Học cao đẳng dược cần gì? Nghề Dược học những gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược ra sao là quan tâm hàng đầu của thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng Dược 2021.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Do đó cần có học lực tốt và có niềm đam mê nghiên cứu nghề. Ngành dược là một ngành quan trọng sử dụng kiến thức để bào chế ra các loại dược phẩm thực hiện các việc khác như chữa bệnh và phân phối thuốc. Ngành Dược được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học

Ngành Dược là một trong những ngành quan trọng trong hệ thống ngành Y tế, những người hoạt động trong ngành Dược gọi lại Dược sĩ. Ngành Dược liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Dược sĩ hay còn gọi là thầy thuốc, là những người có nhiệm vụ bào chế, sản xuất các loại thuốc, dược phẩm. Dược sĩ làm việc trong Ngành Dược, có chuyên môn về Dược phẩm được tham gia vào quá trình điều trị bệnh bằng việc giải thích các đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ hoặc thông qua theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân.

Học cao đẳng dược cần gì để phát triển?

Dược sĩ không thể thiếu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Dược được coi là nghề nghiệp ý nghĩa trong xã hội và có mức thu nhập cao. Dược nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể.

Dược sĩ có nhiều lựa chọn khác nhau sau khi tốt nghiệp Y Dược. Dược sĩ có thể lựa chọn các hình thức làm việc như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông sau khi tốt nghiệp tại các trường đào tạo TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Dược là ngành vô cùng quan trọng trong xã hội nói chung và ngành Y tế nói riêng. Bên cạnh kê toa, hướng dẫn cho người bệnh, chuẩn đoán người Dược sĩ cần có đạo đức nghề nghiệp. Người Dược sĩ phải luôn luôn cố gắng trao dồi trình độ chuyên môn, kiến thức, cố gắng phấn đấu để trở thành Dược sĩ của nhân dân. Theo đó, ngay từ khi xác định học Dược cần có tính kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại. Người học cần hiểu rõ bản chất công việc chương trình học để chủ động trong việc đăng ký và học tập. Hiểu về ngành nghề bản thân theo đuổi cũng như những thông tin cụ thể về Dược.

Khi quyết định đăng ký học Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về quy chế tuyển sinh tránh mắc lỗi đáng tiếc. Dù theo học chương trình đào tạo nào đầu tiên là điều kiện tuyển sinh Dược. Năm 2021 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Những thí sinh đáp ứng điều kiện đã có bằng tốt nghiệp từ trình độ Cao đẳng trở lên có sức khỏe tốt; lỹ lịch rõ ràng không trong thời gian thi hành án đều có cơ hội trở thành sinh viên của Trường.

Ngành Dược học những gì?

Sinh viên theo học các trường Đại học, tuyển sinh Cao đẳng Dược sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn cơ bản, có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm một cách chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ được trau dồi phẩm chất đạo đức tốt, kiến thức vững chắc về khoa học.

Sinh viên ngành Dược sẽ được trang bị kiến thức của những môn học cơ sở như: Tư tưởng Hồ Chí Minh hay môn Chính trị học, Triết học Mác – Lenin, Tâm lý học, pháp luật liên quan đến ngành Dược… tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp sau này cho các dược sĩ tương lai.

nganh-duoc-co-khoi-luong-kien-thuc-lon

Ngành dược có khối lượng kiến thức lớn

Sinh viên sẽ được học về những kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản là và dược học cơ sở như: sinh học phân tử, tin sinh học, công nghệ nano, dược động học. Những kiến thức khoa học công nghệ Y Dược hiện đại. Sinh viên học ngành cao đẳng Dược cũng được học các kiến thức về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, những phản ứng không có lợi của thuốc, sự tương tác thuốc. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có thể đánh giá bệnh nhân tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh ở mức độ cơ bản

Sẽ có 3 bộ môn chính mà sinh viên cần phải học đó là môn cơ sở ngành, môn Đại cương, môn chuyên ngành.

  • Môn cơ sở ngành: giải phẫu, hóa sinh, sinh lý bệnh dịch
  • Môn cơ bản Đại cương: học những môn học đại cương, Dược, Toán cao cấp, xác suất thống kê, hóa học, vật lý.
  • Môn chuyên ngành: pháp chế Dược, Hóa phân tích, Bệnh học, Dược, kinh tế Dược
  • Các môn học chuyên ngành như thực vật, hóa sinh, cách quản lý tồn trữ thuốc, dược lý học, Dược học, bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc.
  • Sinh viên học cách đọc và viết tên thuốc cây thuốc theo tiếng Latin
  • Dược lý học: Sinh viên ngành dược sẽ có được kiến thức cơ bản về Dược động học, lý học, lực học
  • Hóa dược: Sinh viên ngành dược được học những kiến thức về những tác dụng cũng như cấu tạo, phương pháp điều chế Dược.
  • Bào chế: Sinh viên ngành dược được học kiến thức và kỹ năng cơ bản để bào chế các dạng thuốc thông dụng đúng tiêu chuẩn.

Ngoài các kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và Dược học cơ sở, Kiến thức về các bệnh lý gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, sinh viên ngành Dược sẽ được học những kiến thức bao gồm Khoa học công nghệ Y Dược hiện đại, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh. Rèn luyện những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết, Tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, Thực hành thực tế tại các nhà thuốc, bệnh viện, Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả.

Học cao đẳng dược cần gì?

Mỗi ngành lại có cái khó riêng biệt tuy nhiên không có ngành nào là giống ngành nghề nào cả. Chúng ta phải có sự quyết tâm theo đuổi ngành mình yêu thích và đam mê tới cùng nếu như chúng ta có niềm tin vào công việc trong tương lai. Phải phấn đấu và trở thành người có năng lực trong ngành . Ngành dược được xếp trong ngành nghề không hẳn là khó tuy nhiên ngành này có nhiều kiến thức nên cần có trí nhớ tốt, logic, chăm chỉ. Chúng ta có thể dễ dàng sau khi ra trường làm những ngành nghề liên quan đến ngành học của mình.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Học cao đẳng dược cần gì, ngành Cao đẳng Dược học những môn gì cho các sinh viên tìm hiểu. Dược là ngành cũng sẽ được rèn luyện phẩm chất đạo đức và những kỹ năng để khi ra trường có thể tự tin thực hành nghề nghiệp.

 

Facebook Comments Box