Nghe nhạc được xem là một hình thức giải trí hiệu quả, có tác dụng thư giãn và giảm stress tối ưu. Không những vậy, nghe nhạc còn đem lại nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe và tâm lý của con người. Dưới đây là một số lợi ích của nghe nhạc đã được khoa học chứng minh.

Âm nhạc làm bạn thấy hạnh phúc hơn

Những nghiên cứu cho thấy,nghe một bài hát yêu thích sẽ giúp não giải phóng dopamine

Không những đem đến sự thoải mái và thư giãn, nghe nhạc còn được chứng minh là giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc nghe một bài hát yêu thích sẽ giúp não giải phóng dopamine. Đây là dạng dẫn truyền thần kinh học. Một khảo sát nhỏ của nhà thân kinh học đến từ đại học MC Gill, tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ, tiếp đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Kết quả cho thấy có một lượng lớn dopamine đã được phóng ra. Điều này chứng tỏ những người thực hiện nghiên cứu có cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Tăng cường hệ miễn dịch
Những nghiên cứu cũng chứng minh rằng, nghe nhạc giúp giảm hàm lượng hormone stress cortisol trong cơ thể. Việc giảm hàm lượng hooc môn này có tác  động bao quát tới những phản ứng hóa học trong cơ thể.

Theo phân tích của chuyên gia nghiên cứu, âm nhạc có phản ứng tích cực tới chức năng của trục dưới đồi – tuyến yên, đồng thời rất tốt cho hệ thần kinh giao cảm và hệ miễn dịch. Đây chính là những khu vực chi phối các chức năng điều tiết cơ chế hoạt động của quá trình chuyển hóa và cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Thư giãn và giảm stress hiệu quả

Tính giải trí và thư giãn của âm nhạc đã được khẳng định từ rất lâu. Việc nghe nhạc sẽ làm giảm hooc môn cortisol. Đây là loại hooc môn gây tình trạng stress cho cơ thể. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, stress chính là nguyên nhân dẫn đến 60% những loại bệnh ở con người.

Chính vì vậy, cần hạn chế tình trạng stress và căng thẳng bằng việc nghe  những bản nhạc yêu thích. Việc này giúp bạn cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.

Âm nhạc tạo thêm nhiều động lực

Âm nhạc có khả năng cải thiện động lực làm việc, giúp bạn tập trung và hoạt động hiệu quả hơn

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Marcelo Bigliassi và những đồng nghiệp của ông đã cho thấy, những vận động viên khi nghe thể loại nhạc có tiết tấu nhanh hay chậm sẽ hoàn thành chặng đường 800m nhanh hơn so với những vận động viên nghe nhạc có tiết tấu bình thường hoặc không nghe nhạc. Theo đó, âm nhạc có khả năng cải thiện động lực làm việc, giúp bạn tập trung và hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn tham gia những hoạt động vận động thì nên nghe nhạc để tăng nguồn cảm hứng.

 Âm nhạc tăng học tập và ghi nhớ

Theo những thông tin được chia sẻ trên mục sức khỏe của vnexpress.net, âm nhạc có khả năng giúp bạn học tập và nhớ thông tin tốt hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu là những nhạc sĩ học tốt hơn với những thể loại nhạc bình thường . Đồng thời, kết quả thử nghiệm tốt hơn khi bạn được nghe thể loại mà mình yêu thích. Tuy nhiên , điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn đam mê âm nhạc của bạn như thế nào.

Tăng chỉ số IQ giúp thông minh hơn

Những cuộc khảo sát chỉ ra rằng, nếu được học nhạc từ khi còn nhỏ, trẻ em sẽ có xu hướng có chỉ số IQ và kết quả học tập tốt hơn so với những trẻ em bình thường. Theo một nghiên cứu, một nhóm trẻ 6 tuổi tham gia học đàn organ hay hát trong 36 tuần đã hoàn thành những bài kiểm tra chuẩn nhanh và đạt điểm cao hơn so với những trẻ không học gì. Trong đó, nhóm trẻ học hát đạt kết quả tốt nhất. Chính vì thế, hay cho trẻ tiếp xúc và học nhạc từ khi còn nhỏ.

Rate this post