Smecta là thuốc điều trị bệnh liên quan đến tiêu chảy cấp mãn tính. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin về Smecta có phải là thuốc kháng sinh không để các bạn được tìm hiểu cụ thể.

1. Tìm hiểu Smecta là thuốc gì?

Smecta khá quen thuộc trong mỗi gia đình, được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến tiêu chảy cấp và mãn tính. Thuốc này còn có công dụng điều trị một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích gồm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Thuốc tiêu hóa Smecta còn được gọi với tên khác là diosmectite, dùng để điều trị tiêu chảy hiệu quả.

Thuốc điều trị tiêu chảy Smecta gồm thành phần sau: 3g Smectite intergrade bản chất beidellitique, 0.749g Glucose monohydrate; 3g Smectite intergrade bản chất beidellitique; Saccharin sodique: 0.07g; 0.04g Vanillin. Thuốc còn có dạng bột pha thành hỗn dịch uống.

Smecta có phải thuốc kháng sinh không
Smecta là thuốc tiêu hóa phổ biến mỗi gia đình

Smecta là thuốc kê đơn theo toa có chỉ định của bác sĩ. Thuốc được dùng điều trị các bệnh về tiêu chảy nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi với người lớn và trẻ em. Thuốc Smecta còn có tác dụng làm giảm đau bụng, rút ngắn thời gian tiêu chảy. Đồng thời khiến cho lượng phân thải ra giảm đi và giúp triệu chứng tiêu chảy nhanh chóng biến mất.

Smecta có cấu trúc theo từng lớp với độ nhớt cao do vậy sẽ tạo ra lớp phủ niêm mạc tiêu hóa hiệu quả. Thành phần chính trong thuốc có thể tương tác với chất này, từ đó giúp sức chịu đựng của niêm mạc tốt hơn bởi lớp gel dính trên niêm mạc.

Thuốc Smecta còn được chỉ định dùng cho bệnh nhân đang bị hội chứng kích thích ruột và có thể dùng cho trẻ em sơ sinh hay mắc chứng trào ngược thực quản và bảo vệ màng nhầy. Thuốc Smecta không có tác dụng nhuộm màu phân cũng như không cản quang. Với hàm lượng thông thường thì Smecta cũng không thể làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

>>> Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh liều cao như thế nào?

2. Công dụng của thuốc Smecta là gì?

Thuốc Smecta có công dụng cải thiện và hỗ trợ triệu chứng tiêu chảy, tác dụng điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh. Ngoài ra, thuốc Smecta còn tương tác với lớp chất nhầy trong niêm mạc có công dụng bảo vệ niêm mạc ống tiêu hóa.

Do vậy nó sẽ hình thành lớp bảo vệ chắc chắn giúp nguyên nhân gây tiêu chảy không bám vào ống tiêu hóa và gây hại. Trong thuốc còn có thành phần được rút ngắn trong thời gian tiêu chảy. Với tác dụng giảm lượng phân thải ra sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh tiêu chảy cấp.

Thuốc Smecta còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số triệu chứng gồm: Tiêu chảy do dùng kháng sinh, ngộ độc thực phẩm do sự gia tăng vi khuẩn cơ hội, tiêu chảy cấp và mãn tính.

Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng ruột nặng do vi khuẩn gây ra và tiêu chảy bởi thực phẩm kém chất lượng, chế độ ăn uống, làm dịu triệu chứng đường tiêu hóa thì đều có thể sử dụng loại thuốc này.

3. Smecta có phải là thuốc kháng sinh không?

Với những chia sẻ trên thì có thể khẳng định Smecta không phải là thuốc kháng sinh. Thuốc này có công dụng làm dịu cơn đau đại tràng, dạ dày, tiêu chảy cấp và mãn tính. Việc dùng thuốc còn cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Việc dùng thuốc Smecta cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thực tế, Smecta không phải thuốc kháng sinh, mà chỉ có tác dụng điều trị một số bệnh liên quan đến tá tràng, dạ dày với ruột ở người lớn, trẻ em.

4. Liều lượng và cách sử dụng Smecta

4.1. Liều lượng dùng thuốc Smecta

Trẻ em khi dùng thuốc Smecta phải xem xét cường độ nhiễm độc với mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường ruột. Mức độ nghiêm trọng của ngộ độc với phản ứng dị ứng sẽ khác nhau, điều đó không phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi và cân nặng của bệnh nhi.

Smecta có phải thuốc kháng sinh không
Smecta dùng an toàn theo chỉ định của bác sĩ

Nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc tốt nhất thì người bệnh cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Về liều lượng dùng thông thường của thuốc Smecta để người bệnh tham khảo như sau:

  • Với trẻ em: Trẻ em dưới 1 tuổi được khuyến cáo ngày dùng 1 gói Smecta; trẻ em từ 1 đến 2 tuổi có thể dùng 1 đến 2 gói Smecta/ ngày; Còn với trẻ em trên 2 tuổi thì có thể dùng 2-3 gói Smecta/ ngày.
  • Với trẻ em từ 12 tuổi và người lớn: Ngày có thể uống 3 lần thuốc, mỗi lần có thể dùng 3 gói. Cách dùng tốt nhất là pha thuốc với nước cho dễ dùng. Với trường hợp tiêu chảy cấp tính thì có thể dùng liều lượng gấp đôi thuốc để tăng hiệu quả điều trị.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tên các thuốc loại kháng sinh liều cao phổ biến

4.2. Cách sử dụng thuốc Smecta

Việc dùng thuốc Smecta thì cần lưu ý dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Với liều lượng cũng như liệu trình dùng thuốc, thời gian dùng thuốc đều phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc.

Smecta được chỉ định dùng cho phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú. Một số nghiên cứu thì thuốc Smecta không gây ảnh hưởng đến thai nhi, không có khả năng hấp thu vào máu. Dẫu vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho em bé thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

5. Cách bảo quản thuốc Smecta

Ngoài thắc mắc về thuốc smecta có phải là thuốc kháng sinh không thì bạn cần phải lưu ý về việc bảo quản thuốc. Cần phải chú ý về việc bảo quản thuốc tốt nhất nhiệt độ phòng, tránh để thuốc ở nơi môi trường ẩm thấp hay nơi có ánh sáng trực tiếp. Smecta có thể sẽ bị biến đổi về thành phần và gây nên tác dụng phụ nếu bị đông đá trong tủ lạnh.

Với những chia sẻ về thuốc smecta có phải là thuốc kháng sinh không trên đây hi vọng sẽ giúp bạn nắm được cách dùng, liều dùng phù hợp. Đồng thời biết cách dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Facebook Comments Box