Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc kháng sinh khác nhau, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn thuốc trong điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ kể tên các loại thuốc kháng sinh liều cao và những lưu ý để việc dùng thuốc đạt hiệu quả cao nhất, bạn đọc hãy cùng tham khảo.

Nguyên tắc để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn 

Kháng sinh là những loại thuốc có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn giúp cho cơ thể con người và động vật chống lại nhiễm trùng.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn mới đạt hiệu quả cao, đặc biệt những loại thuốc kháng sinh dùng trong điều trị nhiễm khuẩn, trường hợp sử dụng không đúng cách sẽ gây ra các tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh để hạn chế tối đa những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe đã được những chuyên gia y tế khuyến cáo bao gồm:

 • Trường hợp được chẩn đoán nhiễm khuẩn mới sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Nên lựa chọn đúng loại thuốc kháng sinh nếu không đúng loại đúng chỉ định bệnh sẽ không đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh.
 • Lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, chú ý sử dụng kháng sinh với các trường hợp phụ nữ có thai, người có tiền sử bệnh lý về suy gan, suy thận, người lớn tuổi.
 • Dùng thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng và chỉ định.
 • Không tự ý dừng sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, ít nhất nên dùng 5 ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
 • Sử dụng các loại thuốc kết hợp trong trường hợp cần thiết hoặc có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Nếu việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp phòng ngừa bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ bệnh của bác sĩ chuyên khoa.
ten-cac-loai-khang-sinh-lieu-cao
Cephalexin là một trong những loại thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến

Xem thêm:

Tên các loại thuốc kháng sinh liều cao

Với mỗi tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh phù hợp hoặc kết hợp với những loại kháng sinh khác nhau.

Một số các loại kháng sinh phổ biến hiện nay như:

Thuốc kháng sinh Cephalexin

Thuốc kháng sinh Cephalexin sẽ có tác dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm tai giữa, nhiễm trùng răng, bệnh lý về da liễu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm xương khớp…

Nhóm kháng sinh này không có hiệu quả đối với những bệnh lý do virus gây ra các bệnh lý như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản cấp tính… Thuốc kháng sinh này còn được xuất hiện nhiều trong các loại thuốc biệt dược.

Erythromycin

Đây là loại kháng sinh được chỉ định trong thuốc kê đơn và có tác dụng trong điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Cơ chế hoạt động của thuốc Erythromycin sẽ giúp ức chế và hạn chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn gram âm, gram dương.

Thuốc Erythromycin không đáp ứng điều trị với vi khuẩn gram âm ưa khí và các loại bệnh do virus gây ra.

Thuốc Azithromycin

Nhóm Macrolid có bao gồm thuốc kháng sinh Azithromycin với tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nhạy cảm các chủng vi khuẩn bao gồm: Haemophilus parainfluenzae, Borrelia burgdorferi, Streptococcus pneumonia, Clostridium perfringens…

Bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định người dùng thuốc Azithromycin trong các trường hợp như nhiễm khuẩn đường hô hấp, bộ phận sinh dục hoặc nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Thuốc kháng sinh Clarithromycin

Thuốc kháng sinh Clarithromycin có cơ chế hoạt động là ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn trong các trường hợp bệnh lý như: Viêm xoang, viêm phổi, viêm tai giữa… Đồng thời thuốc kháng sinh Clarithromycin có thể dùng thay thế cho thuốc Penicillin hoặc dùng kết hợp một số các loại thuốc kháng sinh chống loét khác nhằm tăng cường khả năng điều trị tình trạng viêm loét dạ dày.

Thuốc kháng sinh Amoxicillin

Amoxicillin là một trong những loại thuốc kháng sinh được sử dụng khá phổ biến và chỉ định trong điều trị các trường hợp vi khuẩn gây ra nhiễm trùng bởi hoạt động theo cơ chế tiêu diệt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Chính vì vậy thuốc Amoxicillin còn giúp tiêu diệt nguồn bệnh và có thể loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số các trường hợp thường được chỉ định điều trị bằng thuốc Amoxicillin như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, viêm nướu, viêm xoang, nhiễm khuẩn da… Mặc dù vậy thuốc kháng sinh Amoxicillin sẽ không đạt hiệu quả cao trong điều trị các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh hay những bệnh lý do virus gây ra.

ten-cac-loai-khang-sinh-lieu-cao2
Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý trước khi sử dụng thuốc kháng sinh

Lưu ý để sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả

Với mỗi loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị kháng sinh và loại thuốc phù hợp. Bởi vậy người bệnh nên uống thuốc theo đúng hướng dẫn, chú ý không lưu trữ thuốc để lần sau dùng, không chia sẻ đơn thuốc cho người khác uống cùng các loại thuốc.

Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng nặng do vi khuẩn thường sử dụng các loại kháng sinh dưới dạng tiêm. Cho đến khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định người bệnh dùng kháng sinh ở các dạng khác như viên nén, viên nang hoặc hỗn dịch uống. Khi nhiễm trùng ở mức độ vừa và nhẹ bác sĩ chỉ định dùng thuốc uống ngay khi xuất hiện các triệu chứng.

Đối với những dạng bị nhiễm trùng ngoài, người bệnh có thể dùng kết hợp với kháng sinh uống hoặc bôi ngoài để tác dụng đến toàn thân.

Người bệnh cần phải dùng thuốc đủ và đúng liều theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu sau khi dùng một vài ngày các triệu chứng đã được cải thiện vẫn cần sử dụng trong thời gian chỉ định.

Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết để đảm bảo rằng các yếu tố, vi khuẩn đã được tiêu diệt và không có khả năng kháng lại thuốc ở những lần sau.

Ngoài ra các trường hợp viêm không do nhiễm khuẩn không nên dùng kháng sinh, bao gồm:

 • Đau họng vì hút thuốc lá, uống nước đá, thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa…
 • Bị cảm lạnh và sổ mũi, mặc dù có chất nhầy đặc màu xanh hoặc màu vàng.
 • Bị viêm họng, trừ trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn.
 • Các trường hợp bị viêm phế quản.

Trên đây là tên một số kháng sinh liều cao được sử dụng phổ biến và lưu ý sử dụng, hy vọng từ đó bạn đọc sẽ có cách dùng thuốc phù hợp để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Để có thêm nhiều tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này.

Facebook Comments Box