Học Đại học khổ lắm, đừng có mơ mộng các em nhé nhưng đến với ngành là cả một niềm đam mê lớn, vì vậy hãy chăm chỉ học tập ngay từ bây giờ. Đó là điều mà anh tân cử nhân ngành sư phạm muốn nhắn nhủ đến các em học sinh chuẩn bị bước vào cánh cổng Đại học, Bởi vì học sự phạm khác với những ngành học khác, sau đây là thông tin về Những điều các thí sinh cần biết khi thi ngành Sư phạm năm 2018

Ngành sư phạm sẽ xét tuyển theo điểm sàn riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào

Sinh viên các khối ngành sư phạm

        Theo thông tin của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo  ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với các phóng viên: Để nâng cao chất lượng đầu vào sư phạm trong  năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ có những quy định về điểm sàn riêng cho các trường đại học sư phạm trên cả nước, bao gồm cả các trường cao đẳng sư phạm và các trường có ngành đào tạo giáo viên.

Theo số liệu thống kê của đợt 1  về việc xét tuyển hệ đại học – cao đẳng ngành sư phạm chính quy của năm 2017. Trong số tất cả các hồ sơ xét tuyển vào ngành sư phạm thì cả nước có hơn 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có 23 ngành đào tạo lấy điểm xét tuyển của kì thi THPT Quốc gia từ 25 điểm trở lên, điểm trúng tuyển trung bình của các thí sinh là 27,75 điểm. Trong đó có  hơn 158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 điểm -25 điểm, điểm trúng tuyển trung bình vào ngành sư phạm là 23,35 điểm. Số lượng ngành sư phạm của các trường lấy điểm xét tuyển từ 15,5 điểm đến dưới 20 điểm là 302 ngành, như vậy, điểm trúng tuyển trung bình là 20 điểm. Đặc biệt, trong đó có đến 197 ngành cửa các trường chỉ lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm nhưng mức điểm trúng tuyển trung bình hệ đại học- cao đẳng vẫn đạt 17,5 điểm .

Dừng hoạt động các trường không đủ điều chất lượng đầu vào ngành sư phạm

Ngành Sư Phạm tạo ra lực lượng lao động có vai trò quan trọng đối với mỗi Quốc gia

        Bộ trưởng bộ GD&ĐT yêu cầu Cục Quản lý chất lượng phải đẩy mạnh tiến độ kiểm tra về điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo sư phạm đã mở trên cả nước.  Nếu trường nào không đủ điều kiện chất lượng đầu vào theo quy định của Bộthì không cho phép trường đó tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng đang và sẽ siết chặt hơn nữa về chất lượng đào tạo  với yêu cầu đầu ra của các trường. Cụ thể, Bộ trưởng  Bộ GD&ĐT yêu cầu đào tạo các khối ngành trong hệ thống giáo dục Quốc dân phải gắn với nhu cầu sử dụng. Ngành nào còn dư thừa thì dứt khoát phải lập tức dừng đào tạo, không nên để xảy ra tình trạng nơi thừa nơi thiếu giáo viên cục bộ trên cả nước như thời gian vừa qua.

Tất cả những ngành đang trong thời gian đào tạo nhưng chưa đáp ứng được những yêu cầu đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định và không đảm bảo được  chuẩn đầu ra theo quy định thị Bộ cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Ông Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết thêm, Ông cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình quy hoạch lại mạng lưới tại các trường sư phạm trên toàn quốc. Đối với các trường có chất lượng đào tạo cao và có uy tín sẽ được Bộ chọn làm trung tâm. Còn các trường khác sẽ được chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu II hoặc III hay trở thành vệ tinh của các trường trung tâm để tạm thời tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên nguồn lao động đặc biệt của Quốc gia.

Để tham khảo thêm các thông tin về kì thi tuyển sinh năm 2018 vui lòng truy cập tại đây!

5 (100%) 1 vote