Cá ngựa đực mang thai như thế nào hay sự sinh sản của cá ngựa là vấn đề nhiều người quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Cá ngựa đực mang thai như thế nào? Tập tính sinh sản của cá ngựa

Cá ngựa là loài phân tính. Sau khoảng một năm tuổi , cá ngựa có thể thành thục và tham gia sinh sản lần đầu . Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể thành thục sau 100 ngày nuôi.

Cá ngựa có thể sinh sản quanh năm, tuy nhiên chúng cũng thường sinh sản tập trung theo mùa khác nhau tùy từng loại. Mùa sinh sản của cá ngựa phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ nước. Nhiệt độ 26-28oC cá sẽ sinh sản đạt đỉnh cao.

Tập tính sinh sản ở cá ngựa rất đặc biệt. Sau khi thành thục, cá cái sẽ chuyển trứng sang buồng chứa trứng của cá đực ở dưới bụng để ấp. Hoạt động chuyển trứng cũng khá phức tạp và đôi khi không thành công do cá cái chưa thành thục chín mùi hay trứng bị rơi ra ngoài trong quá trình chuyển trứng.

Cá ngựa đực mang thai như thế nào? Cá ngựa sinh sản như thế nào?Cá ngựa đực mang thai như thế nào? Cá ngựa sinh sản như thế nào?

Đến mùa sinh sản cá đực và cá cái gặp nhau, chúng sẽ gặp nhau theo trục cơ thể, cá đực sẽ dùng đuôi cuốn vào thân hay đuôi con cá cái di chuyển ngược dọc đáy bể rồi hướng thẳng lên nhiều lần nếu ở điều kiện nuôi. Thời gian tiếp xúc nhau kéo dài 30 phút đến một giờ rưỡi.

Trong quá trình đó, cả cá đực lẫn cá cái, sẽ chuyển sang màu trắng. Cá đực sẽ uốn cong ngược thân để mở túi ấp cho cá cái chuyển sang túi chứa trứng của nó để thụ tinh và ấp. Tùy từng loài khác nhau mà sức sinh sản tuyệt đối của chúng khác nhau. Chẳng hạn cá ngựa đen cái đẻ từ 2.450-27.436 trứng, cá ngựa chấm đẻ từ 7.247-95.734 trứng. Sau khi sinh sản cá cái có thể tái phát dục và đẻ trở lại trong vòng 20 ngày sau đó ở nhiệt độ 26,5-28 oC. Một năm cá cái có thể phát dục 10 lần. Mỗi cá đực có thể nhận trứng từ cá cái và ấp 6 lần trong vòng 3 tháng, trong khi thực tế mỗi con chỉ  ấp1-2 lần.

Quá trình phát triển phôi trãi qua 8 giai đoạn từ lúc thụ tinh đến khi nở. Tùy thuộc vào kiện nhiệt độ mà thời gian ấp trứng có thể dài hay ngắn. Trứng cá ngựa đen trong điều kiện nhiệt độ 28-30oC ở nước ta chỉ trong vòng 9-10 ngày ở cá ngựa chấm, khi nhiệt độ 22,5 oC, trứng sẽ nở sau 19 ngày, ở 24 oC sẽ nở sau 16 ngày và ở 28,5oC sẽ nở sau 11 ngày. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình ấp trứng là 28-30oC.

Khi trứng đã nở trong túi chứa của cá đực, cá đực bắt đầu đẻ con. Để sinh cá con, cá đực sẽ uốn cong thân để mở túi ấp và co thắc túi. Đồng thời, cá cũng chuyển sang màu trắng như lúc chuyển – nhận trứng. Cá không đẻ đồng loạt mà theo từng đợt 3-5 con đến 20-30 con. Thời gian cá đẻ xong trong vòng một ngày đêm.

*** Xem thêm: Cá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựa

2. Cá ngựa thường được phân bố chủ yếu ở đâu?

Bên cạnh cá đực mang thai như thế nào thì sự phân bố của cá ngựa cũng là vấn nhiều người quan tâm. Trên thế giới, loài cá ngựa trên được tìm thấy phân bố ở các nước như: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Philippin, Singapore, Việt Nam…

Cá ngựa đực mang thai như thế nào? Cá ngựa sinh sản như thế nào?
Cá ngựa phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới

Tại nước ta, kết quả nghiên cứu thành phần cá ngựa từ Quảng Nam – Đà Nẳng đến Nha Trang cho thấy: cá ngựa H. kuda thường gặp từ cù lao Chàm đến Cam Ranh, trong đó ở Nha Trang  loài này chiếm tỷ lệ lớn (85,8%) . Cá ngựa gai H. histix thấy xuất hiện khắp nơi từ cù lao Chàm đến Hàm Tân với số lượng nhiều so với nơi khác trong toàn vùng chiếm 66,5% tổng số cá thu được. Cá ngựa chân trắng H. kellogii bắt gặp từ đảo Lý Sơn đến Nha Trang và có số lượng ít.

Ở Sa Huỳnh tỷ lệ cao nhất nó cũng chỉ chiếm tới 8,1% tổng số cá thu được trong vùng. Cá ngựa H. trimaculatus cũng tìm thấy khắp nơi, đặc biệt là ở Hàm Tân với số lượng nhiều với tỷ lệ 43,8% tổng cá thu được ở đây.

Cá ngựa thường sống ở những vùng biển gần bờ có nước trong, độ mặn cao và có nhiều cây cỏ thủy sinh như rong lá hẹ … Trong tự nhiên, cá thường được khai thác ở độ sâu không quá 30m.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu quá trình cá ngựa đực mang thai và sinh con cũng như sự phân bố của loại cá này.

Rate this post