Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần, bên cạnh việc tích cực ôn luyện kiến thức để “vượt vũ môn” thì các sĩ tử cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo sức khỏe trong quá trình ôn tập và thi THPT.

Không được bỏ ăn sáng

Chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử trong mùa thi

Chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử trong mùa thi

Rất nhiều sĩ tử vì hôm trước thức khuya học bài, sáng hôm sau dậy muộn mà bỏ qua bữa ăn sáng. Theo thông tin từ bộ Y tế thì  bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Sau khoảng thời gian thức khuya sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi hơn.  Nên nếu không bổ sung dinh dưỡng vào buổi sáng hôm sau sẽ khiến cho cơ thể kiệt quệ năng lượng và không thể học tập hiệu quả ở trên lớp được. Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp các em lấy lại tinh thần học tập hiệu quả nhất.

Chính vì vậy, tuyệt đối không được bỏ bữa sáng hay ăn sáng bằng những món xơ xài mà phải bổ sung đầy đủ chất xơ, dinh dưỡng và trái cây để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới.

Bổ sung trái cây vào chế độ dinh dưỡng

Thời tiết hiện nay đang chuyển sang những ngày hè nóng nực, có thể thực đơn cơm cá thịt rau như hằng ngày sẽ làm các em khó ăn và sẽ có cảm giác chán ăn. Như thế, trong thực đơn có thể giảm phần cơm xuống một chút và thay vào đó là bổ sung thêm trái cây tươi cho các em. Đặc biệt là các loại trái cây có nhiều Vitamin A như: xoài, chuối, cam, táo… Những loại trái cây này vừa cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể vừa giúp bổ mắt. Những loại trái cây nhiều vitamin A sẽ giúp chống suy giảm thị lực và chống cảm giác mỏi mắt trong quá trình ôn thi của các em.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể làm nước giải khát cho các em bằng việc làm sinh tố trái cây. Sinh tố vừa có công dụng giải khát vừa giúp cơ thể hấp phụ chất dinh dưỡng nhanh và tốt hơn.

Bổ sung DHA và rau xanh trong chế độ dinh dưỡng

Bổ sung DHA và trái cây tươi cho chế độ dinh dưỡng

Bổ sung DHA và trái cây tươi cho chế độ dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh DHA sẽ giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ hiệu quả. Vì vậy, trong giai đoạn ôn thi thì việc tăng cường trí nhớ là vô cùng cần thiết cho các em để có thể ôn thi đạt hiệu quả cao. DHA có nhiều trong trứng, cá thu, cá mòi, cá hồi, tảo biển, …

Ngoài ra, sữa tươi nguyên chất, phô mai, sữa chua cũng là nguồn cung cấp DHA dồi dào mà sĩ tử nên bổ sung. Mà những thực phẩm này lại rất dễ ăn mà không lo bị ngán trong những ngày hè oi bức.

Thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày là rau xanh. Những loại rau màu xanh đậm như rau ngót, rau cải xanh, rau bina, ớt chuônglà những thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B và sắt rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những sĩ tử đang sắp bước vào kỳ thi.

Không lạm dụng thuốc bổ và đồ uống có chất kích thích

Trong thời gian ôn thi căng thẳng nhiều phụ huynh thường cho các em mình uống thêm thuốc bổ để tăng cường thể lực và trí óc nhưng nếu lạm dụng các loại thuốc bổ sẽ phản tác dụng, đi ngược lại về những kiến thức về sức khỏe và đời sống nên tuyệt đối không được lạm dụng các loại thuốc bổ.

Bên cạnh đó, cũng không nên lạm dụng các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, nước tăng lực,… Nhiều em học sinh để có thể tỉnh táo thức khuya ôn bài đã sử dụng cà phê hay những loại nước có ga. Nhưng những loại nước này sẽ khiến các em dễ bị mệt mỏi hơn cũng như tăng nhịp tim. Chính vì thế thay vì những loại nước có chất kích thích hãy thay vào đó bằng những loại nước ép trái cây, nước lọc, trà xanh, nước dừa… Đặc biệt, trà xanh sẽ giúp cho trí óc của bạn luôn minh mẫn và tỉnh táo để ôn thi một cách tốt nhất.

Rate this post