Mới đây, một nghiên cứu được đăng trên tờ Tạp chí tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra mỗi liên hệ giữa những bệnh lý tim mạch với socola. Theo đó, Socola có tác dụng làm giảm nguy cơ và những biến chứng tim mạch trong tương lai, ăn sô-cô-la từ 16 – 99g/ngày có thể làm giảm 12% nguy cơ bệnh tim và giảm 23% nguy cơ tai biến mạch não.

Socola giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng, sử dụng nhiều ca cao và socola có tác dụng làm giảm nguy cơ những bệnh lý về tim mạch.

 Nghiên cứu Zutphen cho thấy dùng nhiều cacao làm giảm huyết áp và tỷ lệ tử vong toàn bộ. Nghiên cứu khác ở Italy cũng cho rằng, nguy cơ nhồi máu cơ tim đảo ngược khi sử dụng sô-cô-la nhiều hơn,  những nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng sẽ giảm 77% ở những đối tượng sử dụng 3 thanh sô-cô-la mỗi ngày .

Những nghiên cứu can thiệp lên chế độ ăn ở người cũng chứng minh rằng ca cao và thức ăn giàu flavanol có thể có khả năng  bảo vệ mạch máu. Theo đó, flavanol được xem là một chất bảo vệ tim. Một số nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy flavanol có hiệu quả chống oxy hóa, điều chỉnh tín hiệu tế bào, thay đổi đặc tính màng tế bào và các thụ thể chức năng, ức chế một vài enzym.

Socola và xơ vữa động mạch

Những chuyên gia sức khỏe cho rằng, sự thay đổi nồng độ cholesterol huyết thanh góp phần làm phát triển mảng xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ những bệnh lý tim mạch. Giảm nồng độ LDL-cholesterol đã được thấy trên bệnh nhân điều trị bằng polyphenols.

Socola sử dụng trên bệnh nhân tăng cholesterol nhẹ có thể làm giảm thấp hơn 5% mức LDL cholesterol sau 4 tuần khi sử dụng ca cao hàng ngày từ 81-163mg/ngày. Đặc biệt, với những người trẻ có mức cholesterol bình thường dùng socola sữa 105g/ngày cũng sẽ có tác dụng làm giảm 15% mức LDL-cholesterol sau 14 ngày. Bệnh nhân tăng huyết áp tiên phát dùng 100g/ngày socola đen trong  vòng 15 ngày sẽ làm giảm 11% LDL cholesterol.

 Nghiên cứu này giải thích nguyên nhân làm giảm LDL cholesterol là do: ức chế hấp thu cholesterol từ đường ruột,ức chế tổng hợp LDL từ gan và giảm apolipoprotein B100 ở gan, tác động lên thụ thể chuyển LDL ở gan. Tất cả những cơ chế đều do tác động giữa flavanol và màng tế bào cũng như toàn bộ cấu trúc tế bào đặc biệt lên lipid và protein. Tăng HDL cholesterol được chứng minh trên thực nghiệm và trên người có tăng cholesterol nhẹ nếu dùng sô-cô-la đen hoặc dùng ca cao dạng bột.

Flavanol trong cacao được xem là chất chống oxy hóa

Một số enzym khi sử dụng ca cao tác động trực tiếp lên bệnh lý tim mạch và chuyển hóa oxy hóa như 5 lipoxygenase, cyclooxygenase và metalloproteinases. Tính tương tác của flavanol và những loại protein này cũng có tác dụng thay đổi điều chỉnh của các gen. Đặc biệt, hiệu quả của flavanol và procyanidins tác động lên chất điều hòa oxy hóa NF-kB. Những phân tử procyanidins lớn thường tác động lên tế bào từ bên ngoài, điều chỉnh hoạt động của NF-kB bằng cách điều chỉnh thụ thể mang ligand đến các thụ thể.

Ca cao và tăng huyết áp

Những nghiên cứu dịch tễ cũng chỉ ra rằng, thức ăn giàu polyphenol làm giảm huyết áp và kiểm soát được tình trạng tăng huyết áp tron những thời gian tiếp theo. Ca cao và sản phẩm ca cao có hiệu quả tiềm năng chống tăng huyết áp.

Điều này được chứng minh ở tộc người da đỏ Kuna ở Panama khi những người sử dụng nhiều ca cao có tỷ lệ tăng huyết áp thấp hơn hẳn những vùng khác của Panama. Một cuộc khảo sát trên một nhóm người trẻ khỏe mạnh sử dụng chế độ ăn giống nhau, chỉ khác biệt một nhóm dùng 100g socola đen và nhóm còn lại dùng 90g socola trắng (100g socola đen có 500mg polyphenol còn socola trắng không có polyphenol). Kết quả cho thấy sô-cô-la đen làm giảm huyết áp trong khi socola trắng thì không.

Rate this post