Đề xuất từ năm 2018, bỏ ‘cấm thi’ vào lớp 6, lợi hay hại?

      Có nhiều trường trung học cơ sở trên cả nước hiện nay. Đang diễn ra tình trạng có số lượng học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu.  Kết hợp xét tuyển với kiểm tra và đánh giá năng lực của học sinh. Đây là nội dung thay đổi cực kỳ quan trọng đã được Bộ GD&ĐT đưa ra và lấy ý kiến rộng rãi trên cả nước về việc Đề xuất từ năm 2018, bỏ ‘cấm thi’ vào lớp 6, lợi hay hại?

Nỗi lo cho kỳ thi chuyển cấp
Từ 2018, các trường chất lượng cao có quyền tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

1. Đề xuất từ năm 2018, bỏ ‘cấm thi’ vào lớp 6.

      Vào ngày 18 tháng 12. Bộ GD&ĐT ban hành Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy chế trong việc tuyển sinh bậc THCS và tuyển sinh bậc THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014. Một trong những nội dung chủ yếu sửa đổi, bổ sung quan trọng là nội dung liên quan về việc tuyển sinh vào lớp 6 bậc THCS.

Theo nội dung của Thông tư 11/2014 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ông Nguyễn Vinh Hiển ký thì theo khoản 2, điều 4 quy định về việc tuyển sinh bậc THCS là sẽ theo “phương thức xét tuyển”. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Hiển cho biết, chủ trương của Bộ là kiên quyết cấm các trường thi tuyển vào lớp 6. Những trường có lượng thí sinh đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu thì phải trình phương án xét tuyển để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định.

2. Lợi hay hại khi bỏ ” Cấm thi” vào lớp 6.

học sinh vẫn còn chưa hiểu thế nào là bỏ thi chuyển cấp

       Các trường “nóng” về việc tuyển sinh đầu cấp bị rơi vào thế bí, họ phải loay hoay để nghĩ ra phương án tuyển sinh khi mà hồ sơ đăng ký dự tuyển lên tới con số hàng nghìn. Trong khi chỉ tiêu tuyển chỉ có mấy trăm hồ sơ.

Để tuyển được học sinh đảm bảo về chất lượng. Các trường sẽ phải căn cứ vào số điểm trong sổ học bạ và các loại bằng khen, giấy khen của thí sinh và kết quả của những cuộc thi mà Bộ GD&ĐT tổ chức. Tuy nhiên, theo đề án này các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều bất cập khi các trường bậc tiểu học có thể sẽ “làm đẹp” học bạ của học sinh cũng như sẽ tạo ra các phong trào đưa học sinh đi tham gia các cuộc thi để có tiêu chí xét tuyển phụ.

Vì vậy, Luận điểm mới quan trọng trong dự thảo sửa đổi, bổ sung có ghi rất rõ: “Trường hợp các cơ sở giáo dục có số thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường,  thì Sở GD&ĐT hướng dẫn nhà trường thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, kết hợp xét tuyển với kiểm tra và đánh giá năng lực học sinh”.

Dự thảo này đã được ban bố và lấy ý kiến rộng rãi của dư luận đến hết ngày 18 tháng 2 năm 2018.

Theo đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên Bà Lê Kim Anh –  Hiệu trưởng củaTrường THCS Cầu Giấycho biết, bà rất ủng hộ đề xuất của Bộ về phương án xét tuyển kết hợp với kiểm tra và đánh giá năng lực học sinh. Trước đây, khi Bộ “cấm” thi tuyển, chỉ cho sử dụng phương án xét tuyển đầu cấp thì những trường có đặc thù như  trường THCS Cầu Giấy có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đầu vào cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trướng nên sẽ gặp rất khó khăn. Cũng theo bà Kim Anh, khi “cấm thi” các trường THCS buộc phải căn cứ vào học bạ và điểm nổi trội thông qua bằng khen, giấy khen các cuộc thi mà thí sinh đã tham gia.

     Vì vậy, bà Kim Anh cũng đánh giá, sau 3 năm thực hiện Thông tư số 11/2014 của Bộ GD&ĐT về việc tuyển sinh bậc THCS đã có những bộc lộ nhiều bất cập, nay Bộ đã sửa đổi cho các trường được tổ chức khảo sát và đánh giá năng lực của học sinh là rất phù hợp.

5 (100%) 1 vote