Cả miền Bắc hay miền Trung, miền Nam đang bước vào những ngày hè nắng nóng cực độ. Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, nắng nóng còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu 4 mẹo vặt dưới đây để khắc phục vấn đề do nắng nóng gây ra.

Cháy nắng

Cháy nắng là một vấn đề thường gặp với sức khỏe khi bạn ở bên ngoài trời nắng lâu hoặc do nắng nóng cực độ. Bạn có thể sử dụng một mẹo vặt đơn giản khắc phục vấn đề này đó là dùng giấm để giảm cháy nắng.

Trong giấm có acid aceti, đó là một trong những thành phần của aspirin. Do đó, giấm giúp giảm đau, giảm kích thích và còn giảm viêm gây ra do ánh nắng mặt trời. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhúng khăng giấu vào giấm và phủ lên vùng da bị cháy nắng, để đến khi khăn khô đi. Bạn có thể lặp lại lần nữa nếu bị cháy nắng nhiều.

Kết quả hình ảnh cho Giảm cháy nắng bằng giấm

Giảm cháy nắng bằng giấm

Mụn nước

Để khắc phục mụn nước do nóng, đầu tiên bạn hãy rửa sạch vùng da bị mụn nước bằng nước sạch và xà phòng. Sau đó bạn có thể dùng nha đam để chữa mụn nước bằng cách bôi gel nha đam vào mụn nước hoặc băng lại. Để đảm bảo an toàn cho da thì bạn nên sử dụng gel nha đam tinh khiết. Một vài sản phẩm gel nha đam có thể chứa cồn hay thành phần hóa học khác không tốt cho da của bạn.

Hình ảnh có liên quan

Khắc phục mụn nước bằng nha đam hiệu quả

Nốt mẩn do nóng

Nắng nóng có thể khiến bạn bị nổi các nốt mẩn. Một mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục vấn đề này đó là dùng baking soda. Đây là một phương pháp đã được tin dùng từ thòi xa xưa và khá hiệu quả.

Cách sử dụng baking soda khắc phục nổi mẩn do nóng: bạn pha một vài thìa baking soda vào nước tắm hoặc đắp trực tiếp lên bị trí bị nổi mẩn. Baking soda có tác dụng hấp phụ ẩm và mồ hôi, giúp cải thiện tình trạng nổi mẩn do nóng.

Bạn Nguyễn Quỳnh Như, sinh viên cao đẳng Dược Nha Trang chia sẻ: “Da mình khá nhạy cảm nên thường bị nổi mẩn khi thời tiết quá nóng. Một mẹo nhỏ mà mẹ mình hay dùng khi mình bị mẩn đó là tắm với nước có pha baking soda. Nó giúp giảm ngứa và cảm thấy thoải mái hơn”.

Nhiễm trùng tai ngoài

Giữa những ngày hè oi ả thì đi biển hay tới các bể bơi là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Thế nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể bị nhiễm trùng khi bơi do nước kẹt trong tai làm nấm hoặc vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng tai ngoài. Nhiễm trùng tai ngoài gây cho bạn những cơn đau và cảm giác khó chịu.

Bạn có thể dùng những loại thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc aspirin

để đối phó với cơn đau. Tuy nhiên có những mẹo khác đơn giản hơn để khắc phục tình trạng này, đó là chườm nóng hoặc dùng tỏi.

Với phương pháp chườm nóng, bạn có thể sử dụng chườm bằng một chai nước nóng hay túi chườm điện và đặt dưới tai của bạn. Một lưu ý nhỏ đó là khi dùng chai nóng để chườm, bạn hãy bọc chai bằng một chiếc khăn nhỏ để tránh bị quá nóng.

Khi dùng tỏi để khắc phục tình trạng nhiễm trùng tai ngoài, bạn chỉ cần nghiền nát tỏi, trộn với dầu oliu và để qua đêm. Sau đó bạn lọc bỏ bã và nhỏ 3 giọt hỗn hợp trên vào tai bị viêm. Bạn cũng có thể mua dầu tỏi trong các hiệu thuốc để chữa trị. Tính kháng khuẩn của tỏi giúp giảm đau và sát khuẩn.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn và gia đình khắc phục được một số vấn đề khó chịu do nắng nóng gây ra.

Rate this post