Dị ứng thuốc kháng sinh có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy khi bị dị ứng thuốc kháng sinh phải làm sao? Nên ăn gì? cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả qua bài viết dưới đây.

Dị ứng thuốc kháng sinh phải làm sao?

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất khi bạn dị ứng thuốc kháng sinh là ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức. Bước tiếp theo, điều trị các triệu chứng dị ứng bằng phương pháp sử dụng thuốc, bao gồm thuốc kháng histamin (astemizol, cetirizin, fexofenadin, loratadin), hoặc thuốc kháng viêm corticoid.

Khi sử dụng những loại thuốc này, bạn cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định, nhằm đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Trong một vài trường hợp nhất định, nên bù nước hoặc chất điện giải cho bệnh nhân bị dị ứng kháng sinh.

Đối với những người bị sốc phản vệ hoặc gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm khác cần phải được xử lý kịp thời. Dụng cụ tiêm epinephrine tự động sẽ rất hữu ích trong tình huống khẩn cấp này. Người bệnh cần được tiêm ngay lập tức và sau đó đưa đến bệnh viện để cấp cứu trước khi tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dị ứng thuốc kháng sinh bao lâu thì khỏi?

Các triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh thường sẽ xuất hiện ngay sau khi sử dụng thuốc nhưng đôi khi cần một khoảng thời gian để hệ thống miễn dịch phản ứng với thuốc. Các triệu chứng dị ứng này sẽ được cải thiện từ từ ngay sau khi người bệnh ngưng sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, các triệu chứng như mề đay, mẩn ngứa có thể kéo dài trong khoảng 10 ngày. Thông thường tình trạng nổi mề đay khi dị ứng thuốc kháng sinh sẽ mất khoảng 12 – 13 ngày để cải thiện. Ngoài ra, nếu tình trạng mề đay do dị ứng thuốc nghiêm trọng, người bệnh có thể mất từ 2 – 4 tuần để cải thiện các triệu chứng. Trong trường hợp phản ứng dị ứng với thuốc chuyển thành mạn tính, các triệu chứng có thể kéo dài đến 6 tuần hoặc lâu hơn.

Trieu-chung-di-ung-thuoc-khang-sinh-noi-me-day
Triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh nổi mề đay

Xem thêm:

Do đó, rất khó để có thể xác định chính xác dị ứng thuốc kháng sinh bao lâu thì hết. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng dị ứng sẽ được cải thiện dần dần sau khi người bệnh bắt đầu ngưng dùng thuốc.

Dị ứng thuốc kháng sinh nên ăn gì?

Bên cạnh việc tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ về việc nên làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh. Bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống để nhanh chóng cải thiện tình trạng dị ứng.

  • Rau xanh và hoa quả tươi

Việc bổ sung rau xanh và hoa quả tươi giúp cung cấp vitamin cùng các dưỡng chất thiết yếu nhằm tăng sức đề kháng, giảm tình trạng viêm ngứa khá hiệu quả ở người bị dị ứng thuốc kháng sinh.

  • Sữa chua

Nhóm thực phẩm giàu probiotic này có tác dụng chống nhiễm khuẩn, tăng cường sức đề kháng khá hiệu quả.

An-nhieu-rau-xanh-va-hoa-qua-tuoi-de-tang-suc-de-khang-giam-viem-ngua-o-nguoi-bi-di-ung-thuoc-khang-sinh
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để tăng sức đề kháng, giảm viêm ngứa ở người bị dị ứng thuốc kháng sinh
  • Các loại hạt khô

Các loại hạt khô không chỉ cung cấp các dưỡng chất mà còn tăng cường độ ẩm cho da. Nhờ vậy mà giảm được tình trạng khô da, duy trì lớp dưỡng ẩm tự nhiên, giúp tăng cường khả năng bảo vệ da. Đồng thời hạn chế được những cơn ngứa khó chịu do dị ứng gây ra.

  • Các loại cá giàu Omega 3

Nhóm thực phẩm này giúp chống oxi hóa, hạn chế tình trạng dị ứng khá hiệu quả.

Trong bài viết chia sẻ trên chúng tôi hy vọng mang đến bạn thông tin bổ ích về vấn đề dị ứng thuốc kháng sinh, cách xử lý điều trị cũng như chế độ ăn khi bị dị ứng với thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Facebook Comments Box