Cá ngựa đẻ con như thế nào? Sinh sản như thế nào? Hay cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng?…là vấn đề nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu tập tính sinh sản kỳ lạ của cá ngựa, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Cá ngựa đẻ con một cách kỳ lạ

Mặc dù chuyện cá đực đóng vai trò trụ cột trong gia đình là chuyện hoàn toàn bình thường, song việc con đực mang thai lại là một quá trình phức tạp chỉ có duy nhất trong gia đình cá Syngnathidae, bao gồm cá chìa vôi, cá ngựa và rồng biển.

Trong quá trình giao phối, con cái đưa bộ phận đẻ trứng của nó vào túi ấp của con đực ,sau đó đẻ trứng chưa được thụ tinh vào túi ấp. Sau đó, con đực sẽ xuất tinh vào túi ấp để thụ tinh cho trứng.

Khi con cái đẻ trứng chưa thụ tinh vào túi con đực, vỏ ngoài của trứng vỡ ra. Tinh trùng của con đực sẽ bao quanh trứng. Sau khi thụ tinh, con đực làm nhiệm vụ điều khiển môi trường sống của phôi trong túi ấp. Con đực có nhiệm vụ giữ máu lưu thông quanh phôi, kiểm soát nồng độ muối trong túi ấp, cung cấp ôxi và chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của con non qua một cơ quan giống nhau thai cho đến khi sinh.

Cá ngựa đẻ con như thế nào? Hình thức sinh sản kỳ lạ của cá ngựaCá ngựa đẻ con như thế nào? Hình thức sinh sản kỳ lạ của cá ngựa

Theo các nhà sinh vật học, việc con đực mang thai có một ý nghĩa thú vị về vai trò của giới trong giao phối. Ở đa số các loài, con đực thường tranh giành nhau để đến với con cái nên chúng ta thường thấy các đặc điểm tiến hóa thứ yếu thể hiện giới tính của con đực, . Chẳng hạn như chiếc đuôi của loài công hay chiếc gạc ở loài hươu. Tuy nhiên ở một số loài cá chìa vôi, vai trò của hai giới bị đảo ngược. Do con đực có thể mang thai còn kích cỡ của túi ấp cũng có giới hạn nên con cái cạnh tranh với nhau để giành được con đực đang còn “cô đơn”. Vì thế đặc điểm giới tính thứ yếu lại tiến hóa ở cá cái thay vì cá đực.

Bên cạnh đó, việc con đực mang thai cũng gây ra xáo trộn trong hành vi liên quan đến giới tính. Jones – nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas A&M cho biết: “Cá ngựa cái có những hành vi cạnh tranh vốn là đặc trưng của con đực, trong khi cá đực lại ‘kén cá chọn canh’ – một đặc trưng của những con cái”.

2. Cá ngựa sinh sản như thế nào?

Khi giao phối cá ngựa cái sẽ đưa trứng vào túi ấp của cá ngựa đực, làm cho con đực có vẻ như đang mang thai, tuy nhiên, thực tế là cá ngựa đực chỉ chịu trách nhiệm ấp và nuôi con từ trong bào thai.

Trứng cá ngựa nở khi nào phụ thuộc vào bố mẹ của chúng. Một số trải qua thời gian phát triển chung với những phiêu sinh vật biển. Nhiều trường hợp những con cá ngựa đực có thể ăn một số con của nó trước khi chúng được tự do. Những loài cá ngựa khác ngay lập tức bắt đầu cuộc sống dưới đáy biển.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia hải dương học mới đây cho thấy cá ngựa đực trong quá trình giao phối sẽ truyền tinh dịch của chúng ra xung quanh chứ không đưa trực tiếp vào túi ấp.

Cá ngựa đẻ con như thế nào? Hình thức sinh sản kỳ lạ của cá ngựa
Thời gian mang thai của cá ngựa đực kéo dài trong khoảng 2-3 tuần

*** Xem thêm: Cá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựa

Thời gian mang thai và sinh sản là khoản từ 2 – 3 tuần. Tùy vào sức khỏe của bố mẹ mà cá sẽ sinh sớm hay muộn. Cá ngựa đực mang con bên mình trong suốt thời kỳ thai nghén. Nó tự thụ tinh cho những quả trứng được con cái chuyển sang và giữ trứng trong một chiếc túi đặc biệt ở bụng. Con non phát triển khoảng ba tuần trong túi trước khi ra ngoài. Trong mỗi kỳ sinh sản, cá ngựa đực đẻ 100 – 250 con. Những loài lớn hơn có thể sinh khoảng 1.500 con mỗi lứa.

Những cá ngựa con sau khi được sinh ra sẽ phát triển chung với những phiêu sinh vật biển nhỏ bé cho đến khi trưởng thành. Những con cá ngựa con sau khi được thả tự do sẽ lập tức bắt đầu cuộc sống đấu tranh sinh tồn dưới đáy biển.

Thông thường cá ngựa sẽ sống thành cặp đơn lẻ, nhưng một số loài sẽ sống thành bầy đàn.

Khi sống thành cặp cá ngựa thường giao phối vào sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối để củng cố thêm tình cảm và mối quan hệ của chúng. Phân thời gian còn lại sẽ dành cho việc tìm kiếm thức ăn.

Trên đây là một số chia sẻ về tập tính sinh sản đặc biệt của cá ngựa, giúp bạn tìm hiểu quá trình cá ngựa đẻ con và hoạt động sinh sản của loài động vật này.

Rate this post