Muối là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, việc ăn nhiều muối mỗi ngày sẽ gây ra những tác hại làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề trên ở bài viết dưới đây.

Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn mọi người nên từ bỏ

Theo lời khuyên của các chuyên gia mỗi ngày mọi người nên sử dụng RDI khoảng tầm 920 – 2.300 mg/ ngày. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng hàng chúng ta cần tiêu thụ lượng muối nhiều hơn mức cần thiết vì vậy làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn mọi người nên từ bỏ 1
Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn mọi người nên từ bỏ

Theo lời chia sẻ của Thạc sĩ T.T.B – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thói quen ăn nhiều muối mỗi ngày sẽ gây ra những hậu quả bất ngờ :

+ Mắc phải bệnh tim: thói quen ăn mặn mỗi ngày sẽ làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, bởi vậy tim sẽ làm việc nhiều, lâu ngày sẽ khiến tim thất bên trái to lên và dẫn đến bị suy tim. Những trường hợp phát hiện ra sớm và cắt giảm được lượng muối trong các khẩu phần ăn thì tim thất bên trái sẽ trở lại bình thường.

+ Khiến huyết áp tăng: những người có tiền sử về bệnh huyết áp nếu vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và có thể dẫn đến những nguy cơ tai biến bệnh khôn lường.

+ Muối sẽ làm mất lượng Canxi cần thiết cho cơ thể: theo một số nghiên cứu cho thất việc ăn nhiều muối mỗi ngày sẽ khiến lượng Canxi bị thải qua phân. Bởi vậy, những người ăn mặn sẽ sớm bị loãng xương và gặp phải tình trạng gãy xương là rất cao.

+ Mắc phải bệnh thận: thói quen ăn mặn khiến cho tuần hoàn máu tăng đến cần thận bởi vậy sẽ khiến thận việc làm việc nhiều hơn, vì vậy dễ dẫn đến tình trạng suy thận. Trường hợp bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và sớm bị suy sụp.

+ Bệnh suyễn: Những người bị bệnh suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng và xảy ra thường xuyên hơn. Một số trường hợp nặng có thể gây đột tử.

+ Các bệnh về xương khớp: ăn muối nhiều, uống nước nhiều và tiểu tiện nhiều nhiều sẽ thải ra nhiều Canxi qua đường nước tiểu, vì vậy dễ dẫn đến tình trạng bị loãng xương.

+ Vấn đề về tuổi thọ: một số nghiên cứu chứng minh rằng những người ăn nhiều muối sẽ có tuổi thọ thấp hơn do những người ăn nhạt.

Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm chứa nhiều muối cần tránh

Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn mọi người nên từ bỏ 2
Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm chứa nhiều muối cần tránh

Theo một số lời khuyên của các chuyên gia, trong khi lựa chọn thực phẩm mọi người cần phải tìm hiểu để tránh làm hại đến tình trạng sức khỏe. Tổng hợp những thực phẩm chưa nhiều hàm lượng muối mọi người nên tránh:

– Bánh Sandwich kẹp mứu chưa ít muối hơn 30% so với bánh sandwich kẹp thịt, phần lớn lượng muối nằm ở phần ngoài vỏ bánh.

– Hành tây; cần tây, tỏi có hàm lượng muối lớn, điều không ai ngờ đến.

– Những loại bánh bích quy ngọt thông thường lượng muối hoặc thậm chí nhiều hơn;

– Những loại phomat thường có lượng muối nhiều hơn, bởi vậy khi sử dụng mọi người cần lưu ý;

Thông tin bài viết trên thông tin cho mọi người biết đến những tác hại khi khôn ngờ khi sử dụng muối quá nhiều. Nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám nhằm phát hiện những bệnh lý thường sớm khắc hục hiệu quả.

5 (100%) 1 vote