Theo những chuyên gia tâm lý, lo lắng là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, với những người mắc chứng rối loạn lo âu, lo lắng không biến mất và có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Để bạn có thể giảm thiểu tình trạng này, bài viết dưới đây xin chia sẻ chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo lâu.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu được hiểu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý,lặp lại và kéo dài, gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Tình trạng lo âu và sợ hãi quá mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, vẫn tiếp tục ngay cả khi mối lo thực tế đã kết thúc thì đó là bệnh lý.

Mối liên hệ giữa thức ăn và rối loạn lo âu

Bác sĩ lâm sàng về tâm thần học của Mỹ đã có những phân tích về những dữ liệu quan trọng liên quan đến tác động của chế độ ăn và dinh dưỡng trong những liệu pháp điều trị rối loạn lo âu hay trầm cảm. Qua những dữ liệu phân tích, ông đã đưa ra những hướng dẫn trong việc sử dụng chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân rối loạn lo âu.

Trước đó, năm 2009, những dữ liệu về dinh dưỡng và lo âu được ghi nhận bởi BS.Felica Jacka và đồng nghiệp của ông. Nhóm nghiên cứu này đã nghiên cứu dữ liệu Hordaland, một bộ dữ liệu dịch tễ học lớn và họ phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn hàng ngày và rối loạn tâm thần thường gặp ở người trưởng thành trong cộng đồng.

Những nhà khoa học tìm ra được mô hình dinh dưỡng tổng thể có liên quan tới lo âu. Cụ thể, việc sử dụng nhiều những loại thực phẩm có nguồn gốc phương Tây, hoặc một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về rối loạn lo âu khoảng 25% -29%.

Tham khảo chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo âu

Choline: Qua một số hoạt động nghiên cứu, BS Jacka và nhóm nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa chất này được sử dụng trong chu trình methyl hóa. Theo đó, bệnh nhân có mức tiêu thụ choline thấp có khoảng 33% nguy cơ rối loạn lo âu cao hơn. Chất này chủ yếu được tìm thấy trong trứng và đậu phụ, và trong hầu hết các loại thịt.

Omega – 3:

Đây được đánh là một trong những chất ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần. Trước đó, năm 2011 , một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên xem xét việc “Bổ sung omega-3 làm giảm triệu chứng viêm và lo lắng ở sinh viên y khoa” đã cho thấy, những sinh viên y khoa có mức độ lo lắng thấp hơn 20% sau khi bổ sung omega-3. Đây cũng là một chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, vì thế bạn nên bổ sung omega -3 thường xuyên.

Thực phẩm lên men

Một nghiên cứu khoa học về tác dụng của lợi khuẩn trên rối loạn lo âu chỉ ra rằng,  30 ngày sau khi sử dụng lợi khuẩn, mức độ lo lắng của đối tượng thử nghiệm đã giảm xuống. Bên cạnh đó, những nhà khoa học từ Đại học California và Pháp cũng cho rằng thực phẩm lên men có thể làm thay đổi một số đường dẫn truyền nơ ron thần kinh , giữ vai trò xử lý  những cảm giác và cảm xúc của cơ thể. Đối với những bệnh nhân có tâm lý không ổn định, khi ăn thực phẩm lên men nhiều hơn cho thấy mối tương tác với xã hội tốt hơn.

Từ những nghiên cứu trên, có thể thấy rằng, thực phẩm lên men có thể là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân rối loạn lo âu.

Những thông tin trên do bạn Nguyễn Hà ( sinh viên Cao đẳng Hộ sinh) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Rate this post