Nói đến tử vi, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua các thuật ngữ như: tam hợp, lục hợp hay tứ hành xung. Thế nhưng, chúng ta vẫn chưa thực sự có kiến thức đúng đắn về khái niệm trên. Vậy nên hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem lục hợp là gì và mối quan hệ thú vị của lục hợp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về lục hợp

Khi xem tuổi kết hôn, người ta thường xem “lục hợp” để biết được sự tương hợp giữa cặp vợ chồng hay chính là sự kết hợp của 12 con giáp.

Lục hợp là gì?

“Lục hợp” thường được người ta sử dụng để xem sự hợp hoặc không hợp tuổi để kết hôn, làm ăn hay kết giao bạn bè… Ta có thể thấy trong địa chi, có tổng tất cả là 12 con giáp theo thứ tự tương ứng: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

Mỗi một con giáp được coi là biểu tượng cho một tính cách, một thời gian khác nhau. Và khi 12 con giáp kết hợp với nhau thì sẽ tạo ra sự tương hợp hoặc tương khắc lẫn nhau.

Trong 12 con giáp nêu trên, sẽ chia thành 6 cặp con giáp tương hợp với nhau. Sáu cặp con giáp đó tạo thành 6 cặp nhị hợp hay còn được gọi là “lục hợp”. Có thể hiểu một cách đơn giản là 6 cặp con giáp đó sinh ra là dành cho nhau. Nếu 6 cặp này kết hợp thành một đôi thì sẽ tương trợ lẫn nhau và sẽ tạo nên mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp.

Ta có 6 cặp nhị hợp (lục hợp) như sau:

 • Tý hợp Sửu
 • Dần hợp Hợi
 • Mão hợp Tuất
 • Thìn hợp Dậu
 • Tỵ hợp Thân
 • Ngọ hợp Mùi
Nghiên cứu Lục hợp là gì?
Nghiên cứu Lục hợp là gì?

Lục hợp có ý nghĩa như thế nào?

Từ xa xưa ông cha ta đã thường chọn tuổi lục hợp để chọn ra ngày giờ tốt, cũng như dự đoán tứ trụ, xem tuổi xông đất đầu năm hay tuổi hợp để thực hiện công việc dựng vợ gả chồng, thậm chí việc chọn người kết bạn, làm ăn… Qua đó có thể khẳng định rằng sự kết hợp giữa 6 cặp “lục hợp” sẽ mang đến những điều tốt đẹp, may mắn từ cuộc sống hôn nhân cho đến vấn đề kinh tế.

Từ khái niệm lục hợp là gì chúng ta thấy khá rõ. Nếu “lục hợp” xảy ra trong hôn nhân thì cặp đôi đó sẽ có cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc. Không chỉ có cuộc sống hôn nhân viên mãn, mà các cặp “lục hợp” còn hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển sự nghiệp, hướng tới tương lai tươi sáng. Nếu “lục hợp” xảy ra trong công việc thì chắc chắn phi vụ hợp tác làm ăn đó sẽ phát triển lên cao như diều gặp gió.

Chính vì vậy, đi xem “lục hợp” tại Lịch Ngày Tốt sẽ khiến bạn yên tâm, tự tin và có cơ sở hơn cho những quyết định trong tương lai của mình. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng việc xem “lục hợp” chỉ mang tính chất tham khảo. Việc này nó chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn chứ hoàn toàn không phải là mấu chốt quyết định.

Cách tính lục hợp là gì?

Theo Địa chi, lục hợp được tính bằng cách chọn 2 cung đối xứng với nhau qua một trục dọc gồm trục âm và trục dương. Có 6 con giáp thuộc hành Dương (+) bao gồm: Tý, Dần, Ngọ, Thìn, Thân, Tuất. Và 6 con giáp còn lại thuộc hành Âm (-): Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi. Khi một con giáp thuộc hành Dương kết hợp với một con giáp thuộc hành Âm thì sẽ tạo ra lục hợp.

Dựa trên quy luật của Ngũ hành tương sinh, quan hệ lục hợp được kết hợp như sau:

 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy

Ngoài ra, quan hệ này cũng dựa trên thuyết Âm – Dương. Nếu Âm – Dương hài hòa thì sẽ mang tới điều thuận lợi, tốt đẹp và ngược lại, nếu bất hòa thì sẽ gây ra rắc rối lớn cho vạn vật.

Cách tính lục hợp chi tiết theo địa chi
Cách tính lục hợp chi tiết theo địa chi

Mối quan hệ thú vị trong lục hợp là gì?

Chúng ta vừa hiểu khái niệm lục hợp là gì. Vốn dĩ lục hợp là mối quan hệ tương hợp giữa 12 con giáp. Nhưng mối quan hệ đó lại được chia thành rất nhiều trường hợp. Theo các nhà Phong thủy học thì nó được chia thành tương khắc và tương sinh hay có nghĩa là “trong hợp có khắc” – “trong hợp có sinh”.

Tương khắc trong lục hợp

Từ thông tin tại Lichngaytot.net, đây là trường hợp khi Tý (thủy) + Sửu (thổ), Mão (mộc) + Tuất (thổ) và Tỵ (hỏa) + Thân (kim). Trường hợp này thể hiện mối quan hệ trước tốt, nhưng sau lại xấu, tệ đi, trước hợp nhưng rồi sau sẽ lại tan. Có thể là trong mối quan hệ bạn bè và cả mối quan hệ vợ chồng.

Mối quan hệ thú vị trong lục hợp
Mối quan hệ thú vị trong lục hợp

Tương sinh trong lục hợp

Theo lich van su, đây là trường hợp xảy ra khi Sửu + Tý, Hợi + Dần, Mão + Tuất, Dậu + Thìn, Tỵ + Thân, Mùi + Ngọ. Có một vấn đề cần lưu ý ở đây là nhị hợp chỉ có duy nhất 1 chiều (từ cung Âm sang cung Dương), nếu đổi chiều ngược lại thì sẽ không coi là nhị hợp. Dựa theo quan niệm phong thủy và ngũ hành, con giáp được sinh sẽ gặp nhiều may mắn, và đón nhận mọi sự thuận lợi khi được sinh nhập.

Kết luận

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo tới bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được lục hợp là gì và nắm rõ các vấn đề liên quan khác của lục hợp. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thật năng suất. Hãy tham khảo thêm tại Lich Ngay Tot, đây là trang web rất uy tín cho bạn.

Facebook Comments Box