Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe mỗi người. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn có trạng thái thể chất, tinh thần khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe sau một ngày dài để có thể tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy cần ngủ trong bao lâu, đi ngủ lúc mấy giờ để tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu về những điều đó qua bài viết dưới đây.

Thời gian ngủ lý tưởng

Thời gian ngủ là một yếu tố quan trọng của giấc ngủ, nó sẽ khác nhau ở mỗi độ tuổi.  Điều này do hoạt động trao đổi chất cũng như nhu cầu năng lượng khác nhau ở từng lứa tuổi. Ví dụ như với trẻ em là giai đoạn phát triển nên cần nhiều thời gian ngủ để cơ thể có thể sản sinh hormone tăng trưởng. Với người cao tuổi thì để đảm bảo về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần, người cao tuổi cũng cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ lý tưởng cho từng độ tuổi là:

  • Với trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi: cần ngủ từ 14 – 17 tiếng/ngày
  • Với trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi: trẻ ở độ tuổi này cần ngủ 12 – 15 tiếng/ngày
  • Với trẻ từ 1 – 2 tuổi: thời gian ngủ lí tưởng là 11 – 14 tiếng/ngày
  • Với trẻ từ 3 – 5 tuổi: cần ngủ 10 – 13 tuổi để đảm bảo sự phát triển của trẻ
  • Với độ tuổi thiếu nhi (6 – 13 tuổi): với độ tuổi này, giấc ngủ lí tưởng từ 9 -11 tiếng/ngày
  • Với độ tuổi thiếu niên (14 – 17 tuổi): cần ngủ 8 – 10 tiếng/ngày
  • Với độ tuổi thanh niên và người trưởng thành (18 – 65 tuổi): giấc ngủ cần léo dài 7 – 9 tiếng/ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất
  • Với người cao tuổi: cần ngủ 7 – 8 tiếng/ngày để có sức khỏe tốt nhất.

Thời gian ngủ là một yếu tố quan trọng của giấc ngủ

Thời gian ngủ là một yếu tố quan trọng của giấc ngủ

Thời gian ngủ lí tưởng có thể xê dịch 1-2 tùy thuộc vào tình trạng thể chất cũng như hoạt động của người đó. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thời gian ngủ không quan trọng bằng chất lượng của giấc ngủ. Một giấc ngủ có chất lượng là giấc ngủ sâu và thẳng giấc. Nếu chỉ ngủ 6 tiếng thôi mà bạn cảm thấy tỉnh táo sau giấc ngủ chứng tỏ bạn đã có một giấc ngủ ngon và hiệu quả cho cơ thể. Còn nếu ngủ nhiều (ví dụ như 10 tiếng) mà bạn vẫn thấy mệt mỏi thì điều đó cho thấy bạn vẫn thiếu ngủ hoặc bạn đang mắc phải một trong những triệu chứng của việc rối loạn giấc ngủ. Khi đó bạn cần điều chỉnh lại giấc ngủ cũng như chế độ sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Nên ngủ từ mấy giờ?

Nhịp sinh học của cơ thể bạn thống nhất với nhịp ngày và đêm của môi trường bạn đang sống. Vậy nên bạn nên điều chỉnh giấc ngủ phù hợp với nhịp điệu này.

Với giấc ngủ trưa, bạn  nên bắt đầu vào 13 giờ. Bởi lẽ là thời điểm mà các cơ quan dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi nhất khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ. Thời gian ngủ trưa cũng không nên quá dài, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Ngủ trưa lâu hơn có thể có tác dụng ngược khiến bạn thấy mệt mỏi, choáng váng, tinh thần uể oải sau giấc ngủ đó.

Nên ngủ trưa từ khoảng 13h sau bữa ăn 30 phút

Nên ngủ trưa từ khoảng 13h sau bữa ăn 30 phút

Với giấc ngủ ban đêm, bạn nên đi ngủ vào 21 – 21 giờ. Giấc ngủ ban đêm thường sâu và đạt đỉnh vào khoảng từ 0 – 3 giờ sáng. Bạn nên đi ngủ từ 21 – 22h để có giấc ngủ ngon vào ban đêm

“Sau 10h tối là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi và là lúc các cơ quan trong cơ thể giảm hoặt động, thiên về trạng thái nghỉ ngơi. Cần đi ngủ lúc đó để phục hồi sức khỏe và có năng lượng tốt nhất cho một ngày mới” – Chia sẻ từ bạn Thanh Ngân, sinh viên trường Cao đẳng Dược TPHCM

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách để có một giấc ngủ tốt cho sức khỏe của mình.

Rate this post