Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhất là trong kinh doanh. Người có kỹ năng giao tiếp tốt là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng thành công hơn, thuyết phục khách hàng mang đến lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tầm quan trọng kỹ năng giao tiếp kinh doanh hiệu quả.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Hiệu quả kỹ năng giao tiếp kinh doanh hiện nay
Hiệu quả kỹ năng giao tiếp kinh doanh hiện nay

Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, đối đáp và cách ứng xử để rút ra được những kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả, thuyết phục hơn. Bạn có thể sử dụng kỹ năng ngôn ngữ cơ thể, hoặc ngôn ngữ nói để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến và cảm nhận một cách rõ ràng và thuyết phục nhất. Từ đó sẽ thúc đẩy được giao tiếp hai chiều nhằm mang lợi ích đến cho bạn và doanh nghiệp trong kinh doanh.

>>> Xem thêm: Các kỹ năng giao tiếp khách hàng chuyên nghiệp

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh quyết định đến 50% khả năng thành công và hiệu quả công việc để giúp mở rộng quan hệ với đối tác và khách hàng của mình.

2.1. Xây dựng một đội ngũ nhân viên hùng hậu

Để xây dựng một đội ngũ nhân viên tốt cho doanh nghiệp đòi hỏi phải có nhà lãnh đạo tài ba đồng thời phải có khả năng giao tiếp khéo léo. Điều này sẽ giúp kết nối mọi người với nhau, giải quyết mâu thuẫn, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc đoàn kết, chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy mọi người cùng nhau cố gắng để phát triển doanh nghiệp.

2.2. Truyền đạt thông tin chính xác, cụ thể

Nếu có kỹ năng giao tiếp kinh doanh tốt sẽ truyền đạt thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất đến với người nghe và đối tác của mình. Trường hợp bạn lỡ đưa thông tin sai thì cũng có thể khéo léo để chuyển hướng về những thông tin chính xác nhất mà bạn muốn truyền đạt.

2.3. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu khách hàng

Nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể thực hiện những cuộc khảo sát, điều tra, tiếp thị để giúp người dùng hiểu rõ về các sản phẩm mình kinh doanh như thế nào. Từ đó bạn có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm đưa ra những sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

2.4. Cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh tốt thì bạn sẽ mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đáp ứng nhu cầu. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý và giải quyết các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời để từ đó tạo được sự tin tưởng và uy tín với họ.

Khi khách hàng đã có được sự tin tưởng thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ trở lên thuận lợi hơn. Từ đó sẽ giúp xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn để dễ dàng tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng.

2.5. Nắm bắt được nhu cầu thị trường

Nếu bạn tương tác với khách hàng tốt thì có thể h hiểu và nắm bắt được nhu cầu hiện nay của thị trường là gì, sản phẩm của mình có đáp ứng được thị trường đó không… Nắm được thông tin trên thị trường sẽ giúp cho việc tư vấn sản phẩm trở nên dễ dàng và mang về lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp.

2.6. Cơ hội thăng tiến cho các cá nhân

Như các bạn đã biết thì kỹ năng giao tiếp doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho cơ hội thăng tiến. Bạn sẽ được mở rộng quan hệ với bạn bè, gần gũi với đồng nghiệp và mở rộng quan hệ đối tác. Điều đó giúp cho bạn có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và có định hướng tốt. 

3. 10 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

3.1. Biết lắng nghe 

Bạn phải luôn lắng nghe và thể hiện sự tôn trọng với người khác khi nói chuyện, cho dù đó là nhân viên, khách hàng, đối tác hay cả với những đối thủ trên thương trường. Điều đó giúp cho bạn nhận ra những ưu hoặc nhược điểm của bản thân đồng thời phải tìm ra hướng đi mới trong kinh doanh. 

3.2. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể chuẩn mực 

Trong giao tiếp thì bạn hãy luôn chú ý tới ngôn ngữ cơ thể, bởi đây chính là điều giúp cho người đối diện cảm nhận về con người bạn. Luôn thể hiện sự lịch thiệp và tử tế, bởi như vậy chắc chắn bạn sẽ ghi được điểm cao trong mắt của người đối diện.

3.3. Sử dụng ngôn từ chuẩn mực, chính xác 

Trong kinh doanh, bạn hãy chú ý đến việc sử dụng ngôn từ chính xác và chuẩn mức, khiến cho đối tác, khách hàng cảm thấy được tôn trọng. Bạn không cần phải sử dụng ngôn từ quá hoa mỹ, tốt nhất hãy chú ý dùng những từ phổ thông, dễ hiểu và lịch thiệp. Như vậy bạn sẽ luôn được người người nghe yêu quý.

3.4. Biết cách đặt câu hỏi 

Việc đặt câu hỏi trong kinh doanh cũng vô cùng quan trọng, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để học hỏi và tích luỹ. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý đặt câu hỏi phải tinh tế khiến cho người nghe cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Một câu hỏi thông minh sẽ giúp cho người đối diện có thiện cảm với bạn và biết rằng bạn hiểu rõ vấn đề. 

3.5. Xưng tên 

Không phải ai cũng biết, việc xưng tên đối với người đối diện sẽ tạo ra cảm giác thiện cảm và xóa bỏ rào cản khoảng cách giữa mọi người trong cuộc nói chuyện. Bạn sẽ tạo ra thiện cảm và dễ dàng giao tiếp với nhau sâu hơn. Cụ thể như một số câu hỏi “Chị A cảm thấy dịch vụ của công ty thế nào ?” …

3.6. Cười 

Kỹ năng giao tiếp kinh doanh bằng nụ cười luôn tạo ra cho người đối diện thiện cảm và có cảm giác tích cực, lạc quan. Đây còn là cách giúp cho khách hàng cảm nhận được sự chân thành của bạn đồng thời tạo niềm tin đối với đối tác. Hãy luôn ghi nhớ “ nụ cười và một vũ khí lợi hại không chỉ trong kinh doanh mà còn trong cuộc sống đó nhé!”

3.7. Đừng tranh biện 

Không tranh biện trong cuộc đối thoại
Không tranh biện trong cuộc đối thoại

Một cuộc nói chuyện thoải mái sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều, bạn sẽ dễ dàng tìm được những thứ mình cần. Mặt khác, nếu cuộc nói chuyện trở thành tranh biện sẽ khiến cuộc nói chuyện trở lên căng thẳng hơn. Trong kinh doanh, việc tranh luận cần thiết nhưng không nhất thiết diễn ra mọi lúc. Có thể khi đó bạn là người thắng cuộc nhưng để thuyết phục lại chắc chắn sẽ khó thành công, điều này khiến bạn đang bị mất đi cơ hội.

3.8. Đưa lời khuyên chân thành 

Bạn sẽ dàng ghi điểm trong mắt đối phương nếu như những lời nói của bạn có chứa đựng sự chân thành. Trong kinh doanh, khách hàng sẽ thật biết ơn và yêu quý bạn nếu như bạn có lời khuyên tử tế và hữu ích đó nhé.

3.9. Làm chủ cảm xúc 

Cuộc trò chuyện của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn nếu như bạn biết làm chủ cảm xúc của mình, hãy giữ cho lời nói của mình luôn có chừng mực. Nhất định không được tỏ thái độ quá nóng giận hay quá vui vẻ, xởi lởi. Điều này sẽ tạo cảm giác bạn là người chuyên nghiệp và chín chắn. 

3.10. Bày tỏ sự đồng cảm 

Khi giao tiếp với bất kỳ ai thì bạn hãy luôn cố gắng bày tỏ sự đồng cảm với câu chuyện của người giao tiếp với bạn, bởi điều này sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách cũng như xây dựng lòng tin. Kể cả trường hợp bạn không thích câu chuyện đó thì hãy bày tỏ sự đồng cảm và tôn trọng người khác.

Như vậy có thể thấy, kỹ năng giao tiếp kinh doanh không quá khó, tuy nhiên bạn cùng cần phải có ý thức luyện tập thường xuyên ngay từ đầu đồng thời ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản ở trên. Chúc các bạn thành công!

 

 

Facebook Comments Box