Cá ngựa- còn được gọi là hải mã, là tên gọi chung của động vật sống ở đại dương các vùng biển nhiệt đới. Vậy cá ngựa có mấy loại? Đâu là những loại phổ biến nhất? Hãy cùng tìm hiểu về các loại cá ngựa qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu đặc điểm chung của cá ngựa

Trước khi tìm hiểu cá ngựa có mấy loại, hãy cùng bài viết tìm hiểu chung về đặc điểm của cá ngựa.

Cá Ngựa có thân dẹp bên, cao, phần bụng phình ra. Thân có khoảng 12 đốt xương vòng có 4 cạnh. Phần đuôi thường uốn cong lên. Phần đầu chút nghiêng hợp với trục thân thành góc nhọn hay đôi khi góc vuông.

Loại cá này có đầu giống như đầu Ngựa với nhiều mấu lồi và gai nhọn trên đầu và trên các vòng xương của thân và đuôi. Mõm cá hình ống và miệng rất nhỏ trước cùng, cá không có răng. Vây lưng nằm gữa phần thân và phần đuôi, khá phát triển, gốc vây gồ cao. Vây ngực ngắn và rộng. Vây hậu môn rất nhỏ. Cá không có gai và tia vây không phân nhánh. Ở cá đực mặt bụng của phần đuôi có túi ấp trứng do hai nếp da hình thành. Miệng túi ở gần hậu môn.

Cá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựaCá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựa

Về sự sinh trưởng, cá ngựa khai thác thường có kích cỡ dài từ 12-20 cm và ở khoảng 1-2 tuổi. Tuỳ từng loại khác nhau mà có tốc độ tăng trưởng của chúng cũng khác nhau, song nhìn chung cá ngựa tăng trưởng rất nhanh.

2. Cá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựa

Cá ngựa có khoảng gần 50 loại, phân bố chủ yếu ở các nước như: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Philippin, Singapore, Việt Nam…

Dưới đây, bạn có thể tham khảo thông tin về một số loại cá ngựa:

  • Cá ngựa gai

Vây lưng và vây ngực đều có 18 tia, vây hậu môn 4 tia. Toàn cơ thể có 11 vòng xương thân và 35-36 vòng xương đuôi. Cá có chiều dài thân gấp 5-6 lần chiều dài đầu. Đầu dài 2-2,5 lần mõm và gấp 7-7,5 lần đường kính mắt.

Thân cá dẹp bên, bụng phình to. Những đốt xương vòng ở phần thân có 7 cạnh gờ và phần đuôi có 4 cạnh gờ. Trên đầu có nhiều gai mào đầu hơi cao có nhiều gai nhánh. Mõm dài hình ống nhỏ. Miệng ở trước cùng và gần như nằm ngang nhưng khi há miệng thì có hình bán nguyệt. Lỗ mũi nhỏ và mỗi bên có một đôi, nằm trước phía mắt. Mắt nhỏ tròn cao. Khoảng cách giữa hai mắt hẹp. Mang có khe mang ở phía trên đầu. Xương nắp mang gồ lên và có gợn tia dạng phóng xạ

  • Cá ngựa vằn

Đây là một trong những loại cá ngựa thuộc họ Syngnathidae. Cá ngựa vằn được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Singapore, và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên và nguyên thủy của cá ngựa vằn được các định là đáy dưới triều và rạn san hô.

Cá ngựa có mấy loại? Tìm hiểu về một số loại cá ngựa
Cá ngựa vằn là một trong những loại cá ngựa thuộc họ Syngnathidae

**** Xem thêm: Tìm hiểu về cá ngựa nước ngọt? Kỹ thuật nuôi cá ngựa nước ngọt như thế nào?

Về ngoại hình, trên thân của cá ngựa vằn có những sọc kẻ màu sắc xen kẽ nhau theo chiều dài của thân cá. Quan sát sẽ thấy chúng khá giống với những chú ngựa vằn bơi trong hồ nước.

  • Cá ngựa trắng

Giống với cá ngựa gai, cá ngựa trắng cũng có phần thân hình 7 cạnh gờ và phần đuôi 4 cạnh gờ của đốt xương vòng. Mấu mào đầu thấp, nhỏ, mút đầu có 5 gai mõm có hình ống, tương đối dài và nhỏ, mắt tương đối to, trên cao. Khoảng cách giữa hai mắt hẹp và hơi gồ cao. Các gai vòng xương không phát triển mà chỉ là những u lồi. Phần đầu có 5 gai nhỏ. Cổ cao và có hai gai nhọn. Dưới má có hai gai nhọn. Dưới gốc vi ngực có 1 gai ngắn.

Cá có vệt trắng hình con sâu ở bên thân. Cá ngựa trắng là loài lớn nhất ở nước ta hiện nay. Kích cỡ cá bắt được trung bình tư 200-300 mm, có khi đạt đến 362 mm.

  • Cá ngựa chấm

Cá có đặc điểm hình thái bao gồm 20-21 vi lưng; vi hậu môn 4 tia; vi ngực 17-18 tia. Các đốt xương vòng gồm 11 đốt  xương thân và 40-41 đốt xương đuôi.  Chiều dài thân gấp: 1,7-2,27 lần chiều dài mõm và 4,2-5,4 lần đường kính mắt.

Đặc điểm dễ nhận biết là cá ngựa chấm không có gai, trừ các vành mắt, bên dưới gò má, mào đầu các đốt xương vòng thứ 1, 4, 7, 11 của phần thân và thứ 1, 5, 9, 13, 17 của phần đuôi có gai tương đối phát triển. Cá có 3 chấm đen nằm ở phần lưng trên đốt xương vòng 1, 4 và 7. Cá đực thường có màu đen, cá cái có màu trắng.

Trên đây là một số thông tin về cá ngựa và các loại cá ngựa. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cá ngựa có mấy loại cũng như một số đặc điểm cơ bản về động vật này.

5 (100%) 1 vote