Trong nền Y học, sự ra đời của vắc xin và thuốc kháng sinh được sử dụng trong ngăn ngừa bệnh tật và điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ sự khác nhau về giữa vắc xin và thuốc kháng sinh, bạn đọc hãy cùng theo dõi để có cách dùng điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Tìm hiểu vắc xin và thuốc kháng sinh

Vắc xin là gì?

Vắc xin được gọi là chế phẩm sinh học và được làm từ các vi sinh vật làm độc tố, độc lực nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Tác dụng của vắc xin sẽ giúp chống lại vi rút và vi khuẩn.

Thông thường vắc xin sẽ được dùng khi tiếp xúc hoặc đang  ở trường hợp phơi nhiễm để thúc đẩy nhanh chóng khả năng miễn dịch để từ đó chống lại các vi sinh vật, đồng thời làm chậm sự gia tăng của các sinh vật đang nghi ngờ nhiễm vào cơ thể.

Vắc xin đạt hiệu quả cao trong trường hợp dùng chống lại những nguyên nhân gây do vi rút, vi khuẩn gây ra bệnh lý nhiễm trùng có thể gây chết người. Cho đến nay việc dùng vắc xin đang là thành phần cực kỳ quan trọng trong chương trình tiêm chủng Quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các loại vắc xin được nghiên cứu và ra đời cũng là một thành công lớn, đặc biệt trong việc chống lại thủy đậu, bệnh bại liệt hay một số các chứng bệnh khác gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, bệnh lý toàn thân và phản ứng bảo vệ gây ra tử vong.

su-khac-nhau-giua-vac-xin-va-thuoc-khang-sinh1
Vắc xin có tác dụng trong phòng ngừa bệnh

Xem thêm:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có bao gồm chất diệt khuẩn và được tạo ra với mục đích làm chậm sự phát triển của những vi sinh vật hoặc tiêu diệt sinh vật đang tồn tại trong cơ thể. Những loại thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách phá hủy cấu trúc sinh hóa của protein và carbohydrate của sinh vật từ đó có tác dụng chống lại vi khuẩn.

Tuy nhiên tùy thuộc vào nồng độ kháng sinh trong cơ thể, tác dụng chính với cấu trúc sinh hóa sẽ phân loại thành những loại kháng sinh khác nhau.

Hầu hết thuốc kháng sinh được dùng với các trường hợp điều trị bệnh nhiễm  trùng, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp dùng trong dự phòng bệnh.

Thuốc kháng sinh sẽ có nhiều mức giá từ rẻ đến đắt, tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ một số những điều kiện như dùng đúng liều lượng, tuân thủ theo đúng chỉ định nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh và hạn chế các biến chứng về sức khỏe.

Sự khác nhau giữa vắc xin và thuốc kháng sinh

Vắc xin và thuốc kháng sinh đều có điểm chung là chống lại các vi sinh vật, đồng thời làm chậm hoạt động gây hại cho sức khỏe người bệnh. Ở cả hai loại thuốc này đều có có điểm chung là ở mục đích chống lại vi sinh vật giúp làm chậm hoạt động của chúng, có thể gây hại cho chức năng sinh lý bình thường. Cả hai thuốc này đều thành công trong việc quản lý tình trạng chung, tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra các ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Ở cả vắc xin và thuốc kháng sinh trong quá trình sử dụng có thể gặp phải các biến chứng, nghiêm trọng hơn dẫn đến tử vong nhưng lợi ích mà nó mang lại sẽ nhiều hơn, cụ thể sự khác nhau giữa vắc xin và thuốc kháng sinh như:

– Hoạt động của vắc xin có thể chống lại các loại sinh vật, thuốc kháng sinh giúp chống lại vi khuẩn.

– Vắc xin cung cấp trước khi có biểu hiện nhiễm trùng, đa số được tiêm kháng sinh trước đó.

– Vắc xin có chứa các loại vi khuẩn cụ thể nào đó với từng loại kháng sinh khác nhau. Thuốc kháng sinh chống lại được nhiều loài vi sinh vật khác nhau khi hoạt động.

– Vắc xin có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Trong khi đó thuốc kháng sinh có thể phá hủy cơ chế sinh hóa của các loại sinh vật.

– Vắc xin sẽ đạt hiệu quả cao đối với những loại vi sinh vật nhưng trong sự phát triển những loại kháng sinh mới hơn lại có sự đề kháng với kháng sinh.

– Mặc dù vắc xin và kháng sinh đều sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên vắc xin ít xảy ra các biến chứng hơn so với việc dùng thuốc kháng sinh.

Vắc xin và kháng sinh đều có cơ chế hoạt động tương tự nhau để cơ thể bảo vệ trước và sau khi phơi nhiễm, chống lại sự nhiễm trùng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

su-khac-nhau-giua-vac-xin-va-thuoc-khang-sinh2
Việc dùng thuốc kháng sinh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Sau khi tiêm vắc xin có dùng được kháng sinh không?

Theo ý kiến từ các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng: Ở điều kiện bình thường sau khi tiêm vắc xin vẫn có thể sử dụng tiếp tục thuốc kháng sinh mà không lo các ảnh hưởng đến hoạt động của vắc xin khi vào trong cơ thể, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ.

Trên thực tế không có chống chỉ định nào đối với việc không dùng kháng sinh sau khi tiêm vắc xin.

Việc tiêm kháng sinh tuyệt đối không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc xin sống hay làm giảm độc lực, đặc biệt không ảnh hướng đến các loại vắc xin bất hoạt, vắc xin giải độc tố, vắc xin tái tổ hợp, vắc xin polysaccharide.

Những loại thuốc kháng sinh kháng vi rút có tác dụng điều trị tình trạng cảm cúm sẽ không ảnh hưởng đến vắc xin cúm bất hoạt. Nhưng tốt nhất không nên tiêm vắc xin cúm giảm độc lực trong vòng 2 ngày sau khi dùng thuốc kháng virus.

Những loại thuốc chống virus herpes có nguy cơ làm giảm hiệu quả của vắc xin phòng ngừa bệnh zona, vắc xin thủy đậu sống. Nên dừng dùng thuốc ít nhất 1 ngày trước khi tiêm vắc xin bệnh zona sống hoặc vắc xin thủy đậu.

Bài viết trên đây chỉ ra sự khác nhau giữa vắc xin và thuốc kháng sinh hi vọng sẽ giúp người bệnh có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này để theo dõi các bài viết bổ ích khác.

Facebook Comments Box