnh nhân bị suy gan nặng, suy thận
 • Người có tiền sử nghiện rượu bia
 • Người bị thiếu hụt men G6PD

Bạn nên báo với bác sĩ tiền sử bệnh lý và tình trạng sức khỏe hiện tại để được cân nhắc việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Cách dùng và liều dùng an toàn, hiệu quả

Cách dùng:

Thuốc Efferalgan 500 mg được bào chế dưới dạng viên sủi với hàm lượng 500mg paracetamol/viên.

Cách sử dụng thuốc efferalgan 500 an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng thuốc efferalgan 500 an toàn, hiệu quả

Thả một viên thuốc vào ly nước, đợi thuốc hòa tan hết và uống ngay sau đó. 

Liều dùng:

Liều dùng thông thường cho trẻ nhỏ:

 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi dùng ½ – 1 viên/lần, có thể dùng tối đa 4 viên/ ngày. Mỗi liều dùng cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên dùng liều lượng tương tự người lớn.

Không dùng thuốc Efferalgan 500 mg quá 10 ngày đối với người lớn và quá 5 ngày đối với trẻ em. Bạn có thể kéo dài thời gian dùng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan

Tác dụng phụ

Efferalgan 500 mg có thể gây ra một số tác dụng phụ sau: Vàng mắt, vàng da, tiểu ít, chảy máu bất thường, xuất hiện vết bầm tím, da phát ban, sốt kéo dài, nước tiểu có máu hoặc có màu đục,…

Bạn có thể gặp phải những triệu chứng hiếm gặp hơn nếu có cơ địa nhạy cảm hoặc đang gặp các vấn đề khác về sức khỏe. Chủ động ngưng thuốc và đến gặp bác sĩ để khắc phục những triệu chứng nói trên.

Tương tác thuốc

Hoạt chất paracetamol có trong thuốc Efferalgan 500 mg có khả năng tương tác với rất nhiều loại thuốc khác : Amitriptyline, Aspirin, Caffeine, Codein, Diclofenac, Gabapentin, Naproxen. Sertraline, Tylenol…

Paracetamol không chỉ có trong Efferalgan 500 mg mà còn xuất hiện trong các loại thuốc biệt dược khác nữa. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ về vấn đề này trước khi sử dụng thuốc.

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Nospa là thuốc gì? Liều dùng của thuốc Nospa

Bảo quản

Thuốc Efferalgan 500 mg  rất dễ biến chất và hư hại nếu để ở nơi có nhiều độ ẩm. Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ trung bình từ 15 – 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý: Trước khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg bạn nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe: 

Không sử dụng thuốc với người hay uống rượu , bia

    Không sử dụng thuốc với người hay uống rượu, bia

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc, thuốc nhuộm, các loại thực phẩm, chất bảo quản, động vật…
 • Thận trọng sử dụng thuốc đối với trẻ em, người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh mãn tính…
 • Dị ứng với các thành phần như paracetamol, tá dược trong thuốc 
 • Người đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai
 • Người đang mắc bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Efferalgan 500 mg an toàn và hiệu quả nhất.

Facebook Comments Box