Thời gian gần đây, sự xuất hiện của thực phẩm bẩn và chứa hóa chất độc hại đang khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Trong đó, gạo chứa hóa chất bảo quản đang là mối đe dọa nghiêm trọng với sức khỏe con người. Để giúp bạn phân biệt loại thực phẩm độc hại này, bài viết xin chia sẻ cách nhận biết gạo chứa hóa chất và chất bảo quản sinh học.

Sự nguy hại của gạo chứa hóa chất

Để bảo quản gạo được lâu và không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, mối mọt thì nhiều của hàng kinh doanh đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo. Bên cạnh đó, một số loại hạo còn được ướp hương liệu để tạo nên mùi thơm hấp dẫn.

Chia sẻ về vấn đề này, Ts. Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh- Y, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được. Sau một thời gian sử dụng, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư. Có hai loại chất bảo quản và tăng mùi vị là chất bảo quản và hương liệu có nguồn gốc từ thực vật và từ nguồn gốc hóa học tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc và hương liệu từ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều nên những cửa hàng kinh doanh thường  dùng từ nguồn gốc từ hóa chất để tăng lợi nhuận.

Cách nhận biết gạo chứa hóa chất và chất bảo quản

Để nhận biết gạo có chứa hoá chất bảo quản, có mùi thơm thực sự là rất khó cho người tiêu dùng. Bởi lẽ, các hóa chất và hương liệu này hầu hết không thể phân biệt hoặc không thể nhận ra bằng con đường thông thường như nhìn, ngửi, ăn.

Tuy vậy, theo các chuyên gia người tiêu dùng có thể nhận biết được gạo giả….Những loại gạo giả, khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường. Bạn cũng có thể dựa vào một số tiêu chí nhận biết dưới đây:

+ Mùi thơm: Gạo tiêu chuẩn sẽ có mùi thơm của cám, còn gạo chứa hóa chất sẽ có mùi thơm của hương lieu, để một thời gian sẽ mất mùi

+ Trạng thái sau khi nấu: sau khi nấu chín, gạo tiêu chuẩn sẽ có hạt cơm dẻo, mùi vị tự nhiên, không có mùi lạ. Gạo chứa hóa chất hạt cơm sẽ bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.

+ Hình dạng của hạt gạo: gạo tiêu chuẩn sẽ có hạt gạo đều, căng, ít hạt bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng, khi chạm vào có thấy cám dính trên tay. Trong khi đó thì gạo chứa hóa chất nhìn bóng và trắng hơn gạo tiêu chuẩn.

+ Sau khi nấu chín và để qua đêm: gạo chứa hóa chất sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, gạo tiêu chuẩn sẽ không đổi màu.

Để có gạo an toàn không sử dụng hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua tại địa chỉ bán gạo chất lượng nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo có một chút bột cám dính lên tay.  Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn phân biệt gạo chất lượng và gạo chứa hóa chất.

Rate this post