Bước chân vào cánh cổng trường đại học với biết bao điều mới mẻ đang chờ đón các em tân sinh viên phía trước. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho các em một số Sự khác biệt giữa môi trường đại học và môi trường phổ thông.

1. Môi trường học tập ở Đại học rất khác biệt

      Nếu như ở trường phổ thông các em được thầy cô giáo chỉ dẫn từng chút một, và các em chỉ việc học theo bộ sách giáo khoa có sẵn cho từng khối đó là một điều rất tốt cho các em. Ở phổ thông các em vẫn còn thụ động rất nhiều. Mọi thứ đều phải thầy cô giáo nhắc nhở, bố mẹ nhắc nhở các em mới làm. Bạn bè ở phổ thông thì học cùng với nhau chung một lớp và ít khi có sự thay đổi thành viên.

Học Đại học là học cách tự lập và trưởng thành một mình

        Môi trường đại học, các em chắc hẳn đã nghe một số anh chị đi trước nói qua. Học thì thầy cô sẽ chỉ là người hướng dẫn và gợi ý một số giáo trình. Còn các em phải tự chủ động tìm kiến thức ở khắp mọi nơi, từ rát nhiều sách giáo trinhg. Học đại học tự học là chủ yếu. Thầy cô cũng ít khi kiểm tra bài cũ các em. Các em không học hành chăm chỉ đến khi thi học phần các em sẽ chẳng có kiến thức để làm bài thi nếu không chịu học tập. Học trên giảng đường các tiết thảo luận học nhóm là chính. Các em tự do đưa ra ý kiến cá nhân và hãy cố gắng làm thế nào để thuyết phục được thành viên trong nhóm rằng ý kiến của các em là đúng.

Bạn bè lớp Đại học cũng không cố định như học phổ thông, một tiết học có thể có rất nhiều anh viên từ lớp khác, khoa khác hoặc khóa trước học cùng,… hơi lộn xộn một chút nên các em cần làm quen tốt hơn. Địa điểm học cũng khác biệt, mỗi một môn học lại học ở những tòa nhà khác học, vì vậy cố gắng đừng đến muộn nếu các em không muốn bị giáo viên ghét bỏ vì tội luôn đi muộn nhé.

Một số trường đại học có thể vẫn còn giáo viên chủ nhiệm, nhưng đa số các trường đại học lớn sẽ không có giáo viên chủ nhiệm, thay vào đó chỉ có người quản lý học sinh- sinh viên. Người mà các em có thể hỏi bất cứ điuè khúc mắc gì trong học tập và cuộc sống mới ở trường đại học.  Đa số những người quản lý rất thân thiện, luôn sẵn lòng hỗ trợ các em.

2. Cuộc sống xa nhà ở Đại học gắn liền với kí túc xá và nhà trọ.

Bạn bè và lớp học không giống như thời học sinh

       Ở phổ thông hầu hết các em được sống cùng với gia đình, có một số ít thì học xa nhà nhưng chí ít vẫn còn gần hơn bây giờ phải không?. Có nhiều bạn tỉnh xa lên thành phố hoặc ra thủ đô đi học. Cuộc xống xa nhà gặp muôn vàn khó khăn. Chẳng còn ai bảo vệ, chẳng còn ai chăm sóc. Tất cả phải tự dựa vào chính bản thân mình. May mắn thì gặp bác chủ nhà hoặc bạn cùng phòng tốt. Kém hơn thì gặp chủ nhà xấu tính suốt ngày săm xoi hoặc bạn cùng phòng tệ hại. Tuy nhiên dù ở môi trường nào các em cũng cần phải học cách tự lập đầu tiên. Hãy cố gắng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân mình.

Qua bài viết hay, hy vọng đã chia sẻ được cho các em ít nhiều về cuộc sống mới. Hy vọng các em sẽ vượt qua được nỗi nhớ nhà để phấn đấu học tập tốt hơn. Cố gắng học hỏi và trưởng thành hơn. Chúc các em may mắn và thành công.

Để đọc thêm những thông tin hữu ích khác vui lòng truy cập tại đây!

5 (100%) 1 vote