Là đấng sinh thành có bậc phụ huynh nào lại không lo cho con cái từ miếng ăn, giấc ngủ. Con cái dù có lớn thế nào trì trong mắt cha mẹ chúng ta mãi vẫn là những đứa trẻ ăn chưa no- nghĩ chưa kỹ. Khi chúng ta nhỏ đã đành… nhưng khi chúng ta bước vào cái tuổi Thanh niên thì bố mẹ còn lo lắng hơn. Đặc biệt là nỗi lo của phụ huynh khi con chuẩn bị thi vào cấp 3.

1. Bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu thông tin về kỳ thi vào cấp 3

Nỗi lo của phụ huynh khi con chuẩn bị thi vào cấp 3

        Bậc phụ huynh nào rồi cũng vậy, cứ mỗi lần con tốt nghiệp xong cấp 2 thì Cha mẹ lại đau đáu nỗi lo vào kỳ thi  chuyển cấp vào cấp 3 của các em. Bởi vì, kỳ thi nay rất quan trọng nó là thời điểm mà Cha mẹ và các em sẽ phải xác định và đưa ra quyết định về ngành học.

Cánh cửa đại học rộng lớn là vậy nhưng các em nhất định phải lựa cho mình được một ngành học àm các em đam mê để có thêm động lực chinh phục nó. 3 năm cấp 3 không phải thời gian dài, cũng không phải thời gian ngắn… đây là khoảng thời gian các em sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình bước vào tương lai với những cánh cửa và cơ hội lớn hơn.

Kỳ thi thi vào cấp 3 là vấn đề hết sức đau đầu của các bậc cha mẹ. Chọn trường chuyên thì liệu năng lực của các em có đáp ứng được hay không? Liệu các em có bị stress vì áp lực học tập và cả những hy vọng của bố mẹ trong đó. Mỗi chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với mỗi quyết định của mình. Và đây là lần quyết định quan trọng đầu tiên mà chúng ta phải trải qua.

Để thi vào một trường cấp 3 tốt các em chỉ có vẻn vẹn không đến 2 tháng để ôn luyện kiến thức. Vào được một trường cấp 3 tốt đồng nghĩa với việc cánh cổng trường đại học sẽ mở rộng hơn, hành trang kiến thức các em sẽ có cũng đầy đủ hơn… Thử hỏi, một thời điểm quan trọng như vậy có bậc phụ huynh nào lại không lo lắng.

Tôi vẫn nhớ như in, cái ngày tôi thi vào lớp 10, không có hôm nào tôi ngủ trước 2 giờ sáng. Tôi thức ôn bài khuya thì cả Ba và mẹ cùng đều thức, thi thoảng lại đưa vào phòng bát canh hoặc cốc sữa chua mát trong những ngày hè nóng nức. Gần 2 tháng ôn thi Ba mẹ đồng hành cùng tôi mỗi ngày… tôi lo học bài, Ba tôi thì lo lên mạng tìm hiểu về thông tin tuyển sinh của những trường chuyên. Trước khi tôi có quyết định thi vào trường nào? Ba mẹ cũng đã nói chuyện và chia sẻ với tôi và cho tôi những lời khuyên thật bổ ích.

2. Quyết định đến tương lai của các em là kỳ thi thi vào cấp 3.

Thi vào cấp 3 là thời điểm quan trọng

     Nỗi lo của phụ huynh. Ba năm kiến thức cấp 3 sẽ cung cấp cho ta đủ hành trang kiến thức để bước vào cánh cổng đại học. Tri thức là con đường ngắn nhất để đi tới thành công. Người xưa nói chẳng sai bào giờ ” Giỏi một nghề hơn biết 9 nghề” đó cũng là lý do vì sao thi vào cấp 3 lại quan trọng như vậy. Học phổ thông đồng nghĩa với việc các em đã trưởng thành hơn, đã đủ tuổi công dân… những nhu cầu thiết yêu củn các em cũng được nâng cao. Đồng nghĩa với điều đó gánh nặng cơm – áo- gạo tiền bố mẹ vẫn phải chắt chiu để đảm bảo cho các em được bằng bạn bằng bè. Họ chỉ hy vọng các em chăm ngoan học giỏi và thi đỗ vào một trường Đại học danh tiếng. Cái tuổi dở dở ương ương như chúng ta bây giờ thích cái gì cũng sẽ liều mạng để có cho bằng được nhưng có khi chỉ được vài hôm chúng ta lại cảm thấy chán ngay. Hơn ai hết Cha mẹ luôn là người kề vai sát cánh cho ta những lời khuyên để định hình được hướng đi đúng đắn.

5 (100%) 1 vote